Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh: Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục

(NTO) Cùng với không khí nhộn nhịp ngày khai trường trong cả tỉnh, học sinh của Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh cũng bước vào năm học mới với niềm hân hoan, phấn khởi khi có thêm một năm học gắn bó hơn với thầy cô, bạn bè và làm quen với cuộc sống tự lập.

Năm học 2012-2013, Trường THPT Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh có 294 học sinh, trong đó có trên 95% học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Các em hầu hết đều đến từ các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh được học tập, ăn ở, sinh hoạt nội trú ngay tại trường. Chính vì vậy, ngôi trường không chỉ là nơi để các em học tập, trau dồi kiến thức văn hóa, mà còn là mái ấm gia đình, nơi các em cùng gắn bó, sinh hoạt và bước đầu làm quen với cuộc sống tự lập.

 
Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh.

Cô Đàng Thị Mỹ Hương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, chính vì học sinh của trường đều là những con em đồng bào dân tộc thiểu số hoặc đến từ các vùng khó khăn trong tỉnh nên các em rất nhút nhát, không được tự tin, năng động như học sinh ở các trường THPT khác. Vì vậy, nhà trường rất chú trọng đến việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt, giao lưu… giúp các em làm quen, gần gũi nhau hơn, đoàn kết hơn cả trong học tập và cuộc sống.

Khác với các trường THPT khác, học sinh của Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh lên lớp 3 buổi mỗi ngày. Trong đó buổi tối là giờ các em tự học bài trên lớp có sự giám sát, quản lý của giáo viên và giám thị. Hiện nay, khu nhà nội trú gồm 44 phòng cho 100% học sinh được ở lại trường. Nơi ở nội trú được các em giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, trang trí gọn gàng… coi đây như ngôi nhà thực sự của mình. Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng, an toàn cho học sinh, Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên kiểm tra tình hình vệ sinh, an toàn thực phẩm bếp ăn. Tất cả các loại thực phẩm đều được kiểm tra chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ, thực đơn được thay đổi thường xuyên. Trường có sân chơi bóng chuyền, bóng rổ, tạo điều kiện cho học sinh vui chơi, rèn luyện thể chất. Trường cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động thi đấu thể thao, sinh hoạt đố vui học tập, lao động tập thể trồng cây, trang trí trường lớp… giúp học sinh phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, tự tin để học tập tốt hơn.

Hiện nay, cơ sở vật chất nhà trường được xây dựng khá khang trang, với 10 phòng học chính, 3 phòng học được trang bị máy chiếu phục vụ cho những tiết học sử dụng giáo án điện tử, 2 phòng tin học. Các phòng thí nghiệm, hệ thống thư viện, hội trường… đều được trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ nhu cầu học tập, sinh hoạt của giáo viên và học sinh. Toàn trường có 44 cán bộ, viên chức, trong đó có 21 giáo viên. 100% cán bộ, giáo viên có trình độ đạt chuẩn, 3 giáo viên có trình độ thạc sĩ. Chất lượng đào tạo của trường mỗi năm một tăng. Năm học 2011-2012, trường có gần 49% học sinh xếp loại khá, giỏi; gần 97% học sinh có hạnh kiểm khá, tốt; tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt 100% và có khoảng 30% học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng.

Nói về mục tiêu của trường trong năm học mới, cô giáo Đàng Thị Mỹ Hương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm, nhà trường sẽ tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, dạy học. Cụ thể là phấn đấu duy trì tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 100%; nâng cao tỷ lệ học sinh đỗ vào đại học, cao đẳng; nâng cao trình độ tin học và ngoại ngữ cho học sinh. Ngoài ra, nhà trường cũng đang xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động định hướng nghề nghiệp cho học sinh, góp phần giúp các em xác định đúng năng lực và có sự lựa chọn đúng đắn.

Để đạt được những mục tiêu đó, nhà trường tiếp tục duy trì các chương trình dạy phụ đạo cho học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh giỏi; khuyến khích tinh thần tự nguyện dạy tăng tiết, tăng buổi của giáo viên; đồng thời cũng thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của ngành về kiểm tra, đánh giá và bàn giao chất lượng học sinh. Trường cũng sẽ tiếp tục duy trì và tăng cường tổ chức lồng ghép các hoạt động ngoại khóa, đố vui học tập, tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về từng môn học, cho học sinh tìm hiểu về lịch sử, danh lam thắng cảnh quê hương… giúp các em bớt áp lực và có thêm hứng thú, đam mê trong học tập.