Một số bài thuốc từ trứng gà

Trứng gà là món ăn hàng ngày, giá trị bổ dưỡng cao, thích hợp cho mọi lứa tuổi, nhưng lại rẻ tiền, dễ có. Ngoài việc dễ dàng chế biến thức ăn ngon, tiện lợi, trứng gà còn được dùng chữa bệnh.

Trong Đông y, trứng gà có tên là kê noãn, kê đạn, kê tử, được dùng chữa bệnh với từng phần như lòng trắng, lòng đỏ, vỏ trứng, màng trắng trong vỏ trứng hoặc nguyên quả.

Bồi dưỡng sau khi sinh, ốm dậy, suy nhược cơ thể : lòng đỏ trứng gà 20 cái, mật ong tốt ½ lít, bột nghệ 200g, lòng đỏ trứng khuấy đều trong mật ong để 15 ngày cho chín, trộn đều bột nghệ vào, quết nhuyễn làm viên bằng viên bi, ngày ăn 2-3 lần, mỗi lần 2-3 viên.

Chữa chứng suy kiệt của người già: Trứng gà tốt 2 quả, gừng gọt vỏ cỡ ngón tay cái, nước mía tươi cỡ 1 ly uống nước 150ml, trứng gà luộc chín lấy tròng đỏ nghiền nhỏ, gừng nướng chín giã nát cho vào nước mía nấu sôi 5 phút, cho tròng đỏ hoà vào uống ấm, ngày 2-3 lần cho đến khi khoẻ người.

Trẻ con suy dinh dưỡng: Cho ăn trứng gà chế biến thức ăn, ngày 1-2 trứng.

Chữa động thai, doạ sảy thai, khí hư, tả lỵ : Lá thuốc cứu ( Ngãi cứu, ngãi diệp) 20-30g, sắc với ½ lít nước trong ½ giờ, vớt bỏ bã, cho vào 2 lòng đỏ trứng gà để nguyên dạng vào nấu tiếp vừa chín tới, vớt trứng ra ăn, uống được nước càng tốt, ăn làm nhiều ngày cho đến khi khoẻ bệnh.

Chữa kiết lỵ: dùng 20-30g lá mơ lông xắt nhỏ, vò nát, thêm tý muối trộn đều với 2-3 lòng trứng gà, gói lá chuối, chiên chín, bỏ lá chuối, ăn trứng lá mơ, ngày 2-3 lần, liên tục vài ngày.

Chữa cảm nhiễm, mệt mỏi: Nấu cháo vừa chín, gia vị hành tiêu muối vừa ăn, nhất xuống, quậy 1-2 lòng trứng vào, ăn còn nóng, ăn xong trùm mền cho tháo mồ hôi đều, lau sạch người, thay quần áo, tiếp tục nghỉ ngơi cho khoẻ người lại sức.

Chữa phỏng, đơn độc làm phòng da, mụt rộp, vết thương lâu lành : Lấy lòng đỏ trứng gà nấu chín cháy chảy ra dầu, bôi ngày 2 lần.

Chữa ho lâu ngày không khỏi: Trứng gà 2 quả, giấm 40ml ( 1 ly uống nước trà ) cho lòng trứng vào 2/3 chén có nước, đổ giấm vào quấy đều, nấu chín ăn, ngày 1-2 lần, ăn 5-7 ngày.

Chữa gãy xương: Trứng gà 1-2 quả, rửa sạch ngâm trong nước chanh vắt cho ngập trứng, sau 24 giờ lấy ngâm nước sôi, quấy đều thêm đường uống, ngày 1-2 lần.