Các địa phương triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19

Để sớm hoàn thành mục tiêu miễn dịch cộng đồng, chủ động phòng ngừa dịch COVID-19, giảm tỷ lệ mắc và tử vong, ngay sau khi được phân bổ vắc xin, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm và các huyện: Ninh Sơn, Thuận Bắc, Thuận Nam nhanh chóng triển khai tiêm cho nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 3355/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Phan Rang - Tháp Chàm

Với mục tiêu đảm bảo “Tiêm đến đâu an toàn đến đó”, tại 16 điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 (Phòng khám Tháp Chàm; Phòng khám Phan Rang và 14 Trạm Y tế phường, xã) trên địa bàn thành phố đều bố trí khu vực tiêm, phòng tiêm theo đúng nguyên tắc một chiều, bố trí dụng cụ tiêm theo đúng quy định, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Bên cạnh đó, các phương tiện, thuốc, dịch truyền chống sốc... được chuẩn bị đảm bảo yêu cầu đề phòng các trường hợp bất trắc có thể xảy ra sau tiêm.

Có mặt tại điểm tiêm Trạm Y tế phường Kinh Dinh (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm), chúng tôi ghi nhận tinh thần khẩn trương và trách nhiệm của đội ngũ y tế. Để đảm bảo đúng giãn cách theo quy định, người dân tham gia tiêm vắc xin đều phải xếp hàng trật tự, di chuyển một chiều, thực hiện tuần tự các khâu: Đón tiếp, hướng dẫn khai báo y tế; khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng; tiến hành tiêm chủng, ghi chép, vào sổ tiêm chủng; theo dõi 30 phút sau tiêm chủng. Sau khi tiêm xong, người dân được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà, hướng dẫn cài đặt ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” trên điện thoại thông minh để theo dõi các thông tin liên quan đến mũi tiêm vắc xin phòng COVID-19 của bản thân... Qua đó, củng cố thêm niềm tin, sự yên tâm, phấn khởi của Nhân dân khi tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại các điểm tiêm.

Nhân viên Trạm Y tế phường Kinh Dinh (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm) tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân. Ảnh: Mỹ Dung

Đang ngồi đợi ở phòng theo dõi sau khi tiêm, chị Võ Thị Mai Thúy, khu phố 4, phường Kinh Dinh, vui mừng: Là đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong đợt này, tôi thấy mình may mắn. Sau khi tiêm vắc xin tôi thấy an tâm hơn khi đi bán vé số lại khi được phép, ngoài ra người mua cũng cảm thấy an tâm hơn khi tiếp xúc với mình. Tôi hy vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát, đẩy lùi để tiếp tục công việc của mình.

Trong đợt tiêm chủng lần 5 này, phường Mỹ Bình là một trong những địa phương hoàn thành sớm công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19. Anh Hà Nam Hồng, Chủ tịch UBND phường Mỹ Bình cho biết: Với mong muốn đưa vắc xin tiêm cho bà con sớm nhất, ngay sau khi được phân bổ, địa phương đã huy động lực lượng đoàn viên - thanh niên, dân quân... hỗ trợ triển khai tiêm chủng và hoàn thành 385 mũi tiêm ngay trong đêm 21-9. Đến nay, sau 2 đợt triển khai toàn phường có 665 người được tiêm, mong rằng thời gian tới, phường tiếp tục được phân bổ vắc xin, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Sau 5 đợt triển khai, đến nay toàn thành phố có 8.778 người được tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong đó mũi 1 có 3.636 người; mũi 2 có 5.142 người, không có trường hợp phản ứng nặng sau khi tiêm. Là trung tâm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, cùng với việc thực hiện nghiêm quy định “5K” của Bộ Y tế, vắc xin chính là “lá chắn” hữu hiệu giúp người dân chủ động thích ứng an toàn với dịch COVID-19, tạo điều kiện để từng bước khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong trạng thái “bình thường mới”.

