Nga ghi nhận số ca tử vong cao nhất từ trước đến nay

Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Nga khi nước này ngày 14/8 ghi nhận số ca tử vong trong một ngày cao nhất từ trước đến nay.

Theo nhà chức trách Nga, trong 24 giờ qua, nước này có 819 người không qua khỏi, nâng tổng số ca tử vong lên 169.683 ca. Hiện tổng số ca bệnh tại Nga cũng đã tăng lên 6.579.212 ca sau khi có thêm 22.144 ca nhiễm mới.

Số ca nhiễm mới theo ngày tại Nga hiện đã giảm so với thời kỳ đỉnh dịch vào tháng 7 vừa qua, thời điểm biến thể Delta đang lây lan mạnh ở nước này trong khi tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 lại diễn ra chậm chạp.

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại một bệnh viện ở Saint Petersburg, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

* Bộ Y tế Philippines ngày 14/8 thông báo nước này có thêm 14.249 ca nhiễm mới, số ca mắc mới theo ngày cao thứ 2 kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này hồi tháng 1/2020, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên 1.727.231 ca. Hiện tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại quốc gia Đông Nam Á này cũng đã tăng lên 30.070 ca sau khi có thêm 233 người không qua khỏi trong vòng một ngày qua .

Trước đó, ngày 2/4, Philippines đã ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày ở mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát với 15.310 ca.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, giới chức Philippines cho biết Bộ Y tế đang theo dõi chặt chẽ 54 khu vực trên cả nước đang được áp dụng mức cảnh báo cấp 4 (tức là hệ thống y tế tại đó đã hoạt động hơn 70% công suất). Tại vùng đô thị Manila, 11 khu vực cũng đang ở mức cảnh báo cấp 4. Dự kiến, Chính phủ Philippines sẽ tăng cường khả năng ứng phó dịch bệnh của các bệnh viện để đáp ứng nhu cầu trong bối cảnh số bệnh nhân ngày càng gia tăng.

* Tại Guatemala, biến thể Delta đã khiến nước này phải ban hành một tình trạng khẩn cấp mới. Tổng thống Alejandro Giammattei ngày 13/8 cho biết nước này đã ban bố tình trạng khẩn cấp và sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm từ ngày 14/8 nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm COVID-19 do biến thể Delta gây ra.

Tổng thống Giammattei nhấn mạnh biến thể Delta có khả năng lây lan mạnh và đang làm bùng phát các ổ dịch mới. Nhiều nước đã áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn nhằm ngăn chặn dịch bệnh và Guatemala cũng ko phải là ngoại lệ. Theo ông Giammattei, tình trạng khẩn cấp vì dịch bệnh tại Guatemala sẽ kéo dài 30 ngày.

Theo quy định mới này, lệnh giới nghiêm ban đêm sẽ được áp đặt từ ngày 14/8, có hiệu lực từ 22h tối hôm trước đến 4h sáng hôm sau. Tình trạng khẩn cấp cũng cho phép chính phủ tăng cường mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác dập dịch, thiết lập mức giá tối thiểu và tối đa cho hàng hóa thiết yếu, đồng thời cấm tập trung đông người.

Guatemala, quốc gia có 17 triệu dân, ghi nhận hơn 4.000 ca nhiễm mỗi ngày, hiện có tổng cộng 407.564 ca bệnh, trong đó 11.006 ca tử vong vì COVID-19. Trước đó, Tổng thống Giammattei đã từng áp đặt tình trạng khẩn cấp vào tháng 3 năm ngoái khi nước này phát hiện ca COVID-19 đầu tiên.

Theo TTXVN/Báo Tin tức