Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11: Tiếp tục xứng đáng “Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo”

Dân tộc Việt Nam ta vốn có truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, như điều cổ nhân đã dạy “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy” - đó là đạo lý, là triết lý sống của người Việt Nam, đã được kiểm chứng qua bao thế hệ.

Người thầy giáo không chỉ thực hiện việc truyền dạy tri thức, mà còn có vị trí vô cùng quan trọng trong việc giáo dục nhân cách cho học sinh; được coi như người cha, người mẹ thứ hai của học trò. Không ai có thể phủ nhận công lao dạy dỗ của người thầy, không ai có thể khẳng định mình giỏi giang, hiểu biết mà không cần đến sự dạy dỗ của người thầy.

Trong lịch sử dân tộc ta đã có nhiều bậc thầy nổi tiếng đức độ, từ tốn, tài giỏi mà tên tuổi được lưu truyền mãi mãi như: Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Võ Trường Toản, Nguyễn Tất Thành, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Dương Quảng Hàm, Nguyễn Văn Huyên, Đặng Thai Mai, Nguyễn Lân, Tạ Quang Bửu... Chính những người thầy như vậy đã góp phần tạo nên những người học trò làm rạng danh đất nước ta, dân tộc ta.

Bác Hồ thăm lớp học vỡ lòng ở Hàng Than (Hà Nội). Ảnh tư liệu

Dù vẫn còn không ít những thách thức trước mắt, nhưng chúng ta có quyền tự hào về đội ngũ nhà giáo của mình. Đặc biệt là trong suốt chặng đường dài phát triển của 75 năm nền giáo dục cách mạng (1945-2020) đã ghi nhận biết bao nhà giáo vừa cầm bút, vừa cầm súng, biết bao nhà giáo đã hy sinh tuổi thanh xuân cho đất nước mãi mãi xanh tươi. Biết bao thầy, cô giáo đã tình nguyện đến những nơi xa xôi nhất để đem ánh sáng văn hóa tới cho đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, nơi tận cùng của Tổ quốc. Họ là những anh hùng vô danh, dù tên tuổi không được ghi trên bia đá, bảng vàng.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang”.

Với sứ mệnh cao cả đó, người thầy phải đáp ứng yêu cầu rất cao của xã hội về nhân cách và phẩm chất. Người thầy phải là tấm gương mẫu mực để mọi người, nhất là học trò noi theo. Sự gương mẫu của người thầy không chỉ giới hạn ở phạm vi trường học mà còn ở mọi nơi, mọi lúc, trong gia đình và ngoài xã hội.

Ngành Giáo dục tỉnh nhà trong suốt thời gian qua đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, đã đào tạo và cung cấp hàng chục ngàn học sinh với đầy đủ tri thức để mang kiến thức vận dụng vào cuộc sống lao động sản xuất… Nhiều học sinh đã trở thành cán bộ tốt phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của Nhân dân.

Ngày nay, khi xã hội phát triển, vai trò và nhiệm vụ của người thầy lại càng quan trọng hơn, bởi họ có trọng trách tạo nên đội ngũ học sinh có tri thức, đủ sức gánh vác sự nghiệp xây dựng đất nước.

 

Học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tặng hoa tri ân thầy cô giáo nhân dịp 20-11. Ảnh: Văn Nỷ

Nền giáo dục của chúng ta đang chuyển mình mạnh mẽ. Đội ngũ nhà giáo đầy tâm huyết, năng lực, ý thức và tinh thần trách nhiệm chính là chủ thể và là lực lượng to lớn tạo ra sự chuyển biến phát triển của nền giáo dục nước nhà. Các thầy giáo, cô giáo của chúng ta đang là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI.

Mặc dù trong thời gian qua vẫn còn một số giáo viên thiếu tu dưỡng, rèn luyện; chưa tâm huyết với nghề; chưa thông cảm chia sẻ với hoàn cảnh của nhiều học sinh còn khó khăn; nặng về thực dụng, tiêu cực trong dạy thêm, học thêm; quá khắt khe với học trò, chưa tạo môi trường thân thiện cho học sinh... nhưng không thể vì những hiện tượng cá biệt này mà phủ nhận hàng triệu nhà giáo đang tâm huyết hàng ngày, hàng đêm miệt mài trên lớp, bên trang giáo án cống hiến tâm lực của mình cho sự nghiệp phát triển giáo dục nước nhà. Từ trái tim mình, chúng ta có thể tự hào khẳng định: Vinh quang Nhà giáo Việt Nam!

Trong những ngày này, chúng ta cũng chia sẻ sâu sắc với hoàn cảnh của nhiều nhà giáo còn khó khăn, túng thiếu, bệnh tật. Xót xa, ngậm ngùi vì còn nhiều học sinh chưa ngoan, vô lễ với thầy, cô giáo, thậm chí xúc phạm đến nhân phẩm thầy, cô giáo của mình và cũng còn không ít những chuyện bẽ bàng khác.

Thế hệ các thầy, cô giáo của ngành Giáo dục trước đây, hiện tại và mai sau mãi mãi là những tấm gương sáng vượt qua mọi khó khăn, đưa ngành Giáo dục từng bước phát triển vững chắc, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển quê hương, đất nước.

Được sự quan tâm, hỗ trợ to lớn của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, với sự nỗ lực của mỗi thầy giáo, cô giáo và cộng đồng giáo giới, nhất định đội ngũ nhà giáo chúng ta sẽ ngày càng lớn mạnh và vượt qua mọi khó khăn thách thức để hoàn thành sứ mệnh trồng người cao cả.

Mỗi dịp chào đón ngày 20-11, các thầy, cô giáo và những người làm công tác giáo dục đều cảm thấy vinh dự và tự hào hơn với truyền thống của ngành. Càng vinh dự và tự hào, chúng ta càng ý thức được trách nhiệm lớn lao mà ngành Giáo dục phải phấn đấu để đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Mỗi thầy, cô giáo hãy luôn cố gắng rèn luyện để trở thành “Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo” được Nhân dân kính trọng. 

Nhân ngày 20-11, xin gửi tới các thầy giáo, cô giáo những lời chúc tốt đẹp nhất, những chia sẻ sâu sắc nhất và những bó hoa tươi thắm nhất!