Ninh Sơn

Đợt tiêm vắc xin phòng COVID-19 lần này, huyện Ninh Sơn triển khai tiêm cho tất cả đối tượng ưu tiên từ 18 tuổi trở lên. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, huyện tổ chức tiêm chủng tại 4 điểm: Trạm Y tế xã Nhơn Sơn, Lâm Sơn, Mỹ Sơn và Trung tâm Y tế huyện. Riêng các đối tượng có bệnh lý nền sẽ đến Trung tâm Y tế huyện tiêm chủng để thuận lợi trong việc theo dõi sức khỏe sau khi tiêm. Ngoài ra, để bảo đảm an toàn trong tiêm chủng, Trung tâm còn bố trí điểm tiêm theo quy tắc một chiều, với mục tiêu “tiêm đến đâu, an toàn đến đó”; nhân viên y tế được tập huấn hướng dẫn khám sàng lọc, xử lý tai biến nặng sau tiêm, kỹ thuật tiêm an toàn...; tại mỗi điểm tiêm chủng còn được bố trí y, bác sĩ và xe cứu thương để kịp thời xử lý các sự cố sau khi tiêm.

Bà Đoàn Thị Vân Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ninh Sơn, cho biết: Nhằm hạn chế việc tập trung đông người, địa phương đã lập danh sách các đối tượng ưu tiên tiêm chủng theo từng khung giờ khác nhau; huy động lực lượng từ các ban, ngành, đoàn thể tham gia hỗ trợ phục vụ việc hướng dẫn, phân luồng, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trong phòng, chống dịch, đặc biệt là quy định “5K” của Bộ Y tế.

Chị Nguyễn Thị Hà, thôn Đắc Nhơn, tâm sự: Tôi làm nghề kinh doanh buôn bán, thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, nên khi được thông báo tiêm vắc xin mũi 1 tôi cảm thấy yên tâm phần nào. Bởi vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất, nên khi có tên trong danh sách được ưu tiên tiêm tôi đã tranh thủ làm xong việc sớm để đi tiêm đúng thời gian. Sau khi tiêm vắc xin, tôi vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, quy định “5K” của Bộ Y tế và thường xuyên test sàng lọc để đảm bảo an toàn.

Ông Võ Văn Đủ, thôn Lương Cang, chia sẻ: Tôi là tài xế phải đi nhiều nơi, nên có vắc xin là tốt rồi, vừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình cũng như có trách nhiệm với cộng đồng, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp này. Mong dịch COVID-19 sớm kiểm soát để người dân có thể trở lại công việc bình thường.

Được biết, từ đầu năm đến nay, huyện được phân bổ gần 14.000 liều vắc xin COVID-19. Sau 5 đợt tổ chức tiêm chủng, huyện có 5.985 người tiêm mũi 1; 3.983 người tiêm mũi 2. Hiện nay, huyện đang tiếp tục triển khai tiêm đợt 6 - mũi 1 với 4.000 liều vắc xin cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26-2-2021 của Chính phủ và Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 8-7-2021 của Bộ Y tế. Đợt tiêm sẽ kéo dài từ ngày 21 đến 25-9.

Thuận Bắc

Đến Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc trong những ngày đầu tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 6, chúng tôi ghi nhận công tác tiêm được tổ chức chu đáo, bài bản. Huyện đã huy động lực lượng đoàn viên - thanh niên, công an đến hỗ trợ để việc tiêm vắc xin diễn ra đúng quy trình. Người dân đến tiêm, sau khi ghi danh sách được sắp xếp chỗ ngồi chờ đến lượt, sau đó, khai báo thông tin đầy đủ và được hướng dẫn đến khu khám sàng lọc. Sau khi khám, người dân đủ điều kiện tiêm chủng sẽ vào tiêm và được theo dõi 30 phút sau khi tiêm. Tất các khu vực đều có người hướng dẫn, sắp xếp ghế ngồi đảm bảo giãn cách, người dân và cán bộ làm nhiệm vụ đều đeo khẩu trang, sát khuẩn đảm bảo quy định “5K” của Bộ Y tế. Trong ngày đầu tiên của đợt 6, đơn vị đã tiêm mới cho 960 người, ông Đăng Bá Hùng, thôn Giác Lan, xã Công Hải chia sẻ: Tôi là cán bộ hưu trí của xã, trong đợt 6 này, 2 vợ chồng tôi được xã lên danh sách tiêm vắc xin, chúng tôi rất vui mừng. Theo tôi thấy, việc tổ chức tiêm được huyện thực hiện tốt, đội ngũ y tế, đoàn viên - thanh niên hướng dẫn nhiệt tình, chỗ ngồi thông thoáng, đảm bảo giãn cách.

