Ninh Thuận: Tập trung nhiều giải pháp tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2013 – 2015

(NTO) Sáng 3-4, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng (QLBV&PTR) nhằm đánh giá kết quả thực hiện trong giai đoạn 2010 – 2012 và triển khai mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2013 – 2015. Đồng chí Trần Xuân Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Thời gian qua, được sự quan tâm, theo dõi chỉ đạo sâu sát của các cấp, công tác QLBV&PTR ở tỉnh ta đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Trong công tác quản lý và bảo vệ rừng, từ năm 2010 đến 2012 các lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng đã phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, tổ chức  hơn 1.620 đợt tuần tra truy quét tại các vùng rừng giáp ranh và vùng trọng điểm, với hơn 13.78 lượt người tham gia. Thường xuyên tổ chức tuần tra, trinh sát, phát hiện ngăn chặn và xử lý nhiều vụ vi phạm về QLBVR, trung bình mỗi năm thu hồi và tránh thất thoát cho nhà nước hơn 2,5 tỷ đồng.

 

Đồng chí Trần Xuân Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

 Công tác phòng cháy, chữa cháy rừng được quan tâm chỉ đạo sâu sát ngay trước khi bước vào đầu mùa khô hằng năm với phương án 4 tại chỗ và thực hiện đúng với phương châm “ phòng là chính”. Từ năm 2010 đến 2012, toàn tỉnh xảy ra 30 vụ cháy rừng, với diện tích ước thiệt hại hơn 51ha, chủ yếu là cháy cỏ và thảm dưới tán rừng. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cũng được chú trọng. Trong 3 năm qua, các lực lượng kiểm lâm địa bàn đã phối hợp với chính quyền, ngành chức năng tổ chức hơn 640 đợt tuyên truyền về các chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước về bảo vệ rừng, với hơn 47.265 lượt người tham gia; vận động được 3.778 hộ cam kết không vi phạm lĩnh vực QLBVR. Công tác trồng rừng, giao khoán bảo vệ rừng cũng đã mang lại một số hiệu quả. Trong 3 năm qua, toàn tỉnh có 2 mô hình trồng thí điểm, 6 dự án cải tạo rừng nghèo kiệt để trồng cây cao su và một số cây trồng khác đã hoàn chỉnh hồ sơ với tổng diện tích hơn 2.930 ha, trong đó đã phê duyệt và thực hiện cải tạo 1.650 ha…

Tại hội nghị, bên cạnh những mặt làm được, lãnh đạo đơn vị Kiểm lâm, các ngành liên quan, chính quyền một số địa phương có diện tích rừng trọng điểm như Ninh Sơn, Bác Ái…đã thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, yếu kém còn tồn tại trong lĩnh vực QLBVR, đồng thời nêu lên những góp ý, kiến nghị vào giải pháp, nhiệm vụ trong công tác QLBV&PTR giai đoạn 2013 – 2015. Theo đó, thời gian tới sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp, củng cố lại các lực lượng, các trạm QLBVR, đẩy mạnh công tác truy quét phối hợp với việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, sắp xếp lại các cơ sở chế biến gỗ, kiểm tra nghiệm thu các diện tích rừng trồng theo đề án để có kế hoạch đầu tư, chăm sóc….

 

Lãnh đạo Chi cục kiểm lâm báo cáo tình hình thực hiện công tác QLBV&PTR giai đoạn 2010-2012

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Xuân Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận những việc đã làm được trong công tác QLBV&PTR của tỉnh trong thời gian qua. Tuy nhiên vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế và tồn tại như tình hình lấn chiếm, xâm hại rừng, đất rừng còn diễn ra khá phức tạp trên các địa bàn các huyện miền núi Ninh Sơn, Bác Ái. Công tác phối hợp giữa các ban, ngành, chính quyền địa phương với lực lượng kiểm lâm vẫn còn lỏng lẻo; một bộ phận lực lượng kiểm lâm, lực lượng QLBVR và chính quyền cấp xã chưa thật sự làm tròn trách nhiệm; tình trạng các cơ sở chế biến kinh doanh gỗ không có giấy phép vẫn còn hoạt động... Để công tác QLBV&PTR giai đoạn 2013 -2015 thật sự đạt hiệu quả, đồng chí yêu cầu các đơn vị liên quan cần nâng cao trách nhiệm; tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị chỉ đạo của Trung ương và địa phương liên quan đến công tác QLBV&PTR. Cần sớm có đề án củng cố lại lực lượng kiểm lâm từ tỉnh đến cấp cơ sở. Rà soát quy hoạch lại 3 loại rừng cho phù hợp với thực tế để có biện pháp QLBV&PTR. Công tác tuyên truyền cần đẩy mạnh trực tiếp đến từng đối tượng; thực hiện tốt các dự án nâng cao năng lực phòng chống cháy rừng, phá rừng. Sở NN&PTNT cần nhanh chóng quy hoạch lại hệ thống cưa xẻ gỗ trên địa bàn tỉnh và có đề án cung cấp nguyên liệu cho các cơ sở chế biến hoạt động, tránh xâm hại rừng. Huyện Ninh Sơn cần tập trung triển khai làm thí điểm tổ tự quản bảo vệ rừng. Cần sớm triển khai xây dựng chốt trạm  tại khu vực giáp ranh thôn Ma Pó (huyện Đức trọng – Lâm Đồng); huyện Thuận Bắc nên tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình kinh tế liên kết Nông –Lâm đến với nhân dân miền núi…