TTK ASEAN đề cao vai trò lãnh đạo và sự kiên trì của Việt Nam dẫn dắt hiệp hội

Ngày 15/1, tại thủ đô Jakarta của Indonesia, Ủy ban Các đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) đã họp phiên đầu tiên trong Năm Chủ tịch ASEAN 2021 của Brunei. Cuộc họp diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu tại cuộc họp, Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, đồng thời đề cao vai trò lãnh đạo và sự kiên trì của Việt Nam dẫn dắt ASEAN tiếp tục lộ trình đạt các mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN, nhất là trong việc thúc đẩy các nỗ lực chung của ASEAN ứng phó với đại dịch COVID-19.

Ủy ban Các đại diện Thường trực tại ASEAN (CPR) họp phiên đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2021 của Brunei bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: TTXVN phát

Nhận định năm 2020 là một năm khu vực phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh COVID-19, Tổng Thư ký ASEAN đề cao vị trí đặc biệt của CPR ở trung tâm các hoạt động của ASEAN tại Jakarta.

Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi cũng đánh giá cao với sự lãnh đạo của Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN. Trong năm 2020, CPR đã phát huy hiệu quả vai trò của mình tại Jakarta, phối hợp chặt chẽ với các cơ chế ASEAN khác và Ban Thư ký ASEAN trong triển khai tốt các nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy hợp tác và điều phối liên ngành, liên trụ cột trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, mở rộng và củng cố hợp tác với các đối tác bên ngoài cũng như hỗ trợ tăng cường năng lực thể chế của Ban Thư ký ASEAN.

Trong bối cảnh năm 2021 sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức vì tác động chung của đại dịch COVID-19, Tổng Thư ký ASEAN cho rằng chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN của Brunei Darussalam “Chúng ta quan tâm. Chúng ta sẵn sàng. Chúng ta thịnh vượng” là sự lựa chọn phù hợp vì một ASEAN luôn quan tâm đến người dân, hợp tác và thịnh vượng.

Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi nhấn mạnh cùng với việc tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, nhiệm vụ quan trọng cốt lõi trong năm ASEAN Brunei Darussalam 2021 là thực hiện tái thiết khu vực thông qua việc triển khai Khuôn khổ Phục hồi toàn diện ASEAN (ACRF) cũng như các sáng kiến đã được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua trong năm 2020.

Trong quá trình đó, ASEAN cần chú trọng thực hiện cách tiếp cận toàn cộng đồng, tăng cường các nỗ lực liên kết kinh tế, thúc đẩy tự do thương mại đa phương, coi trọng sử dụng công nghệ và chuyển đổi số khu vực, đồng thời tiếp tục đầu tư phát triển nguồn nhân lực, chú trọng các khía cạnh về an ninh con người.

Kết quả kiểm điểm giữa kỳ công tác triển khai các Kế hoạch Tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, Kế hoạch Tổng thể về kết nối ASEAN 2025 (MPAC 2025) và các hoạt động nhằm phục hồi sau COVID-19 sẽ tiếp tục là cơ sở cho việc xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025.

Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi bày tỏ tin tưởng Phái đoàn Brunei Darussalam, trên cương vị Chủ tịch CPR năm 2021, sẽ tiếp nối những thành công của Năm ASEAN 2020, tiếp tục dẫn dắt CPR triển khai tốt các nhiệm vụ và ưu tiên của năm ASEAN 2021.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại ASEAN, cảm ơn các Phái đoàn Thường trực tại ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi và Ban Thư ký ASEAN về sự hợp tác và hỗ trợ chặt chẽ, hiệu quả trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020; bày tỏ tin tưởng Phái đoàn Brunei Darussalam, trên cương vị Chủ tịch CPR tại ASEAN năm 2021, sẽ tiếp tục dẫn dắt CPR thực hiện tốt vai trò và nhiệm vụ được giao, đồng thời khẳng định Phái đoàn Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp, hợp tác chặt chẽ với Phái đoàn Brunei Darussalam nói riêng và CPR nói chung nhằm thực hiện thành công các ưu tiên, sáng kiến trong năm Chủ tịch ASEAN 2021 của Brunei Darussalam.

Theo TTXVN/Báo Tin tức