Hỏi - Đáp về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hỏi: Một số khách du lịch ở Tp. Phan Rang - Tháp Chàm muốn biết, khách sạn/cơ sở lưu trú du lịch có được bố trí khu vực dành riêng cho người hút thuốc hay không? Các nơi dành riêng này phải đáp ứng tiêu chí gì?

- Đáp: Tại Điểm b Khoản 1 Điều 12 Luật Phòng, chống tác hại (PCTH) thuốc lá quy định: Khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch thuộc địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá. Nơi dành riêng cho người hút thuốc phải bảo đảm có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá; có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát; có thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Hỏi: Việc kinh doanh thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc như trong khách sạn, nhà hàng có vi phạm Luật PCTH thuốc lá không? Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương có trách nhiệm gì trong việc triển khai Luật PCTH thuốc lá?

- Đáp: Tại Khoản 7 Điều 9 Luật PCTH thuốc lá quy định: Nghiêm cấm bán thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc. Như vậy việc bán thuốc lá tại các khách sạn, các khu vực trong nhà của nhà hàng, cơ sở y tế, trường học, trên phương tiện giao thông công cộng… là vi phạm quy định của pháp luật. Theo Điều 6 Luật PCTH thuốc lá quy định người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương phải đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ; đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước; gương mẫu thực hiện và vận động cơ quan, tổ chức, địa phương thực hiện các quy định của pháp luật về PCTH của thuốc lá.