Cảnh giác các đối tượng giả danh qua điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Công an Tp. Phan Rang – Tháp Chàm vừa phát đi thông báo khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác với các đối tượng giả danh qua điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn.

Theo thông tin từ Công an Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố tiếp tục xảy ra các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đặc biệt là lừa đảo thông qua mạng Internet, mạng viễn thông. Đối tượng hoạt động với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết của người sử dụng các trang mạng xã hội (MXH), mạng viễn thông đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mặc dù các cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên các phương tiện thông tin đại chúng và MXH, tuy nhiên, vẫn có nhiều người dân bị lừa với số tiền hàng chục triệu đồng.

Cụ thể, vào lúc 8 giờ ngày 1-9-2021, ông V.Đ.S (SN 1969), trú tại phường Phước Mỹ đến Công an phường trình báo vào ngày 31-8, ông nhận được một cuộc điện thoại của một người đàn ông tự xưng là làm tại Ngân hàng Quân đội MB, nói sẽ hỗ trợ cho ông S. vay số tiền 300 triệu đồng với lãi xuất ưu đãi 0,5%/tháng và yêu cầu ông S. chứng minh được năng lực tài chính bằng cách chuyển số tiền 30 triệu đồng để giải ngân. Sau đó ông S. sử dụng app Banking chuyển số tiền 30 triệu đồng cho đối tượng.

Cùng ngày, chị N.N.T (SN 1980), trú tại phường Tấn Tài, nhận được tin nhắn từ tài khoản messenger của em trai chị T. đề nghị chuyển vào tài khoản số tiền 15 triệu đồng, thấy vậy chị T. đã chuyển tiền, tài khoản trên lại tiếp tục yêu cầu chuyển thêm số tiền 20 triệu đồng, chị T. tiếp tục chuyển, tổng 2 lần chuyển là 35 triệu đồng, hình thức chuyển là dùng app Banking chuyển trên điện thoại. Sau khi chuyển xong, chị T. gọi cho em trai thì mới biết là tài khoản của em trai bị hack.

Trước các vụ việc trên, Công an Tp. Phan Rang - Tháp Chàm khuyến cáo người dân cần cảnh giác với các cuộc điện thoại từ số máy lạ, nhất là các số máy có đầu số nước ngoài; tuyệt đối không cung cấp số điện thoại cá nhân, thông tin cá nhân cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi chưa biết họ là ai và sử dụng vào mục đích gì. Tuyệt đối không mua, bán, cho mượn chứng minh nhân dân, tài khoản cá nhân, các loại thẻ tín dụng do ngân hàng cấp, phát. Không chuyển, nộp tiền vào bất kỳ tài khoản cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết rõ họ là ai. Tuyệt đối không thực hiện các yêu cầu chuyển tiền thông qua tin nhắn của các trang MXH như: Facebook, Zalo, Viber,... kể cả là của người thân, bạn bè. Cần gọi điện xác nhận nếu người nhận không nghe máy hoặc viện lý do không tiện nói chuyện thì kiên quyết không chuyển khoản để tránh trường hợp người thân, bạn bè bị hack tài khoản. Cảnh giác, thận trọng, xác minh kỹ thông tin khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền; chỉ thực hiện giao dịch trên các website chính thức của các tổ chức tài chính, ngân hàng. Tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho người khác; hạn chế việc công khai ngày sinh, số căn cước công dân, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng trên không gian mạng. Các tài khoản công khai dùng để giao dịch online cần hạn chế số tiền dư quá lớn...