Chị Trần Thị Hương Chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu toàn quốc

Chị Trần Thị Hương ở khu phố 5, phường Đô Vinh (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm) được nhiều người biết đến. Hình ảnh người Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ trên chiếc xe đạp không quản đêm ngày đến từng nhà chị em phụ nữ động viên, thăm hỏi, tuyên truyền, vận động tham gia các hoạt động, phong trào của địa phương đã không còn xa lạ với bà con khu phố.

Chính sự nhiệt tình, tận tâm và trách nhiệm trong công việc của mình đã gợi lên được sự nể phục, tín nhiệm của chị em phụ nữ khi bầu chị làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ nhiều năm qua.

Để chi hội hoạt động hiệu quả, chị Hương luôn đặt ưu tiên hàng đầu là tập hợp, đoàn kết hội viên. Vì vậy, ngoài việc luôn là người đi đầu trong các phong trào, hoạt động, điều quan trọng trong công việc của chị là nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của chị em phụ nữ để chủ động đề xuất với khu phố, địa phương có biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhằm giúp đỡ kịp thời, để chị em thấy được sự quan tâm của chi hội và nhiệt tình tham gia công tác. Nhờ vậy đã nâng tổng số hội viên phụ nữ từ 18 tuổi trở lên tham gia chi hội là 280/345 người, đạt trên 80%. Nhớ lại những ngày đầu nhận nhiệm vụ, chị Hương chia sẻ: Việc vận động, thu hút chị em tham gia công tác hội bước đầu gặp rất nhiều khó khăn, vì mọi người ngại đi sinh hoạt. Để chị em hiểu được lợi ích của việc tham gia chi hội, ngoài việc kiên trì đi từng ngõ, gõ từng nhà gia đình, quan tâm chị em những lúc khó khăn, đau ốm và sắp xếp thời gian sinh hoạt hợp lý, tôi còn đổi mới trong cách tuyên truyền, vận động là thành lập các tổ, mô hình giúp vốn trong phát triển kinh tế nhằm thu hút chị em tham gia vào hội.

Chị Trần Thị Hương (bên trái) Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố 5, phường Đô Vinh (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm) hướng dẫn hội viên vay vốn sản xuất.

Với địa phương còn nhiều khó khăn, đời sống hội viên đa số sống bằng nghề nông và buôn bán nhỏ. Khi nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của hội viên muốn có được đồng vốn nhỏ để phát triển kinh tế, từ số tiền tiết kiệm của mình hơn 30 triệu đồng, chị đã giúp 5 hội viên có nguồn vốn không lãi suất; vận động thành lập 4 tổ "góp vốn xoay vòng" có 90 hội viên tham gia với tổng số tiền gần 200 triệu đồng; các quỹ " Tiết kiệm mùa xuân", "Tiết kiệm 5 ngàn" đã gây quỹ được gần 40 triệu đồng tạo vốn xoay vòng, giúp chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nguồn vốn nhỏ đầu tư sản xuất. Ngoài ra, chị còn là cầu nối tạo điều kiện cho hơn 100 hội viên tiếp cận các nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế với tổng dư nợ hiện nay khoảng 2 tỷ đồng. Các thành viên vay vốn do chị quản lý đều thực hiện tiết kiệm đạt chỉ tiêu, không có lãi tồn và nợ quá hạn. Song song đó, các hoạt động tương thân tương ái, giúp đỡ nhau những lúc khó khăn luôn được chị thực hiện xuyên suốt trong thời gian qua. Điển hình như trong năm 2020, chị đã vận động kinh phí từ các hội viên khá giả, mạnh thường quân, tặng trên 300 suất quà nhu yếu phẩm hằng ngày hỗ trợ chị em nghèo, khó khăn, già neo đơn, bệnh tật... với tổng số tiền hơn 50 triệu đồng.

Bên cạnh đó, chị còn tích cực vận động chị em tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh bằng nhiều hoạt động thiết thực. Để thực hiện dự án mở rộng đường giao thông Minh Mạng nối liền đường Phan Đăng Lưu và đường 21 Tháng 8 (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm), chị vận động gia đình chị em phụ nữ chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thuận việc thu hồi, bàn giao đất phục vụ cho việc thi công mở rộng tuyến đường. Đến nay, khi tuyến đường được đưa vào sử dụng, với sự vận động của chị, hàng cây xanh đô thị trên vỉa hè luôn được chị em bảo vệ và chăm sóc tươi tốt; 100% chị em phụ nữ tham gia mô hình thu gom rác thải. Định kỳ hàng tháng chị tổ chức hội viên ra quân tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải đảm bảo khu phố luôn xanh - sạch - đẹp.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hóa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Đô Vinh, nhận xét: Chị Trần Thị Hương là Chi hội trưởng phụ nữ luôn gương mẫu, nhiệt tình và tâm huyết với công tác hội. Khi địa phương có hoạt động, phong trào, chị đều vận động hội viên cơ sở tham gia thực hiện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Với cách làm thiết thực của chị trong công tác vận động hội viên, đặc biệt là phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, đã giúp hội viên khu phố thêm đoàn kết, gắn bó, gần gũi nhau nên hoạt động của chi hội ngày càng vững mạnh.

Với những kết quả đạt được, năm 2020, chị Trần Thị Hương được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao chứng nhận là Chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu toàn quốc; UBND tỉnh tặng Bằng khen điển hình tiên tiến, đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước 5 năm (2015-2019); và nhiều bằng khen, giấy khen khác của các cấp tỉnh, thành phố.