Việt Nam – OECD thúc đẩy hợp tác

Chiều 1/4, trong khuôn khổ Diễn đàn Bác Ngao 2012, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tiếp ông Richard A. Boucher, Phó Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp ông Richard A. Boucher, Phó Tổng Thư ký OECD.
Ảnh: Chinhphu.vn

Được thành lập vào năm 1961 và hiện có 34 thành viên, chủ yếu là các nước phát triển, OECD là diễn đàn đối thoại giữa các nước thành viên, các tổ chức quốc tế và giới nghiên cứu về các vấn đề kinh tế - xã hội; thực hiện nghiên cứu, dự báo, đưa ra khuyến nghị và tư vấn các nước trong hoạch định, phối hợp chính sách phát triển.

Tháng 3/2008, Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Trung tâm Phát triển OECD và Nhóm công tác về hiệu quả viện trợ.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định, Việt Nam hiện có những điều kiện thuận lợi trong hợp tác với OECD. Thời gian tới, Việt Nam mong muốn đưa quan hệ hợp tác hai bên tiếp tục phát triển ngày càng thực chất và bền vững, tập trung vào những lĩnh vực phù hợp với định hướng phát triển KT-XH của Việt Nam, bao gồm nghiên cứu và tư vấn chính sách phát triển và tái cấu trúc kinh tế, hội nhập quốc tế, nâng cao hiệu quả viện trợ, chính sách cạnh tranh, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Về phía mình, Phó Tổng Thư ký Richard A. Boucher cho biết, OECD luôn đánh giá Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng tại khu vực Đông Nam Á và OECD đang chuyển trọng tâm hợp tác, coi hợp tác với Đông Nam Á là một trong những ưu tiên chiến lược trong bối cảnh khu vực này đang có sự phát triển năng động.

Hai bên bày tỏ vui mừng khi quan hệ hợp tác Việt Nam – OECD trong những năm qua đã có những bước tiến đáng kể. Việc trao đổi đoàn cấp cao giữa hai bên diễn ra thường xuyên, đạt nhiều kết quả tốt đẹp và hiệu quả.

Hai bên đề cũng đã cập một số vấn đề nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam với các nước thành viên OECD, tạo thuận lợi cho các động kinh tế đối ngoại.

Nguồn www.chinhphu.vn