Ninh Thuận: Làm rõ việc xử lý người dân từ vùng dịch về quê

Sau một thời gian bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ cuối tháng 7 đến nay, người dân Ninh Thuận ở các tỉnh phía Nam trở về quê ngày càng nhiều. Tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp với các địa phương bạn dẫn đoàn, đón nhận và thực hiện cách ly người dân an toàn, đảm bảo đúng quy định phòng, chống dịch. Thế nhưng, những ngày gần đây có một số báo đưa tin Công an tỉnh Ninh Thuận xử phạt người từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê là chưa đầy đủ và chính xác.

Trước thông tin trên, ngày 9-10-2021, UBND đã có Công văn số 5426/UBND-TCDNC giao Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương có văn bản cung cấp thông tin cụ thể theo các mốc thời gian, các biện pháp xử lý của tỉnh theo từng thời điểm, số trường hợp vi phạm bị lập biên bản, số trường hợp vi phạm đã ra quyết định xử phạt, số trường hợp vi phạm đã chấp hành nộp tiền phạt; việc tỉnh tổ chức tiếp đón người dân từ các tỉnh, thành phía Nam về; công tác chăm lo chu đáo của tỉnh tại các khu cách ly tập trung đảm bảo an toàn phòng, chống dịch...

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 10-10-2021, Đại tá Nguyễn Thế Hùng, UVTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã ký Công văn số 1909/CAT-PTM cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí liên quan đến việc xử lý các trường hợp từ vùng dịch, các tỉnh phía Nam về Ninh Thuận. Theo nội dung công văn, có hai mốc thời gian để xác định người dân Ninh Thuận từ các tỉnh phía Nam về quê. Theo đó, từ ngày 31-7 đến 2-8-2021 có khoảng 3.000 công dân Ninh Thuận từ các tỉnh phía Nam như: TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương trở về địa phương, trong đó tỉnh đã tổ chức đón hơn 2.000 người trong đêm ngày 31-7 và hơn 1.000 trường hợp đã di chuyển khỏi địa phương trước ngày 1-8. Từ ngày 3-8 đến ngày 1-10, qua ghi nhận tại Chốt kiểm soát Cà Ná (huyện Thuận Nam) có 1.776 trường hợp tự phát trở về quê từ các tỉnh phía Nam. Đây là thời điểm các tỉnh phía Nam đang thực hiện Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ “ai ở đâu ở đấy”, “tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)”. Vì vậy, việc người dân tự ý rời khỏi nơi tạm trú trở về địa phương như nêu trên là không chấp hành về công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Công nhân từ các tỉnh phía Nam về quê được tỉnh tổ chức đưa đón, tiếp nhận cách ly y tế an toàn để phòng dịch COVID-19. Ảnh: Văn Nỷ

Do số lượng người dân trở về cùng lúc quá lớn, không thể xử lý hết, nên Công an huyện Thuận Nam đã căn cứ công văn chỉ đạo của UBND tỉnh về xử lý vi phạm hành chính đối với người từ vùng dịch và các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế để lập biên bản ghi nhận vụ việc đối với 1.362 trường hợp, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 111 trường hợp, không lập biên bản đối với 303 trường hợp do dưới 14 tuổi và tạm giữ 679 xe máy các loại. Trong số các trường hợp đã lập biên bản vi phạm hành chính, Công an huyện Thuận Nam củng cố hồ sơ, thủ tục và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 95 trường hợp, gồm: Phạt cảnh cáo 11 trường hợp, phạt tiền 84 trường hợp (theo khoản 2, Điều 14, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28-9-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế) và đã có 57 trường hợp đã chấp hành nộp tiền phạt.

