Đề xuất thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 16/CT-UBND thêm 7 ngày

Ngày 29-7, đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 16-7-2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19; đề ra giải pháp trong thời gian tới. Tham dự cuộc họp có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Long Biên, Lê Huyền.

Trong ngày 29-7, toàn tỉnh ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều ở huyện Ninh Phước; trong đó, có 1 trường hợp trong khu phong tỏa ở khu phố 12 và 2 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng ở khu phố 4, thị trấn Phước Dân. Nâng tổng số ca mắc COVID-19 trong đợt dịch thứ tư, từ ngày 27-4 đến nay lên 183 trường hợp. Theo đánh giá, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ mầm bệnh vẫn còn trong cộng đồng rất cao. Hiện nay, số lượng người dân Ninh Thuận đang sinh sống, học tập tại TP. Hồ Chí Minh trở về tỉnh khá đông, diễn biến dịch bệnh hết sức phức tạp. Một số người dân vẫn chưa ý thức phòng, chống dịch bệnh, ra đường khi không thật sự cần thiết. Để chủ động ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới, các địa phương đã xây dựng phương án, kế hoạch, bổ sung, mở rộng, kích hoạt thêm các khu cách ly. Ngoài 16 cơ sở cách ly hiện đang hoạt động, dự kiến sẽ mở rộng thêm 9 khu đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho phép triển khai thực hiện một số giải pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới như sau: Kéo dài thực hiện Chỉ thị số 16/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh thêm 7 ngày; yêu cầu các tầng lớp Nhân dân, cơ quan, doanh nghiệp thực hiện nghiêm giãn cách xã hội; nghiêm cấm người dân ra đường sau 18 giờ đến 6 giờ ngày hôm sau, áp dụng trên địa bàn Tp. Phan Rang - Tháp Chàm và huyện Ninh Phước để sớm chặn đứt nguồn lây nhiễm, không để phát sinh thêm những ổ dịch mới. Tổ chức, hỗ trợ đưa người dân Ninh Thuận từ TP. Hồ Chí Minh về tỉnh. Đồng chí yêu cầu các địa phương, sở, ngành chức năng tiếp tục nghiên cứu, xây dựng phương án mở rộng, bổ sung, kích hoạt các khu cách ly; phân tầng cách ly, tránh bị động khi có tình huống mới, phức tạp; xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể về phương thức tổ chức đưa đón, xét nghiệm, cách ly để quản lý tốt các trường hợp này sau khi về tỉnh, bảo đảm tốt phòng, chống dịch; bổ sung các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp, hiệu quả nhất để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương triển khai thực hiện trong thời gian tới.