Ghi nhận qua cuộc thi tìm hiểu “Biển, đảo quê hương Việt Nam”

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi trong đoàn viên, thanh - thiếu niên về vị trí, vai trò, tiềm năng và thế mạnh của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tìm hiểu về Luật Biển quốc tế và hệ thống pháp luật về biển đảo của Nhà nước ta; những cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo trên biển Đông…

(NTO) Qua đó giúp đoàn viên, thanh - thiếu niên nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn biển đảo, thiêng liêng của Tổ quốc, đầu tháng 3-2011, Tỉnh đoàn đã tổ chức Cuộc thi tìm hiểu “Biển, đảo quê hương Việt Nam” năm 2011.

* GIẢI CÁ NHÂN:

- 1 Giải đặc biệt: Nguyễn Thị Thảo Nguyên - GV Trường THCS Lê Văn Tám, TP. Phan Rang – TC.

- 1 Giải nhất: Châu Thanh Thuận - Bệnh viện đa khoa H.Trảng Bom- Đồng Nai.

- 3 Giải nhì: Đỗ Như Đương - Tuy Hòa, Phú Yên; Phạm Đình Thảo - Sổ xố kiến thiết tỉnh (Đoàn khối Doanh nghiệp); Thái Huỳnh Lâm - Chi đoàn Phòng cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh Ninh Thuận.

- 6 Giải ba: Nguyễn Xuân Duy - Đài Phát Thanh truyền hình tỉnh (Đoàn khối cơ quan Dân Chính Đảng); Nguyễn Đăng Thắng - Phòng PV11 – CA tỉnh; Trần Thị Việt Oanh - Công an tỉnh; Trần Thanh Tùng - Đại đội thông tin 16 – Bộ CHQS Tỉnh; Nguyễn Thị Khuyên - Công an tỉnh; Nguyễn Thị Diễm - Công an tỉnh.

- 9 Giải Khuyến khích: Trần Hoàng Liên - Phòng HC-BCH-BĐBP Ninh Thuận; Võ Ngọc Thư - Bưu điện tỉnh; Trần Thanh Tình - Văn phòng – CA tỉnh; Lê Ngọc Minh Tâm - BCHQS Thuận Nam; Nguyễn Thị Hạnh - Kho Bạc Nhà Nước Tỉnh; Lương Mạnh Hưng - Công An tỉnh; Trần Giáp Tý - Công An tỉnh; Mai Xuân Tiến - Công an tỉnh; Đào Thị Diễm Hằng - Chi đoàn Trung tâm VT PR-TC- Ninh Thuận.

* GIẢI TẬP THỂ:

Giải nhất: Đoàn Công an tỉnh; Giải nhì: Đoàn BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh đạt tỉnh; Giải ba: Đoàn khối Doanh nghiệp và Đoàn BCH Quân sự tỉnh đạt giải ba.

Sau hơn 6 tháng triển khai cuộc thi, các huyện, Thành đoàn và Đoàn trực thuộc đã nhận được 5.734 bài dự thi và tuyển chọn 278 bài xuất sắc gửi về Tỉnh đoàn; ngoài ra, Ban Tổ chức cuộc thi còn nhận được bài thi của 3 cá nhân tham gia gửi trực tiếp, trong đó có 2 bài ngoài tỉnh và 1 bài trong tỉnh. Qua chấm sơ khảo, tuyển chọn, Ban tổ chức Cuộc thi và Ban giám khảo đã chọn được 100 bài thi đạt chất lượng tham gia vào vòng chung khảo. Từ số lượng đã nêu, Ban Giám khảo đã chấm và chọn 20 bài đạt giải cá nhân theo Thể lệ cuộc thi quy định. Qua đánh giá của Ban giám khảo cho thấy, về nội dung các bài dự thi hầu hết đều trả lời đúng và đầy đủ 5 câu hỏi của BTC Cuộc thi đề ra. Một số bài còn sưu tầm hình ảnh, tư liệu làm rõ và sâu sắc các nội dung trả lời. Riêng về phần tự luận các bài dự thi đã trả lời theo đúng trọng tâm của câu hỏi, một số bài tự luận còn nêu lên được những giải pháp để góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và xây dựng Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh, giàu từ biển. Về mặt hình thức, các bài dự thi đều đạt yêu cầu. Các bài dự thi đều trang trí bìa, họa tiết và hình ảnh về nội dung “Biển, đảo quê hương Việt Nam” để minh họa và làm rõ thêm nội dung của bài dự thi. Đáng nói là có một số bài thi được đầu tư kỹ về hình thức như họa tiết các phông chữ, chất liệu và ảnh tư liệu “Biển, đảo quê hương Việt Nam” năm 2011 khá đa dạng, phong phú… đã góp phần cho bài thi vừa trang trọng, vừa thẩm mỹ.

Chung quy lại, Cuộc thi tìm hiểu “Biển, đảo quê hương Việt Nam” năm 2011 tuy được triển khai trong thời gian ngắn nhưng đã thu hút được rất nhiều đoàn viên, thanh niên, học sinh và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh tham dự. Chất lượng và số lượng các bài dự thi đã phản ánh được nguyện vọng và tình cảm của đoàn viên, thanh niên, học sinh và nhân dân, qua đó thể hiện được ý thức đấu tranh, bảo vệ giữ gìn biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận như đã nêu trên vẫn còn những hạn chế như một số bài thi còn mang tính hình thức, phong trào, không đầu tư kỹ mà lại coppy của nhau, một số đơn vị triển khai còn chậm và không sâu rộng đến cơ sở Đoàn, cán bộ, đoàn viên, thanh niên; một số đơn vị tổng hợp chậm dẫn đến không nộp bài theo quy định của Ban Tổ chức ...

Khép lại Cuộc thi, BTC đã chấm chọn: Về cá nhân, có 1 Giải đặc biệt, 1 Giải nhất, 3 Giải nhì, 6 Giải ba và 9 Giải khuyến khích. Về tập thể, có 1 Giải nhất, 1 Giải nhì và 2 Giải ba.