9 cách bảo quản rau xanh và trái cây

Chỉ cần thay đổi một số thói quen thông thường, bạn sẽ không phải thường xuyên vứt bỏ nhiều thực phẩm có ích cho sức khỏe.

Sau đây là một vài bí quyết giúp bạn bảo quản rau xanh và trái cây hiệu quả.

1. Không mua quá nhu cầu sử dụng

Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để tránh cho thực phẩm bị hỏng trong tủ lạnh chính là không mua vượt quá nhu cầu sử dụng. Nhiều người có thói quen mua sắm thực phẩm, đồ ăn đủ dùng cho cả tháng. Thật ra, thói quen này không tốt cho những thực phẩm như rau xanh, trái cây mà chỉ thích hợp đối với các dung dịch tẩy rửa hoặc nước giải khát. Rau, củ, quả thối rữa rất nhanh. Do đó, mỗi lần chỉ nên mua với số lượng ít, đủ cho nhu cầu sử dụng.

2. Giữ rau xanh và trái cây luôn khô

 


Không nên rửa ngay sau khi vừa mua rau và trái cây ở chợ hay siêu thị về mà chỉ nên rửa khi có nhu cầu sử dụng chúng. Nếu cảm thấy chúng quá dơ, bạn có thể rửa và lau khô trước khi dự trữ vì rau, củ, quả ẩm sẽ nhanh hỏng và dễ bị nấm mốc tấn công hơn.

3. Dự trữ rau xanh và trái cây riêng biệt

Phần lớn rau, trái được phân thành hai nhóm: một nhóm được xem là những “nhà sản xuất” khí ethylene và nhóm còn lại thuộc nhóm nhạy cảm với ethylene. Nếu bảo quản chung 2 nhóm này, đặc biệt là trong những không gian hẹp và kín như túi nhựa hoặc các ngăn kéo, khí gas sẽ làm cho những sản phẩm “nhạy cảm” chín nhanh hơn. Táo, đu đủ, dưa, chuối, bơ và cà chua được xem là những nhà “sản xuất” khí ethylene. Các sản phẩm như rau diếp, bông cải xanh, xoài, chanh, cam và cà rốt lại thuộc nhóm nhạy cảm với khí ethylene. Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng việc bị bầm (hay còn gọi là bị dập) hoặc cắt một số loại rau và trái cây cũng có thể là nguyên nhân khiến chúng sản xuất nhiều khí ethylene hơn.
Thông thường, trái cây sản sinh ra nhiều khí hơn, còn rau xanh thì lại khá nhạy cảm với những ảnh hưởng nguy hiểm của ethylene. Chính vì vậy, cần bảo quản rau và trái riêng.

Ví dụ: không để chung chuối và táo với các loại trái cây khác và rau xanh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tận dụng đặc tính này trong trường hợp muốn làm chín một loại trái cây nào đó còn sống, chẳng hạn cho trái táo vào trong túi xoài chưa chín.

4. Bảo quản lạnh

Dĩ nhiên, việc bảo quản lạnh sẽ giúp rau, trái tươi lâu hơn vì nhiệt độ thấp của tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình lão hóa. Tuy nhiên có một số loại rau, trái không cần phải dự trữ trong tủ lạnh.
Nhiều loại trái cây nên để ở bên ngoài khi chúng vừa chín tới, sau đó cho vào tủ lạnh để chúng chín hoàn toàn như dưa, đào, mận, bơ, cà chua… và những loại trái cây nhiệt đới như chuối, đu đủ và xoài.

5. Không phải mọi loại rau củ, trái cây đều phải cho vào tủ lạnh

Khoai tây và hành là những thực phẩm chỉ cần để ở nơi khô mát trong kệ bếp hay chạn thức ăn. Vỏ chuối cũng sẽ chuyển sang màu đen nếu bạn cho chúng vào tủ lạnh. Cà chua sẽ có vị ngon hơn khi được dự trữ ở nhiệt độ bình thường.

6. Sử dụng túi ny-lon

Phần lớn các sản phẩm tươi đều đòi hỏi độ ẩm từ 80-95% nhưng độ ẩm của tủ lạnh chỉ dừng ở mức khoảng 65%. Vì vậy, nên cho thực phẩm vào các túi ny-lon để ngăn chặn sự bay hơi nước, đặc biệt là đối với các loại rau có lá màu xanh đậm và những thứ không có lớp vỏ bên ngoài. Tuy nhiên, không được sử dụng túi ny-lon đối với nấm rơm. Khoảng 90% thành phần của nấm rơm là nước. Do đó, chúng sẽ nhanh chóng đổ nhớt khi bị cho vào túi ny-lon. Ngoài ra, nấm rơm cũng có khả năng hấp thu mùi khi được bảo quản chung với những thực phẩm có mùi mạnh. Tốt nhất là bạn nên cho nấm rơm vào các túi giấy.

7. Phân loại thực phẩm trước khi bảo quản

 


Những thứ bị sâu hay bị hư sẽ sản sinh ra nhiều khí ethylene hơn bình thường. Thêm vào đó, những mầm nấm mốc rất dễ lây nhiễm giữa các loại thực phẩm được bảo quản chung. Chính vì vậy, bạn nên phân loại các sản phẩm trước khi cho chúng vào tủ lạnh và nên vứt bỏ những thứ đã bị hư, thối.

8. Cách dự trữ rau có lá màu xanh đậm

Rau diếp và các loại thảo dược nên được bảo quản trong những chiếc hộp nhựa có khóa kéo đặc biệt được thiết kế riêng dành cho việc bảo quản rau xanh. Những chiếc hộp này thường có nhiều ngăn với các rãnh nhựa nhằm giữ cho không khí được lưu thông tốt hoặc sẽ có các lỗ thông khí. Nếu không có loại hộp này, bạn hãy sử dụng những chiếc túi nhựa có khóa kéo với những tờ giấy thấm để bảo quản rau. Đặt một hoặc hai tờ giấy thấm vào mặt trong của túi nhựa, cho rau vào và kéo khóa lại. Giấy thấm sẽ hút bớt chất ẩm do túi nhựa không có lỗ thoát hơi. Phương pháp này áp dụng khá hiệu quả đối với rau diếp, rau bina, rau ngò tây, mù tạc xanh và một số loại rau tương tự.

9. Tẩy chất độc

Bạn nên cắt bớt phần trên và lột bỏ lớp lá bên ngoài của những loại rau nhiều lá như rau diếp, bắp cải trước khi cho chúng vào tủ lạnh. Phần sót lại của các loại hóa chất và phân bón đều nằm ở trên lá của rau. Do đó, bạn phải rửa thật sạch chúng trước khi sử dụng để chế biến các món ăn.
 

Theo PNO