Việt Nam nằm trong số những nước tỷ lệ chấp nhận vaccine ngừa COVID-19 cao nhất

Tạp chí ScandAsia trụ sở tại Bangkok (Thái Lan) ngày 13/1 dẫn kết quả khảo sát gần đây cho thấy Việt Nam nằm trong số các quốc gia có mức độ chấp nhận vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cao nhất.

Theo cuộc khảo sát tiến hành do Mạng lưới nghiên cứu thị trường độc lập toàn cầu (WIN) có trụ sở tại Milan tiến hành vào tháng 12/2020, Trung Quốc, Việt Nam và Đan Mạch có mức độ chấp nhận vaccine COVID-19 cao nhất.

Tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax tại Học viện Quân y. Ảnh minh họa: TTXVN

WIN đã thực hiện cuộc khảo sát này đối với 32 quốc gia với gần 27.000 người phản hồi, trong khi cuộc khảo sát tại Phần Lan do công ty Taloustutkimus tiến hành. Hơn 90% số người được hỏi ở cả Việt Nam, Trung Quốc và Đan Mạch cho biết họ sẽ dùng vaccine ngừa COVID-19.

Tại Đan Mạch, 87% người được hỏi cho biết họ chắc chắn hoặc rất có thể sẽ dùng vaccine, tiếp theo là Phần Lan, nơi 81% người được thăm dò cho biết họ sẽ dùng vaccine. Hai quốc gia Bắc Âu này có tỷ lệ chấp nhận vaccine cao hơn đáng kể so với các quốc gia khác ở châu Âu, như Italy (70%) và Pháp (44%).

Theo bác sĩ Hanna Nohynek, Trưởng bộ phận kiểm soát bệnh truyền nhiễm và tiêm chủng tại Viện y tế và phúc lợi Phần Lan, các quốc gia cần có tỷ lệ tiêm phòng ít nhất là 70% để đạt được miễn dịch cộng đồng.

Bên cạnh đó, cuộc khảo sát cũng thăm dò mức độ hài lòng của người dân đối với cách chính phủ mỗi nước kiểm soát đại dịch. Ở Việt Nam, 100% những người được hỏi hoàn toàn ủng hộ các biện pháp chống dịch của chính phủ. Tỷ lệ này ở Trung Quốc là 99%. Đan Mạch và Phần Lan có mức hài lòng cao nhất ở châu Âu, lần lượt là 77% và 75%. Trong khi đó, chỉ có 15% người được hỏi ở Ba Lan hài lòng với nỗ lực chống dịch của chính phủ, trong khi con số này ở Tây Ban Nha là 26%.

Theo TTXVN/Báo Tin tức