Theo Công an tỉnh, việc xử lý các trường hợp vi phạm trên là đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh kéo dài, người dân rất khó khăn trong sinh hoạt, buộc phải trở về địa phương, nhiều trường hợp không có khả năng đóng phạt. Đồng thời, với mục đích việc xử lý vi phạm hành chính nêu trên là để răn đe, giáo dục, tuyên truyền, vận động, hạn chế việc người dân tự ý bỏ về quê, vi phạm tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phòng ngừa dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, không nhằm mục đích thu tiền phạt của người dân vi phạm có hoàn cảnh, đời sống khó khăn. Vì thế, đối với các trường hợp chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính (16 trường hợp chưa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và 27 trường hợp đã ban hành quyết định nhưng chưa chấp hành), Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các huyện, thành phố phối hợp với Công an huyện Thuận Nam và UBND các xã, phường, thị trấn nơi người vi phạm thường trú tổ chức xác minh hoàn cảnh của từng trường hợp để quyết định hoãn thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 76 Luật xử lý vi phạm hành chính. Trong trường hợp người vi phạm không có khả năng thi hành (căn cứ đơn xin miễn, giảm tiền phạt của người vi phạm có xác nhận của chính quyền địa phương nơi thường trú), lực lượng Công an sẽ hướng dẫn người vi phạm thực hiện thủ tục giảm, miễn tiền phạt theo quy định tại Điều 77 Luật xử lý vi phạm hành chính.

Đối với các trường hợp đã lập biên bản ghi nhận vụ việc, Công an huyện Thuận Nam tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, hướng dẫn người dân tiến hành các thủ tục hoãn thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 76 Luật xử lý vi phạm hành chính và giảm, miễn tiền phạt theo quy định tại Điều 77 Luật xử lý vi phạm hành chính. Riêng phương tiện đã tạm giữ của các trường hợp vi phạm, công an trả cho người dân sau khi họ hoàn thành cách ly y tế tập trung theo quy định; không giữ phương tiện vì lý do đảm bảo việc thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Qua ghi nhận thực tế cho thấy, từ ngày 1-10 đến ngày 10-10-2021, sau khi TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An nới lỏng giãn cách, số lượng công dân Ninh Thuận đang sinh sống và làm việc tại các tỉnh phía Nam trở về quê gia tăng đột biến. Chỉ từ ngày 2-10 đến nay, UBND tỉnh cùng các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố đã tổ chức đón hơn 6.000 người về quê. Tính từ đợt đón đầu tiên (đêm 31-7-2021) đến nay tỉnh đã tổ chức đón hơn 13.910 người về quê từ các tỉnh, thành phố phía Nam, tỉnh chỉ đạo kích hoạt, mở rộng thêm các cơ sở cách ly tập trung để đón người dân về bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch.

Căn cứ Công điện số 1265/CĐ-TTg ngày 30-9-2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục kiểm soát người ra, vào TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, từ ngày 1-10-2021 đến nay, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an huyện Thuận Nam không xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp người dân Ninh Thuận từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê. Đồng thời, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 5416/UBND-TCDNC giao Công an tỉnh, UBND các huyện Thuận Nam, Ninh Sơn, Thuận Bắc, Bác Ái khẩn trương chỉ đạo lực lượng chức năng tại các Chốt kiểm soát dịch ra, vào tỉnh không lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với trường hợp người dân Ninh Thuận từ vùng dịch, các tỉnh, thành phố khác về quê và thời gian thực hiện kể từ ngày 8-10-2021. Tuy nhiên, theo quy định về công tác phòng, chống dịch, các trường hợp trên đa số thuộc các trường hợp phải cách ly tập trung (chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin; không thuộc diện đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng…). Do đó, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch cũng như bảo quản tài sản, phương tiện của người dân khi di chuyển bằng xe máy về địa phương, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các huyện, thành phố có liên quan tổ chức ghi nhận thông tin của từng trường hợp, bảo quản phương tiện tại trụ sở Công an huyện, thành phố và tổ chức trao trả phương tiện cho người dân sau khi họ hoàn thành cách ly y tế tập trung theo quy định.