Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Ninh Thuận góp phần phát triển kinh tế, xã hội

(NTO) Năm 2011 vừa qua, các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức do tình hình lạm phát và lãi suất ngân hàng tăng cao dẫn đến khả năng bùng phát nợ xấu, nhiều doanh nghiệp lâm vào tình trạng thua lỗ mất khả năng thanh toán, qui mô nền kinh tế tỉnh còn nhỏ, sức cạnh tranh thấp và thiệt hại do cơn lũ lịch sử năm 2010 để lại hậu quả hết sức nặng nề cho sản xuất, mức độ cạnh tranh giữa các tổ chức tín dụng ngày càng tăng cao… là những trở ngại cho các Ngân hàng thương mại. Trong tình hình khó khăn chung, Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Ninh Thuận (BIDV Ninh Thuận) đã nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kinh doanh và góp phần thúc đẩy kinh tế tỉnh nhà phát triển.

Cán bộ Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Ninh Thuận phục vụ tốt nhu cầu giao dịch của khách hàng
Ảnh: Sơn Ngọc

Trong điều kiện thắt chặt tín dụng và kiềm chế lạm phát theo Nghị quyết 11 của Chính phủ, việc huy động vốn từ nền kinh tế tỉnh là hết sức khó khăn. Chủ động và nhanh nhạy, Chi nhánh BIDV Ninh Thuận đã tạo được các kênh huy động vốn từ BIDV Việt Nam, từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong tỉnh để đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Nhờ vậy, dư nợ tín dụng năm 2011 của BIDV Ninh Thuận tăng 19% so với đầu năm.

Với vai trò là ngân hàng tiên phong, định hướng thị trường và thực thi các chính sách của Nhà nước, góp phần bình ổn thị trường, nhằm mục đích chia sẻ những khó khăn với Doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế của tỉnh nói chung, với hoạt động thiết thực để thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, trong năm 2011 BIDV Ninh Thuận đã bốn lần liên tục hạ lãi suất trong vòng 3 tháng từ tháng 8/2011 đến tháng 11/2011. Các đối tượng được tiếp cận nguồn vốn giảm lãi suất gồm: Cho vay ngắn hạn là các khách hàng hoạt động trong lĩnh vực thu mua nông thủy sản xuất khẩu, công nghiệp, nông nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đang sử dụng dịch vụ khép kín tại BIDV Ninh Thuận với lãi suất ưu đãi từ 14% -16%/năm; cho vay khắc phục bão lũ đối với các đối tượng bị thiệt hại do trận lụt lịch sử năm 2010 để lại với lãi suất ưu đãi từ 14% - 15%/năm; cho vay tiêu dùng lãi suất giảm còn tối thiểu 15%/năm đối với vay ngắn hạn và 19%/năm đối với trung dài hạn. Lãi suất của BIDV Ninh Thuận thấp hơn lãi suất cho vay thông thường của các ngân hàng khác từ 1%/năm đến 3%/năm. Kết quả năm 2011, Chi nhánh BIDV Ninh Thuận đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ chủ yếu như sau: Huy động vốn đạt 1.210 tỷ đồng, tăng 24,2% so với năm 2010 đạt 110% kế hoạch Trung ương giao. Dư nợ tín dụng đạt 1.670 tỷ đồng, tăng 22,2% so với năm 2010, đạt 100% kế hoạch tín dụng năm 2011. Thu dịch vụ ròng đạt 7,6 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát tốt đạt 0,54% (kế hoạch Trung ương giao năm 2011 là 1.0%).

Cùng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, BIDV Ninh Thuận luôn có những đóng góp tích thực vào công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2011, bên cạnh sự đóng góp của tập thể CB.CNV của Chi nhánh và sự hỗ trợ của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Chi nhánh BIDV Ninh Thuận đã đóng góp: Quỹ khắc phục thiên tai 152 triệu đồng, ủng hộ Quỹ vì người nghèo 153 triệu đồng; tặng 500 cặp phao cứu sinh cho học sinh các xã miền núi huyện Ninh Sơn và 3.000 cuốn vở, quần áo và các vật dụng cho ủng hộ cho học sinh nghèo trong tỉnh; tặng 1.000 suất quà cho đồng bào nghèo trị giá 200 triệu đồng nhân dịp Tết Nguyên Đán; đóng góp 25 triệu đồng xây dựng công trình lọc nước tại Đảo Trường Sa; ủng hộ 5 triệu đồng để khen thưởng cho học sinh nghèo đạt kết quả cao trong học tập….. Đặc biệt trong tháng 11/2011, Chi nhánh BIDV Ninh Thuận đã tham mưu BIDV Việt Nam tài trợ 2 tỷ đồng cho Lễ công bố quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội tỉnh Ninh Thuận đến năm 2020 và Hội nghị xúc tiến đầu tư, ký thoả thuận cam kết ủng hộ theo chương trình an sinh cho huyện cận nghèo (huyện Thuận Nam) 20 tỷ đồng để đầu tư cho lĩnh vực y tế và trường học, chương trình đang được xúc tiến triển khai trong năm 2011-2012. Với những nỗ lực vượt khó hoàn thành nhiệm vụ và có những đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương, Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển tỉnh Ninh Thuận đã được Khối Thi đua các Ngân hàng trên địa bàn tỉnh bình bầu là đơn vị dẫn đầu thi đua và đã được UBND tỉnh tặng thưởng Cờ Thi đua hai năm liên tục (2010, 2011). Đây là phần thưởng hết sức ý nghĩa, thiết thực động viên CBCNV Chi nhánh BIDV Ninh Thuận trong dịp kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập.