Sen Vua - Loài Sen kỳ lạ ở Việt Nam

Lưu vực sông Amazon , Nam Mỹ có một giống bông súng lớn nhất thế giới. Đường kính lá tới 2m, lớn nhất tới 4m, cạnh lá uốn cong lên giống như một cái chậu lớn. Kết cấu của lá rất lạ: mặt trên màu lục nhạt, trơn nhẵn, mặt dưới màu đất đỏ với những đường gân to vững và lông gai, làm thành một bộ "khung xương", tránh khỏi bị động vật sống dưới nước phá hoại. Trong lá có rất nhiều hốc chứa khí khiến cho lá có sức nổi lớn...

Một em bé nặng 20-30kg có thể ngồi chơi thoải mái trên lá sen vua. Nếu trải đều cát trên mặt lá, số cát có thể chứa được lên tới 75kg vẫn chưa bị chìm. Mới nhìn cũng giống như bông súng nhưng được phóng đại lên nhiều lần.

Ở Việt Nam, chúng ta hay gọi loài cây này là Sen Vua, nhưng hoa của nó to hơn sen thường nhiều, lại rất đẹp. Đường kính hoa 30-40cm, trong đỏ thắm, ngoài trắng tuyết, tối nở, sáng hôm sau cụp lại, đến chiều tối mới lại nở ra. Mùa hoa biến đổi dần sang màu đỏ xẫm cho đến tím đỏ. Nhị đực ở cách xa gương sen, phải thụ phấn nhờ côn trùng.

Cây sen vua khi còn nhỏ

Bộ rễ của sen vua rất phát triển, nhưng không có ngó. Hoa nở được 2-3 ngày là tàn, Sen vua có chức năng điều tiết nhiệt độ mặt lá và lưng lá rất kỳ lạ. Trong tế bào lá có sắc tố gọi là diệp thanh tố, có khả năng chuyển hóa tia sáng thành nhiệt, làm cho mặt lưng của lá nóng lên cân bằng nhiệt giữa 2 mặt lá. Gân lá và lông gai rất dài có tác dụng tản nhiệt, khiến cho cái nắng gay gắt vùng nhiệt đới không thiêu cháy được lá sen vua. Hoa sen vua nở rộ tỏa nhiệt mạnh. Nhiệt độ trong hoa cao hơn nhiệt độ bên ngoài hơn 10 độ C, điều kỳ diệu này vẫn đang chờ các nhà khoa học nghiên cứu tìm hiểu.

Nó còn có tên khác là súng nia, súng đại súng amazone, victoria regia..., xuất xứ của nó là ở nam mỹ lưu vực sông Amazone. Hiện tại một số quốc gia khác có mang về trồng như Newzealand, Trung Quốc có ở Vân Nam , các nước châu phi , ở Việt Nam mới xuất hiện một số năm gần đây do có người đi nước ngoài mang về nhưng hiện còn rất hiếm như: Thảo cầm viên, KDL Văn Thánh, Đồng Tháp, Bình Dương...

Sen vua nở hoa rất đẹp

Vì có vẻ đẹp thu hút sự chú ý kỳ lạ như vậy, trong những năm gần đây giới chơi cây cảnh bắt đầu chú ý và đem về trồng làm cảnh. Hiện còn rất hiếm, ngoài quê hương Amazone xa xôi của nó người ta chì thấy xuất hiện tại một vài nước. Ở Việt Nam chỉ thấy tại Thảo cầm viên Sài gòn và một số Resort sang trọng nhưng người ta không bán ra bên ngoài có lẽ để giữ sự độc tôn của mình.

Nguồn: Theo Senta.vn