Đặng Minh Dũng với mô hình nuôi chim Yến Phụng

(NTO) Đặng Minh Dũng hiện đang là Phó Bí thư Đoàn kiêm Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường Đài Sơn. Là thanh niên tiêu biểu trong vượt khó, tìm tòi mô hình phát triển kinh tế với nghề nuôi chim Yến Phụng.

Đầu năm 2008, Dũng được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Đoàn kiêm Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường Đài Sơn. Tuy nhiên,do còn khó khăn về kinh tế, nhất là lúc Dũng đang theo học lớp đại học tại trung tâm GDTX tỉnh. “Cái khó ló cái khôn”, không chịu khuất phục bởi hoàn cảnh khó khăn, Dũng tìm nhiều mô hình để phát triển kinh tế và quyết định chọn nghề nuôi chim Yến Phụng.

 
Đặng Minh Dũng đang chăm sóc chim Yến Phụng.

Để có vốn nuôi chim yến phụng, Dũng mạnh dạn vay gia đình, người thân 15 triệu đồng đầu tư vào xây chuồng, mua lồng chim , thức ăn và 20 cặp chim giống. Dũng vừa nuôi, vừa rút kinh nghiệm, đồng thời thường xuyên học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, trên internet…về cách chăm sóc, nuôi nấng chim yến phụng. Dũng cho biết: chim yến phụng mang lại hiệu quả kinh tế, vì có sức đề kháng, ít bệnh, khi bệnh thì cũng dễ trị. Nếu được chăm sóc tốt, sau 2 tháng là có thể sinh con, trung bình mỗi lần sinh là từ 4- 5 con, và có thể sinh từ 3 đến 4 năm. Thức ăn cũng khá đơn giản chỉ là hạt kê, ngô… Tuy nhiên, trong quá trình nuôi cũng gặp khó khăn như chim xổng lồng bay, bị chuột ăn, bị tác động của môi trường bên ngoài nên không sinh sản

Từ 20 cặp chim giống ban đầu, sau 3 năm, Dũng đã nhân giống lên gần 70 cặp, và bán ra thị trường trên 250 cặp, mỗi cặp có giá dao động từ 70- 100 đồng. Do có nguồn tiêu thụ ổn định, thu nhập trung bình mỗi tháng của Dũng từ việc bán chim trên 1 triệu đồng. Nhờ vậy, Dũng đã trang trải được tiền học phí của mình, giúp Dũng yên tâm trong công tác, giúp đỡ gia đình cải thiện đời sống.

Nhận thấy hiệu quả mô hình nuôi chim yến phụng của Dũng thời gian qua, lãnh đạo phường Đài Sơn cũng đã hỗ trợ tạo điều kiện cho Dũng vay vốn từ Ngân hàng Đông Á, quỹ góp vốn xoay vòng của Đoàn Thanh niên phường. Chị Đỗ Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch UBND phường Đài Sơn cho biết với hiệu quả bước đầu của việc nuôi chim yến phụng mang lại, trong thời gian tới, UBND phường Đài Sơn sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho Dũng vay nguồn vốn giải quyết việc làm từ Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh để mở rộng mô hình này trên địa bàn phường, góp phần giải quyết  việc làm ở địa phương.

Dũng cho biết, hiện nay đầu ra của chim yến phụng tương đối ổn định nhưng đều phải qua tay nhiều lái buôn nên giá còn chênh lệch. Dũng quyết tâm trong thời gian tới sẽ bổ sung thêm nhiều cặp chim giống, để nhân giống chim yến phụng nhanh hơn và và có thể chủ động trong đầu ra của sản phẩm...