Thơm thảo những tấm lòng chủ nhà trọ giữa mùa dịch COVID-19

Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư diễn biến ngày càng phức tạp ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, việc làm và thu nhập của nhiều người dân, đặc biệt là người lao động đang thuê trọ. Nhằm sẻ chia khó khăn, vất vả của người thuê trọ, thuê mặt bằng kinh doanh, nhiều chủ nhà trọ trên địa bàn tỉnh đã chủ động miễn, giảm giá tiền thuê cho người lao động phải tạm thời nghỉ việc do ảnh hưởng dịch bệnh. Những tấm lòng thơm thảo đó như ngọn lửa “sưởi ấm” lòng người lúc khó khăn, tiếp thêm động lực, niềm tin chiến thắng dịch COVID-19.

Cô Tặng (bên phải) động viên, thông báo với người thuê trọ được miễn phí tiền phòng.

Nguồn thu nhập chính của gia đình bà Đào Thị Tặng, thôn An Thạnh 1, xã An Hải (Ninh Phước) từ dãy nhà trọ 6 phòng, mỗi phòng có giá thuê 800.000 đồng/tháng. Tuy nhiên thấu hiểu khó khăn của người thuê trọ, trong tháng 8 vừa qua, bà không ngần ngại miễn tiền phòng cho tất cả mọi người. Bà Tặng chia sẻ: Những người thuê trọ ở đây hầu hết là lao động tự do, buôn bán nhỏ lẻ, thu nhập bấp bênh. Giãn cách xã hội khiến cho mọi hoạt động dường như bị ngừng trệ, vì thế cuộc sống của những người thuê trọ vốn dĩ đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Với mong muốn sẻ chia với người thuê trọ, bản thân tôi chỉ biết miễn tiền phòng, riêng tiền điện, nước vẫn phải thu để đóng lại cho bên công ty. Tùy theo hoàn cảnh, nếu có gì mình sẽ hỗ trợ thêm như gạo, mì gói, nước mắm... Hy vọng, những người thuê trọ sẽ an tâm hơn giữa những bộn bề lo lắng vì dịch bệnh, công việc và cuộc sống. Trước sự đồng hành, sẻ chia đó của chủ nhà, những người thuê trọ ai nấy đều vui mừng, phấn khởi. Thật không khó để có thể cảm nhận được niềm vui mừng của chị Nguyễn Thị Xuân Duyên ở trọ tại thôn An Thạnh 1, xã An Hải (khu nhà trọ của bà Đào Thị Tặng) khi nghe tin được miễn 100% tiền thuê phòng. Chị Duyên vui mừng bày tỏ: Vốn là thợ làm tóc ở Phú Quý, thị trấn Phước Dân (Ninh Phước), do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tiệm đóng cửa không hoạt động mấy tháng nay nên chị gồng gánh bao nỗi lo về chi phí sinh hoạt, tiền ăn, tiền thuê phòng. Nay được chủ nhà miễn tiền phòng, tôi biết ơn lắm. Chia sẻ khó khăn với người lao động, trong tháng 7 vừa qua, chị Nguyễn Thị Hồng, phường Mỹ Bình (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm) cũng miễn tiền thuê nhà cho người dân. Chị tâm sự: Dịch bệnh ai cũng gặp khó khăn nên tôi miễn tiền phòng mong san sẻ bớt gánh nặng cho người thuê nhà, họ cũng như người thân của mình mà.

Không chỉ các chủ nhà trọ, mà cả những người cho thuê mặt bằng kinh doanh cũng đã san sẻ khó khăn cho người thuê khi các cơ sở kinh doanh không thể mở cửa buôn bán, không có nguồn thu. Chị Ngọc Thảo, khu phố 6, phường Bảo An (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm), chủ quán cà phê ở khu K1 cho biết: Trong thời gian thực hiện giãn cách, để đảm bảo an toàn, quán đã tạm ngừng hoạt động từ ngày 20-8. Tôi đang lo lắng không biết sẽ xoay xở ra sao để có 20 triệu đồng trả tiền thuê mặt bằng. Rất may chủ cho thuê mặt bằng đồng cảm miễn 100% tiền mặt bằng tháng này, tôi thực sự rất vui bởi khoản phí này chiếm khá lớn trong chi phí kinh doanh, giúp tôi phần nào vượt qua thời gian dịch bệnh khó khăn này.

Giữa những lúc khó khăn, tinh thần “tương thân tương ái”, đùm bọc, sẻ chia với người lao động được bùng lên như ngọn lửa ấm áp lan tỏa những điều tử tế đến mọi người, để ta thấy cuộc sống này còn có biết bao tấm lòng cao cả, biết bao hành động đáng trân quý.