Quảng Bình: Phát hiện khối thạch nhũ kỳ lạ trong động Phong Nha

Ngày 31-7 Ông Lê Thanh Lợi, Giám đốc trung tâm khu du lịch sinh thái Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, các chuyên gia hang động vừa phát hiện một khối thạch nhũ kỳ lạ nhất từ trước đến nay ở hang động Phong Nha.

Theo mô tả ban đầu, cùng ánh sáng của đèn Led chiếu vào, khối thạch nhũ này có sự thay đổi màu sắc rất kỳ lạ. Ánh đèn đầu tiên soi vào, khối thạch nhũ cho màu sắc vàng cốm, nhưng sau đó ánh đèn khác cùng tần suất chiếu vào nó đổi thành màu xanh, sau đó ngừng chiếu một lúc và rọi vào, nó lên các màu vân như gỗ rất đẹp. Các vận động địa chất tạo ra thạch nhũ gần như tương đồng, nhưng khối thạch nhũ này là khối thạch nhũ cá biệt và hoàn toàn chưa gặp ở bất cứ hang động nào.

Để tiếp cận khối thạch nhũ này, phóng viên Báo Sài Gòn Giải Phóng phải vất vả khi đi sâu vào đoạn Chiều sâu bí ẩn của hang Phong Nha, leo lên một phòng hang rộng lớn, rồi xuống một cái dốc dựng đứng mới thấy khối thạch nhũ kỳ lạ này và chứng kiến nó đổi màu theo thời gian chiếu sáng. Điều đặc biệt, khối thạch nhũ này rộng khoảng 2m, cao hơn 5m, có rất nhiều vân như các thớ gỗ. Các chuyên gia đều ngỡ ngàng vì có một cấu trúc khác biệt của nó. Theo ông Lợi, sắp tới các chuyên gia hang động sẽ tiến hành nghiên cứu về khối thạch nhũ đặt biệt này.

Lúc chiếu đèn vào, khối thạch nhũ có màu thế này.

và chuyển thành màu xanh dịu sau năm phút tắt đèn.

Nó luôn thay đổi màu sắc khi tắt, mở đèn.

Cạnh đó là một khối thạch nhũ tuyệt vời khác.
 
Nguồn SGGP Online