Nhân viên Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc khám sàng lọc cho người dân trước khi tiêm chủng. Ảnh: Minh Khai

Trong đợt 6, các đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin gồm: Cán bộ hưu trí, người già trên 65 tuổi, người có bệnh nền ổn định và các công nhân của 40 công ty trên địa bàn huyện. Ông Nguyễn Thành Định, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, cho biết: Được sự quan tâm của lãnh đạo huyện, công tác tiêm chủng trên địa bàn diễn ra thuận lợi. Các lực lượng hỗ trợ đã điều phối, hướng dẫn người dân nhiệt tình, nên việc tiêm chủng diễn ra nhanh gọn, không để bà con phải chờ đợi lâu. Đến ngày 22-9, toàn huyện đã tiêm được 11.129 mũi vắc xin cho các đối tượng ưu tiên thuộc tuyến đầu chống dịch như: Nhân viên y tế, quân đội, công an, lực lượng tham gia kiểm soát dịch COVID-19 tại các chốt kiểm soát ở các thôn, xã; người cung cấp dịch vụ thiết yếu và các đối tượng chính sách; công nhân, tiểu thương, chức sắc, chức việc các tôn giáo; trong đó, có 7.655 người tiêm mũi 1 và 3.464 người tiêm mũi 2.

Để công tác tiêm vắc xin mang lại hiệu quả cao, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như treo băng rôn, áp phích truyền tải thông điệp “Loại vắc xin tốt nhất là vắc xin được cấp phép, được tiêm sớm nhất, nhanh nhất, kịp thời nhất”. Qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của Nhân dân trong việc tiêm vắc xin, người dân đã tự nguyện đến đăng ký để được tiêm chủng vắc xin sớm. Sau đợt 6, dự kiến huyện sẽ mở rộng đối tượng và địa điểm tiêm chủng sâu rộng trên địa bàn. Theo đó, huyện sẽ đặt điểm tiêm tại 3 xã vùng sâu vùng xa, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống như: Phước Kháng, Phước Chiến và Bắc Sơn.

Thuận Nam

Trung tâm Y tế huyện Thuận Nam tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân xã Phước Ninh. Ảnh: Tiến Mạnh

Trong đợt tiêm lần này, huyện Thuận Nam đã tiếp nhận 4.000 liều vắc xin để triển khai tiêm cho 4.000 người tại 8 xã trên địa bàn. Ưu tiên đối tượng đã tiêm mũi 1 đến nay đủ thời gian tiêm mũi 2; người tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, đơn vị; giáo viên và người lao động trong trường học; cán bộ hưu trí; gia đình người có công cách mạng; đối tượng là tiểu thương các chợ, tài xế xe ben, xe vận tải đường dài, hộ kinh doanh cá thể, bán vé số, xe thồ, thợ hồ, sinh viên, dân phòng, xuất khẩu lao động, nghèo, cận nghèo, bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi và người dân địa bàn có nguy cơ cao trở lên.

Để đảm bảo an toàn cho công tác phòng, chống dịch trong thời gian tiêm, Trung tâm Y tế huyện Thuận Nam đã bố trí 8 điểm tiêm tại 8 xã. Tại các điểm tiêm, cán bộ y tế và chính quyền địa phương đã hướng dẫn người dân đến tiêm vắc xin thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch: Đeo khẩu trang, sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt; công tác khám sàng lọc trước khi tiêm được thực hiện nghiêm ngặt, bảo đảm đúng quy trình; sau tiêm được cán bộ y tế hướng dân theo dõi sức khỏe đúng quy đinh.