Lần đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho khỉ đột

Lần đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho khỉ đột

Hãng Reuters đưa tin các nhân viên sở thú ngày 4/3 cho biết 9 con tinh tinh trong vườn thú San Diego – gồm 4 con đười ươi và 5 con khỉ đột - đã làm nên lịch sử khi trở thành những con linh trưởng đầu tiên được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Trong số đó có con đười ươi Karen, 28 tuổi, từng thu hút sự chú ý của dư luận khi là con vượn lớn đầu tiên được phẫu thuật tim mở vào năm 1994.

8 con khỉ đột tại vườn thú San Diego từng nhiễm COVID-19 hồi tháng 1. Ảnh: NYTIMES

Mỗi con vật đều được tiêm đủ hai liều vaccine thử nghiệm vốn được điều chế cho chó và mèo. Người phát ngôn sở thú Darla Davis cho biết các con vật khỏe mạnh, không gặp bất kỳ phản ứng xấu nào.

Các nhà quản lý sở thú đã tiến hành tiêm cho các con vật sau khi có 8 con khỉ đột tại ở vườn thú San Diego bị mắc COVID-19 hồi tháng 1, đánh dấu sự lây truyền virus SARS-CoV-2 đầu tiên được biết đến ở loài vượn.

Kể từ đó đến nay, 8 con khỉ đột - trong đó có một cá thể đực 48 tuổi tên là Winston bị viêm phổi và bệnh tim – đã hồi phục gần như hoàn toàn. Winston đã được điều trị bằng nhiều loại thuốc, bao gồm cả liệu pháp kháng thể cho động vật.

8 con khỉ này không được tiêm vaccine phòng bởi các bác sĩ thú y cho rằng hệ thống miễn dịch của chúng đã phát triển các kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2. Chúng được cho là đã bị lây bệnh từ một nhân viên mắc COVID-19 không có triệu chứng.

Đười ươi và tinh tinh được chọn để tiêm ngừa vì nằm trong số loài có nguy cơ nhiễm virus cao nhất, đồng thời là một trong những loài dễ tiêm chủng nhất. Nhân viên đã dùng thức ăn để đánh lạc hướng các con vật rồi tiêm vaccine cho chúng.

Theo TTXVN/Báo Tin tức