Yếu tố giúp Phần Lan chống COVID-19 tốt nhất châu Âu

Có nhiều lý do khiến tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 ở Phần Lan thấp hơn tất cả các nước châu Âu.

Theo tờ DW, Phần Lan được đánh giá là một trong những quốc gia đối phó với dịch COVID-19 tốt nhất thế giới. Tính tới 20/11, nước này ghi nhận 20.286 ca mắc bệnh, trong đó 374 ca tử vong. Tỷ lệ này thấp hơn mọi quốc gia châu Âu.

Đan Mạch, quốc gia có dân số 6 triệu tương đương Phần Lan, có 67.105 ca mắc. Slovakia cũng có dân số tương đương Phần Lan nhưng có 91.578 ca mắc. Thụy Điển có dân số gấp đôi nhưng có 201.000 ca mắc – gấp 10 lần Phần Lan.

Hành động nhanh chóng

Hồi mùa xuân, khi số ca lây nhiễm tăng vọt trên toàn thế giới, chính phủ Phần Lan nhanh chóng hành động, áp đặt lệnh phong tỏa kéo dài hai tháng. Hoạt động đi đến và đi từ Helsinki cũng như khu vực xung quanh đều bị cấm. Trường học và các cơ sở khác bị đóng cửa, sau đó là nhà hàng.

Người dân Phần Lan quen với các biện pháp chống dịch. Ảnh: Yle

Ông Mika Salminen, Giám đốc Viện Y tế và Phúc lợi Phần Lan, cho biết: “Phần Lan đã hành động tương đối nhanh và toàn diện để đưa ra biện pháp hạn chế với hoạt động công cộng. Phần Lan hành động trước các nước Scandinavi khác như Na Uy, Thụy Điển tới hai tuần”. Phong tỏa đã giúp giảm tốc độ virus lây lan.

Dân chúng cài đặt ứng dụng truy vết rộng rãi

Phần Lan dựa vào năng lực truy vết nhanh chóng những người đã tiếp xúc với người dương tính với COVID-19. Để làm được điều đó, Phần Lan đã ra mắt ứng dụng theo dõi và truy vết Corona Flash. Gần như mọi người dân đều tải ứng dụng này.

Trong khi đó, ở Đức, ứng dụng tương tự chỉ được 22 triệu người dùng, khoảng 1/4 dân số.

Chìa khóa là niềm tin

Ở Phần Lan, người dân có niềm tin tương đối cao với chính phủ. Hầu như không mấy ai phản đối các biện pháp chống dịch, ngay cả khi cả nước bị phong tỏa hồi đầu năm nay. Khảo sát của Nghị viện Liên minh châu Âu tại thời điểm đó cho thấy 73% số người được hỏi cho biết họ thích nghi tốt với các biện pháp hạn chế.

Bà Rosa Merilainen, thành viên đảng Liên đoàn Xanh của Phần Lan, nói: “Chúng tôi cố gắng tuân thủ các quy định của chính phủ”.

Một nhân tố khác hỗ trợ là nền kinh tế Phần Lan tương đối mạnh. Sản lượng kinh tế ở Liên minh châu Âu giảm trung bình 14% thì ở Phần Lan chỉ giảm 6,4%, khiến nước này có vị thế kinh tế tương đối ổn định.

Lợi thế công nghệ

Việc chuyển sang làm việc tại nhà và giáo dục tại nhà cũng dễ dàng hơn nhờ tiêu chuẩn số hóa cao ở Phần Lan. Mỗi học sinh đều có sẵn máy tính xách tay để sử dụng.

Dân không có thói quen tiệc tùng

Học sinh Phần Lan giữ khoảng cách khi xếp hàng. Ảnh: Getty Images

Khảo sát cho thấy 23% người Phần Lan cho biết cuộc sống của họ được cải thiện đáng kể nhờ phong tỏa đầu năm nay. Nelli Hankonen, nhà tâm lý học xã hội tại Đại học Helsinki, nói: “Chúng tôi không thích giao du xã hội lắm và thích ở một mình hơn”.

Một nhân tố nữa có thể đóng vai trò quan trọng là khoảng cách thoải mái. Ông Salminen nói: “Chúng tôi thích đứng cách người khác khoảng một mét. Nếu không, chúng tôi cảm thấy không thoải mái”.

Theo TTXVN/Báo Tin tức