Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Thủ tướng LB Nga Medvedev

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Medvedev nhất trí cho rằng thời gian qua, quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nga đã có những bước phát triển mạnh mẽ, ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả.

Theo VNA, chiều 26-7 (giờ địa phuương), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Thủ đô Moscow bắt đầu chuyến thăm chính thức LB theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin.

Ngay sau lễ đón chính thức được tiến hành trọng thể tại sân bay Vnukovo-2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Chính phủ LB Nga Dmitry Medvedev tại Nhà khách Chính phủ.

 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Ảnh: Ria Novosti)

Hai bên đánh giá cao những dự án hợp tác chiến lược mà Việt Nam và Nga đang thực hiện, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, điện hạt nhân với việc hai bên đang tích cực triển khai Dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận I.

Thủ tướng Medvedev khẳng định Chính phủ Nga sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo triển khai tốt các dự án trong lĩnh vực năng lượng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các liên doanh dầu khí hai nước triển khai các hợp đồng đã ký, cũng như mở rộng hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại Nga.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh và khẳng định Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các công ty và tập đoàn dầu khí của Nga tiếp tục hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam.

Hai bên đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ kinh tế-thương mại song phương. Kim ngạch song phương năm 2012 dự kiến đạt 3 tỷ USD, tuy nhiên, con số này vẫn còn quá khiêm tốn so với tiềm năng và nhu cầu của hai nước. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cần thúc đẩy sớm việc đàm phán ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Thuế quan. Trên tinh thần đó, hai bên dự kiến sẽ tuyên bố khởi động đàm phán FTA Việt Nam-Liên minh thuế quan vào dịp Hội nghị Cấp cao APEC sẽ diễn ra vào tháng 9 năm nay tại Vladivostok, Liên bang Nga.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Dmitry Medvedev đánh giá cao kết quả hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, kỹ thuật quân sự giữa hai nước thời gian qua và nhất trí cần tiếp tục đẩy mạnh quan hệ trên cơ sở tin cậy và lâu dài.

Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác về giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, văn hóa, du lịch và các lĩnh vực khác.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Medvedev cũng đã trao đổi ý kiến về việc tăng cường và mở rộng quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng “Nước Nga thống nhất” mà Thủ tướng là Chủ tịch. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng “Nước Nga thống nhất”, trong đó có việc trao đổi đoàn cấp cao của hai Đảng trong thời gian tới.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp gỡ với cán bộ nhân viên Đại sứ quán, cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga; các thành viên tích cực Hội hữu nghị Nga-Việt, Hội Cựu chuyên gia quân sự Nga đã từng giúp Việt Nam trong chiến tranh, sinh viên Nga đang học tiếng Việt và một số cán bộ chuyên về Việt Nam.

Nguồn www.chinhphu.vn