Nữ thủ khoa muốn trồng rau ở Trường Sa

Vũ Thanh Quỳnh, 24 tuổi, một trong 112 thủ khoa Đại học ở Hà Nội vừa được tuyên dương, đang nung nấu kế hoạch ra Trường Sa trồng rau xanh cho chiến sĩ.

Quỳnh vừa tốt nghiệp xuất sắc khoa Nông học, Đại học Nông nghiệp Hà Nội với đề tài nghiên cứu phương pháp trồng rau bằng dung dịch thủy sinh tuần hoàn có thể áp dụng ở Trường Sa, trong điều kiện thiếu đất, thiếu nước, khí hậu khắc nghiệt.

Vũ Thanh Quỳnh mong muốn được ra Trường Sa trồng rau xanh cho lính đảo.

Từng tham dự cuộc thi tìm hiểu và viết thư cho chiến sỹ Trường Sa, Quỳnh thấu hiểu cuộc sống khó khăn của lính đảo, đặc biệt là những bữa cơm thiếu rau xanh. Từ đó, nữ sinh nông học quê gốc Hải Dương luôn ấp ủ kế hoạch sẽ nghiên cứu phương pháp trồng rau thích hợp với khí hậu khắc nghiệt trên đảo. Sau nhiều tháng mày mò nghiên cứu, Quỳnh và nhóm bạn mua ống nhựa, dung dịch, các vật tư thiết bị về trồng thử nghiệm và đã thành công.

Quỳnh cho biết rau trồng theo phương pháp thủy canh tuần hoàn này được nuôi trong nhà kính, nhà lưới, nên rất ít khi xuất hiện sâu bệnh và có thể phun thuốc lên tường nhà để trừ mầm bệnh ngay từ đầu. Cũng theo thử nghiệm của Quỳnh, rau được trồng bằng hệ thống này phát triển tốt, rút ngắn được quá trình sinh trưởng từ 5 - 10 ngày.

Trong quá trình nghiên cứu, Quỳnh và nhóm bạn cũng thử nghiệm các loại dung dịch thủy sinh khác nhau. Một bên là các hóa chất vô cơ hòa theo tỉ lệ riêng, một bên là các dung dịch hữu cơ làm từ các sản phẩm thừa như lòng heo, ruột, đầu cá… “Dung dịch thủy sinh hữu cơ do thầy giáo mình nghiên cứu, sáng tạo, đã thử nghiệm thành công ở thủy canh tĩnh (trồng rau trên hộp xốp), nên hoàn toàn có thể sử dụng cho hệ thống thủy canh tuần hoàn”, Quỳnh nói.

Quỳnh đang mơ ước trong tương lai sẽ mở Cty cung ứng tất cả vật tư, thiết bị cho mô hình sản xuất rau xanh theo phương pháp thủy canh tuần hoàn. Hơn nữa, khi có Cty cung ứng, Quỳnh có điều kiện ra Trường Sa để trực tiếp trồng rau cho các chiến sỹ, sau đó chuyển giao công nghệ.

Bố mất khi vừa bước chân vào đại học nên vừa tốt nghiệp, Quỳnh đã là trụ cột trong gia đình. Hiện Quỳnh làm việc hợp đồng cho chương trình liên kết phát triển nông nghiệp giữa Nhật Bản, Việt Nam và Mozambique với đồng lương hạn hẹp để lo cho mẹ già và em gái đang học lớp 12.

Cũng vì sự khó khăn này, Quỳnh dự định sẽ tạm gác việc học cao lên như nhiều thủ khoa khác để lo cho gia đình. Tuy nhiên, Quỳnh vẫn hy vọng, sau chương trình tuyên dương thủ khoa, sẽ tìm được một việc làm đúng chuyên ngành, có thu nhập ổn định để tiếp tục nghiên cứu sáng tạo, hướng về Trường Sa.

Nguồn Báo Dân Việt  

 
  • vu dinh hiep
    chi quynh oi e cung la sv k56 khoa nog hoc truong dhnnhn.chung em chuan bi lam de tai ve trong cay trong dung dich hoan luu.e muon tim hieu them ve quy trinh nay nen chi co the cho e sdt cua c co dc ko?neu dc thi e that su cam on c rat nhieu.
    matcanau@yahoo.com