Tăng cường kiểm soát, phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Theo thông tin từ Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ giữa tháng 10-2020 đến nay lần đầu tiên xuất hiện bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên gia súc tại 3 xã thuộc tỉnh Lạng Sơn (5 ổ dịch) và Cao Bằng (8 ổ dịch), với 232 con bò bị mắc bệnh, trong đó đã tiêu huỷ 19 con.

Bệnh VDNC là bệnh truyền nhiễm do vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò. Vi rút này không gây bệnh trên người. Bệnh lây truyền chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; tiếp xúc giữa gia súc bệnh và gia súc khỏe mạnh; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch; thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 4-14 ngày. Tỷ lệ trâu, bò mắc bệnh khoảng 10-20%; tỷ lệ chết khoảng 1-5%; triệu chứng chính của bệnh bao gồm: Sốt cao, bỏ ăn, giảm tiết sữa, da và niêm mạc nổi những nốt sần có đường kính khoảng 2-5 cm, đặc biệt là ở vùng da cổ, đầu, bầu vú, cơ quan sinh dục và vùng đáy chậu.

Nông dân thị trấn Phước Dân (Ninh Phước) chăn nuôi đàn bò. Ảnh: Văn Nỷ

Tại tỉnh ta, bệnh VDNC trên trâu, bò chưa xuất hiện tại các địa phương. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết chuyển sang mùa mưa; việc vận chuyển, tiêu thụ trâu, bò kiểm soát chưa được triệt để, không loại trừ khả có khả năng dịch bệnh xuất hiện ở các địa phương nhưng chưa được phát hiện, nên nguy cơ dịch bệnh lây lan phát sinh trong thời gian tới là rất cao.

Do đó, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh có thể phát sinh trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương và cơ quan liên quan tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh VDNC trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Công điện khẩn số 7575/CĐ-BNN-TY ngày 31-10-2020 về việc tập trung nguồn lực và khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh VDNC trên trâu, bò.

Đối với địa phương đã có gia súc có biểu hiện của bệnh, tổ chức tiêu hủy toàn bộ gia súc có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh VDNC hoặc gia súc trong cùng địa bàn cấp xã (đã có kết quả xét nghiệm dương tính) có biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm da nổi cục.

Tổ chức tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng, thuốc diệt côn trùng, ruồi, muỗi, ve... liên tục trong vòng 3 tuần tại các hộ chăn nuôi có gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh.

Tổ chức rà soát, thống kê các hộ chăn nuôi trâu, bò, dê, cừu trên địa bàn tất cả các địa phương đã phát hiện bệnh VDNC và tổ chức kê khai số lượng gia súc, đề nghị người chăn nuôi trên địa bàn xã có dịch cam kết không bán chạy, không giết mổ, không vứt xác gia súc chết, gia súc bệnh ra môi trường.

Đối với các địa phương khi gia súc chưa có biểu hiện của bệnh VDNC, cần hướng dẫn người chăn nuôi chủ động giám sát gia súc có biểu hiện bệnh, nghi bị bệnh, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; thường xuyên tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng hoặc sử dụng vôi bột để sát trùng khu vực nuôi; chỉ nhập, tiếp nhận gia súc rõ nguồn gốc, đã qua kiểm dịch theo quy định; Trạm Kiểm dịch động vật Thuận Bắc bố trí cán bộ trực 24/24 giờ; tăng cường kiểm tra, giám sát các phương tiện vận chuyển trâu, bò, sản phẩm từ trâu, bò trái quy định; đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, vận chuyển trái phép, nhập lậu vào tỉnh theo quy định...