Du lịch,đích đến ngành kinh tế mũi nhọn

Trong bức tranh tăng trưởng ấn tượng của nhiệm kỳ 2015-2020, ngành Du lịch (DL) Ninh Thuận đã có bước phát triển nhanh, trở thành một trong những ngành kinh tế động lực, đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 một lần nữa khẳng định quyết tâm đưa DL trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Khôi phục điểm đến

Năm 2020 đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực tới ngành DL thế giới, trong nước và nội tỉnh. Lượng khách DL sụt giảm mạnh, đặc biệt khách quốc tế. Là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, DL đang từng bước vượt qua khó khăn để hồi phục. Ngành DL đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển DL Ninh Thuận và thu hút được nhiều dự án đầu tư DL với quy mô lớn, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ DL ngày càng tăng về số lượng, chất lượng dịch vụ được cải thiện đáng kể. Phát triển DL cùng hoạt động xúc tiến, quảng bá DL được tăng cường và ngày càng nâng dần tính chuyên nghiệp hơn… Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho du khách; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các khách sạn đăng ký làm nơi cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19; vận động các đơn vị kinh doanh DL có chính sách khuyến mại, giảm giá vé tham quan tại các khu, điểm DL, tại các cơ sở lưu trú, nhà hàng, vận chuyển nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ... góp phần tích cực đưa hình ảnh điểm đến Ninh Thuận đến với du khách. Nhờ vậy, năm 2020 toàn tỉnh vẫn đón hơn 1,17 triệu lượt khách, doanh thu từ DL đạt 875 tỷ đồng.

Đường ven biển Bình Tiên - Cà Ná kết nối mạng lưới giao thông khu vực, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Ảnh: Duy Anh

Nhìn xuyên suốt cả nhiệm kỳ 2015-2020, DL tỉnh có bước nhảy vọt. Nếu như đà phát triển giai đoạn 2011-2015 tăng trưởng khách DL đạt bình quân 11%/năm; thì giai đoạn 2016-2020 tốc độ tăng trưởng DL có bước đột phá và ngoạn mục hơn, luôn duy trì phát triển ổn định ở mức hằng năm 2 con số trở lên; lượt khách tăng trưởng bình quân 16%/năm, doanh thu DL tăng trưởng bình quân 17,7%/năm. Hầu hết các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra đều đạt và vượt. Hệ thống cơ sở lưu trú tiếp tục phát triển nhanh đáp ứng được nhu cầu thị trường. Tính đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 179 cơ sở lưu trú DL tương ứng 3.554 phòng (trong đó, phát sinh tăng trong năm 2020 là 6 cơ sở tương ứng 196 phòng), với số phòng có chất lượng đạt tiêu chuẩn tương đương 3 sao trở lên chiếm trên 40%. Trên địa bàn tỉnh đã có 57 dự án DL được cấp quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn 29,6 ngàn tỷ đồng, tập trung phát triển ở dải ven biển từ Bình Tiên đến Cà Cá, Vườn Quốc gia Núi Chúa và Phước Bình, đô thị Phan Rang - Tháp Chàm... tạo ra nhiều diện mạo mới, hứa hẹn thúc đẩy tăng trưởng DL bền vững trong tương lai.

Cùng nhau vượt sóng

Năm 2021, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, ngành DL đặt mục tiêu đón 2,5 triệu lượt khách, thu nhập xã hội từ hoạt động DL ước đạt 1.500 tỷ đồng; tạo động lực đến năm 2025, đón 3,5 triệu lượt khách, đưa DL Ninh Thuận cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Để thực hiện được mục tiêu trên, ngành tiếp tục bám sát các chủ trương của Trung ương, tỉnh đề ra các giải pháp trọng tâm để phát triển ngành, duy trì phát triển mạnh và bền vững, đưa DL trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Trọng tâm, tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025; các chương trình, kế hoạch hành động của tỉnh về phát triển DL thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sớm hoàn thành và trình Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Khu DL quốc gia Ninh Chữ theo tinh thần Nghị quyết số 115/NQ-CP của Chính phủ.

Du khách vui Xuân Tân Sửu tại Tháp Poklong-Garai. Ảnh: Văn Nỷ

Trước mắt, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu DL trọng điểm đã được xác định. Từng bước đầu tư kết cấu hạ tầng, bồi dưỡng đội ngũ nhân lực DL, tổ chức các hoạt động dịch vụ DL bài bản, chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách. Xây dựng các khu DL chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển DL thời kỳ hội nhập quốc tế. Khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, cảnh quan thiên nhiên và tài nguyên DL nhân văn, trên cơ sở bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử - văn hóa gắn với bảo vệ môi trường - tài nguyên. Đẩy mạnh liên kết, hợp tác với các tỉnh bạn, đặc biệt là các địa phương có ngành DL phát triển. Tiếp tục rà soát, đôn đốc, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư DL sớm đi vào hoạt động, tạo bước phát triển mạnh mẽ và bền vững, để DL thực sự là mũi nhọn kinh tế của tỉnh.

Về lâu dài, ngành DL tập trung phát triển và kết nối 3 trục không gian DL, gồm: Trục không gian Đông Bắc tỉnh, tập trung các nguồn lực phát triển các khu vực không gian ven biển từ Bình Tiên đến Vĩnh Hy gắn với Vườn Quốc gia Núi Chúa, kết nối với khu đô thị DL chức năng Đầm Nại - núi Cà Đú; trục không gian trung tâm kết nối khu vực phía Nam của tỉnh, gồm triển khai và thực hiện tốt Quy hoạch khu DL quốc gia Ninh Chữ (sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt) kéo dài từ Bình Tiên đến Cà Ná mà trọng tâm là khu vực khu DL Ninh Chữ - Bình Sơn theo Nghị quyết số 115/NQ-CP của Chính phủ, đồng thời tạo tuyến kết nối phát triển hành lang Đông - Tây khu đô thị Đầm Nại, tuyến hành lang Bắc - Nam đô thị Phan Rang - Tháp chàm và Mũi Dinh - Cà Ná; trục không gian phía Tây Bắc của tỉnh, tập trung triển khai thu hút đầu tư phát triển Vườn Quốc gia Phước Bình đa dạng sinh học, cùng với nét văn hóa riêng có của 2 dân tộc Raglai và Churu nơi đây… nhằm khai thác và phát triển các loại hình DL sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, thể thao rừng - biển, giải trí thể thao biển cao cấp, tham quan nghiên cứu khoa học, du lịch kết hợp với hội nghị, hội thảo, sự kiện..., quyết tâm đưa DL Ninh Thuận trở thành điểm đến và một trong những trung tâm DL lớn mang tầm cỡ khu vực.