Ốc xào khế

Ốc xào khế là món ăn giàu khoáng chất và protein, cách nấu khá đơn giản và nguyên liệu dễ tìm.

Nguyên liệu dành cho 4 người: Thịt ốc bươu đã làm sẵn: 300gram; 4 trái khế chua; rau tía tô; hành lá; hành, tỏi băm; nghệ tươi; giấm gạo và gia vị nêm nếm…

Cách thực hiện như sau:

Trước tiên lấy ốc đã sơ chế sạch, để ráo, ướp với một ít hành tỏi băm, nghệ gọt bỏ vỏ vắt lấy nước, giấm gạo lên men, hạt nêm, bột ngọt… để khoảng 5-10 để ngấm đều gia vị.

Khế chua rửa sạch, bỏ khía, cắt ngang dày chừng 3mm, sau đó xốc với một ít đường, vắt thật ráo nước. Hành lá cắt khúc, đầu hành chẻ dọc, tía tô cắt sợi khoảng 5mm.

Kế đó, phi thơm hành tỏi băm và đầu hành lá, rồi mới cho ốc vào xào với lửa lớn, khi ốc săn lại và chín vừa tới, cho ra một tô riêng.

Tiếp tục xào khế với phần nước ốc còn lại cho cạn bớt nước, sau đó mới cho ốc vào trở lại, lúc này có thể nêm thêm một ít nước mắm ngon, hành lá, ớt băm và ớt sợi vào. Tất cả trộn đều rồi nhấc xuống.

Trước khi thưởng thức, cho ốc ra một dĩa lớn, rải đều rau tía tô lên mặt là hoàn thành.

Ốc sau khi chế biến, mang nhiều vị ngọt, cảm giác giòn, tỏa ra mùi thơm của hành lá và rau tía tô, khiến ai dùng qua một lần đều nhớ mãi.

Món này ăn kèm với cơm nóng, rất ngon và hấp dẫn.