Huyện ủy Ninh Phước tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng

Để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần XII, nhiệm kỳ 2020-2025 về xây dựng Đảng vào cuộc sống, Huyện ủy Ninh Phước đã khẩn trương ban hành nhiều văn bản cụ thể hóa, chú trọng triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của huyện nhà.

Tuyến quốc lộ 1A đi qua thị trấn Phước Dân (Ninh Phước) được
đầu tư mở rộng tạo điều kiện phát triển kinh tế địa phương. Ảnh: V.Nỷ

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Hùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ninh Phước, ngay sau đại hội, cùng với việc phân công các đồng chí cấp ủy viên khóa mới phụ trách các xã, thị trấn, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tiến hành giới thiệu, thỏa thuận, điều động, bổ nhiệm, bổ sung quy hoạch cán bộ (CB) lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị cấp huyện và xã. Điểm thuận lợi là nhờ chăm lo xây dựng, nâng cao chất lượng CB trong những năm qua, Ninh Phước hiện có đội ngũ CB đạt chuẩn theo quy định, có trình độ chuyên môn, lý luận chính trị cơ bản đáp ứng nhiệm vụ được giao. Theo Ban Tổ chức Huyện ủy Ninh Phước, đến nay trong tổng số 58 CB (Trưởng, phó phòng, ban và tương đương) của huyện, có 3 người có trình độ chuyên môn Thạc sĩ, chiếm 5,17%; 51 người có trình độ chuyên môn Đại học, chiếm 87,93%; trình độ lý luận chính trị cử nhân, cao cấp có 36 người, chiếm 62,03%. Đáng chú ý là đội ngũ 51 CB chủ chốt xã, thị trấn, hiện có 1 Tiến sĩ (1,96%), 45 người có trình độ chuyên môn đại học, cao đẳng (88,23%) và 5 người có trình độ trung cấp (9,8%); về lý luận chính trị có 18 người có trình độ cao cấp và đang học cao cấp (23,08%), 33 người có trình độ trung cấp (64,71%).

Do tình hình thực tế, nhằm kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động, vai trò lãnh đạo của các tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ), Huyện ủy Ninh Phước đã thực hiện tăng cường CB huyện về đảm nhận chức danh Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND một số xã. Đơn cử đã luân chuyển chỉ định đồng chí Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Phước Hậu, nhiệm kỳ 2020-2025. Ở các xã Phước Thái, Phước Thuận, tiếp tục thực hiện mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã. Song song đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng CB được Huyện ủy Ninh Phước quan tâm thực hiện. Trong năm 2020, Huyện ủy đã cử 5 CB học lớp cao cấp lý luận chính trị; phối hợp mở lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng cho cấp ủy các chi bộ trực thuộc cơ sở; mở 29 lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị cho 2.763 lượt CB, đảng viên (ĐV), đoàn viên, hội viên. Ngoài ra còn cử 60 CB tham gia các lớp bồi dưỡng cấp ủy viên cơ sở và nhiều lượt CB tham gia các lớp bồi dưỡng chức danh Phó Bí thư huyện ủy và tương đương, lãnh đạo quản lý cấp phòng và tương đương...

Cùng với công tác tổ chức CB, công tác kết nạp ĐV mới được Huyện ủy Ninh Phước chú trọng đẩy mạnh. Theo Ban Tổ chức Huyện ủy Ninh Phước, kết thúc năm 2020, toàn Đảng bộ huyện đã kết nạp được 101 ĐV mới, đạt 101% chỉ tiêu tỉnh giao và Nghị quyết nhiệm vụ năm 2020 đề ra. Kết quả trên đã phản ảnh được sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng ở Ninh Phước từ việc tạo nguồn đến bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho các đối tượng. Đặc biệt, nhờ chú trọng phát triển ĐV trên địa bàn dân cư, bước đầu Ninh Phước đã tạo chuyển biến khá rõ nét trong việc thực hiện chủ trương Trưởng thôn, khu phố là ĐV và thực hiện mô hình Bí thư Chi bộ đồng thời là Trưởng thôn, khu phố. Qua bố trí, đến nay, trong tổng số 65 thôn, khu phố toàn huyện, có 43 trưởng thôn, khu phố là ĐV, đạt 66,15% và có 5 Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn, chiếm 9,23%.

Bước sang năm 2021, là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, năm đầu triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025, Huyện ủy Ninh Phước xác định mục tiêu tiếp tục xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Trước hết là tập trung chỉ đạo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp và Đại hội Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2021-2026; củng cố, kiện toàn nhân sự một số cơ quan, đơn vị và tổ chức Đảng trực thuộc, bảo đảm số lượng và hoạt động hiệu quả. Đẩy mạnh công tác xây dựng TCCSĐ trong sạch, vững mạnh, nhất là nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ CB, công chức và công tác kết nạp ĐV mới, gắn với nâng cao chất lượng và rà soát, sàng lọc, đưa những ĐV không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng theo tinh thần Chỉ thị số 28-CT/TW ngày 21-1-2019 của Ban Bí thư; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra kỷ luật, kỷ cương hành chính trong Đảng.