Trước 30/11, kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP cấp xã, phường

Tại Thông báo số 221/TB-VPCP, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân giao Bộ Y tế đôn đốc các địa phương hoàn thành việc kiện toàn Ban Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cấp xã, phường trước ngày 30/11/2011.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tập trung bổ sung, hoàn thiện Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, trình Chính phủ trong tháng 9 này.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế chuẩn bị các báo cáo chuyên đề về ngộ độc thực phẩm và các giải pháp nhằm giảm ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là tại các bếp ăn tập thể; tình hình sử dụng các chất phụ gia thực phẩm và biện pháp kiểm soát.

Đồng thời, sớm hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ Đề án truyền thông trong quý III/2011; tiếp tục triển khai các hoạt động truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm đặc biệt trong các dịp lễ, tết.

Báo cáo tình hình triển khai mô hình chợ an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chuẩn bị các báo cáo chuyên đề về tình hình triển khai mô hình chợ an toàn thực phẩm; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuẩn bị báo cáo về bảo đảm an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm trên cả nước.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục triển khai thực hiện Thông tư số 14/TT-BNNPTNT ngày 29/3/2011 quy định việc kiểm tra, đánh giá cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản và có báo cáo chuyên đề về tình hình và kết quả triển khai thực hiện Thông tư này.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra và kiên quyết xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, thực hiện việc công bố công khai các vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, 6 tháng đầu năm 2011, toàn quốc đã xảy ra 53 vụ ngộ độc với 1.776 nạn nhân, trong đó có 9 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ 2010, số vụ ngộ độc đã giảm 42 vụ, số tử vong giảm 24 người (giảm 70%).

Trong Tháng hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ quan chức năng đã xử lý hành chính 15.636 cơ sở vi phạm (cảnh cáo 11.928 cơ sở, phạt tiền 3.582 cơ sở, chuyển cơ quan chức năng xử lý 126 trường hợp).
Nguồn www.chinhphu.vn