Chủ tịch Quốc hội có bài phát biểu quan trọng tại ASEP 7

Việt Nam luôn coi việc phòng chống thiên tai là cuộc đấu tranh sinh tồn, gắn liền với quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Ngày 3-10 tại thủ đô Vientiane - Lào, Hội nghị Đối tác Nghị viện các nước Á-Âu lần thứ 7 (ASEP 7), do Quốc hội Lào đăng cai tổ chức đã khai mạc trọng thể. Hơn 400 đại biểu đại diện Quốc hội của hơn 40 nước châu Á, châu Âu và Nghị viện châu Âu, cùng đại diện Ngân hàng Thế giới, Quỹ Phát triển Liên Hợp Quốc và một số tổ chức khác tham dự. Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại Lễ khai mạc (Ảnh:TTXVN)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu, Chủ tịch Hội nghị ASEP 7 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng Đối tác Nghị viện Á-Âu 10 năm qua, nhu cầu bảo đảm phát triển kinh tế bền vững, cần tìm giải pháp triển kinh tế ở mỗi quốc gia; đặc biệt vấn đề nợ công, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và bảo đảm an ninh lương thực.

Chủ tịch ASEP 7 nêu rõ, nhiều thách thức đang cần có sự hỗ trợ giải quyết tại hai châu lục hiện nay, kêu gọi Chính phủ hai châu lục Á-Âu tăng cường thực hiện quan hệ đối tác lập pháp và hành pháp để cùng hợp tác vượt qua, và mong Hội nghị này là một diễn đàn thảo luận chung để giải quyết các mối quan tâm chung của hai châu lục cũng như trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu nói: “Châu Á và châu Âu đang đứng trước những cơ hội để dựa vào nhau, bổ sung lẫn cho nhau cùng nhau xây dựng để phát triển. Cuộc gặp gỡ giữa các lãnh đạo kinh tế và xã hội trong khuôn khổ của Hội nghị cấp cao Á - Âu, việc trở thành đối tác Nghị viện Diễn đàn Kinh tế Á - Âu và Diễn đàn Nhân dân Á - Âu có ý nghĩa chiến lược, góp phần quý báu vào việc phát huy mối quan hệ hợp tác trong trước mắt vì lợi ích của nhân dân châu Á và châu Âu”.

Thay mặt Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong phát biểu chào mừng Hội nghị và nhấn mạnh: ASEP, một tổ chức đại diện cho quyền lợi của 4,7 tỷ người dân châu Á và châu Âu. Bởi vậy, Hội nghị này sẽ nghiên cứu và tìm ra được các kế hoạch phát triển bền vững thông qua việc thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, khai thác được tiềm năng thế mạnh của hai lục địa và đảm bảo có sự liên kết cân bằng và chặt chẽ giữa phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ môi trường.

Với tư cách là nước chủ nhà ASEP-6, ngài Rik Topfs, Trưởng đoàn đại biểu Nghị viện Vương quốc Bỉ phát biểu hoan nghênh Quốc hội Lào đã đăng cai tổ chức ASEP-7 và cho rằng: Hội nghị ASEP-7 là yếu tố quan trọng để tạo nên chương trình nghị sự cho Hội nghị cấp cao ASEM-9 cũng được tổ chức tại Lào vào tháng 11 tới.

Sau Lễ khai mạc, các đại biểu tham dự Hội nghị đối tác nghị viện các nước Á-Âu lần thứ 7 đã họp phiên toàn thể thứ nhất để thông qua chương trình nghị sự và nghe phát biểu của các trưởng đoàn dự họp. Đại diện các nghị viện tham dự Hội nghị đã cùng nhau phân tích, làm rõ nhiều thách thức đang cần phải có sự liên kết giữa các thành viên ASEP để giải quyết những vấn đề mang tính toàn cầu; nhất là 3 vấn đề chính được đặt ra tại Hội nghị này là: “Quản lý và giải quyết vấn đề nợ công”, “Phòng chống thiên tai và chống biến đổi khí hậu” và “Bảo đảm an ninh lương thực”.

Phát biểu tại phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Là đại biểu của nhân dân và vì nhân dân, các thành viên ASEP đóng một vai trò không thể thay thế trong việc làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau, mở rộng sự tương đồng và thúc đẩy sự hợp tác ngày một sâu rộng hơn giữa châu Á và châu Âu, nhằm mục đích đảm bảo sự gắn kết và bổ sung lẫn nhau giữa kênh hành pháp và lập pháp của hai châu lục.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ: Hội nghị ASEP 7 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro; tình hình chính trị, an ninh diễn biến phức tạp ở nhiều khu vực. Cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu, suy thoái kinh tế tại khu vực châu Á và những thách thức toàn cầu về biến đổi khí hậu, thiên tai, an ninh lương thực… đang tác động sâu sắc đến sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Những vấn đề này, một quốc gia đơn lẻ không thể tự giải quyết mà đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa Chính phủ, Quốc hội các nước và các tổ chức quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng: Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21. Việt Nam luôn coi việc phòng chống thiên tai là cuộc đấu tranh sinh tồn, gắn liền với quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc. Việt Nam ủng hộ việc tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm trong công tác đánh giá và giảm nhẹ rủi ro, hệ thống cảnh báo sớm, tìm kiếm, cứu hộ và xây dựng, phát triển hạ tầng cơ sở sau thiên tai.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: “Việt Nam nhận thấy, với tình trạng các thảm họa thiên nhiên liên tiếp xảy ra, hơn bao giờ hết, vấn đề đảm bảo an ninh lương thực đang trở nên vô cùng cấp bách và là yếu tố quan trọng đảm bảo cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững của các quốc gia. Chính vì vậy, các thành viên ASEP cần ủng hộ việc thúc đẩy các biện pháp nâng cao hiệu quả nông nghiệp và sản xuất lương thực nhằm đảm bảo an ninh lương thực cho các thành viên ASEM, tăng cường điều phối chính sách quốc tế, phát triển thị trường lương thực minh bạch và chống các biện pháp bảo hộ; đồng thời đẩy mạnh các hình thức hợp tác ba bên, kết hợp nguồn lực và chuyên môn của các nước tài trợ và nhận tài trợ để phát triển nông nghiệp trong khu vực ASEM”.

Tại phiên họp toàn thể chiều nay, Hội nghị đã thống nhất là làm Lễ kết nạp 4 thành viên mới vào ASEP là Australia, Myanmar, New Zealand và Nga, đưa tổ chức Liên nghị viện Á-Âu lên 47 nước tham gia.

Cuối giờ chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã lên đường về nước.

Nguồn vov.vn