Mưa lớn kéo dài, rau, củ, quả tăng giá

Hai tuần qua, liên tục nhiều trận mưa lớn kéo dài đã làm hư hại nhiều diện tích hoa màu của nông dân. Giá cả các mặt hàng rau, củ, quả vì thế liên tục tăng cao.

Ghi nhận tại một số chợ trên địa bàn Tp. Phan Rang - Tháp Chàm cho thấy, giá các loại rau tăng từ 30-50%. Cá biệt có một số rau xanh tăng từ 2-3 lần so với ngày thường. Sản lượng nhiều loại rau cũng giảm đáng kể.

Cụ thể, các loại rau như cải thìa, cải ngọt, cải đuôi phụng, cải xoắn, mồng tơi, cải bẹ xanh… dao động từ 30.000-35.000 đồng/kg, cao gấp đôi, gấp ba so với ngày thường và hiện rất khan hiếm hàng. Giá các loại củ, quả như: Bầu, bí xanh, bí đỏ, dưa leo, khổ qua bình thường ở mức từ 8.000-10.000 đồng/kg thì nay tăng lên thành 15.000-20.000 đồng/kg. Vì được giá lại hút hàng nên một số loại củ, quả không đạt chất lượng như bị cong, eo trước đây thường bị vứt bỏ thì nay được các nông dân giữ lại bán với giá 10.000 đồng/kg. Giá các loại rau thơm, xà lách nằm ở ngưỡng 50.000-60.000 đồng/kg, tùy loại.

Sản lượng giảm mạnh do mưa lớn kéo dài là
nguyên nhân khiến giá rau tăng cao những ngày qua.

Anh Sơn, tiểu thương tại chợ Phước Mỹ chuyên bán các loại rau, củ, quả cho biết: Trước đây, mỗi ngày anh bán gần 1 tạ rau các loại, nhưng cả tuần nay, mỗi ngày anh chỉ thu mua được vài chục kg về bán. Rau của nhiều nhà vườn bị úng nước chết dần. Còn với chị Trang, tiểu thương bán rau hành tại chợ Thanh Sơn cho biết: Thường ngày tầm 5 giờ sáng, tới chợ đầu mối Nông sản Phan Rang để mua hàng, kịp 6 giờ ra chợ bán. Liên tục cả tuần qua chị đều phải đi sớm hơn 1 giờ đồng hồ để tìm mua một số loại rau xanh như: Rau dền, rau cải các loại, mồng tơi… được trồng trên địa bàn tỉnh vì loại mặt hàng này hiện rất hút hàng. Mỗi khi có người mang hàng đến là các tiểu thương giành giật nhau từng bó. Tuy nhiên số lượng cũng chẳng được nhiều. Các loại rau, củ từ Đà Lạt (Lâm Đồng) dù cơ bản đủ hàng, đáp ứng được nhu cầu nhưng giá vẫn tăng.

Theo các tiểu thương, nguyên nhân khiến giá rau tăng mạnh là hơn hai tuần qua, tại hầu khắp các huyện trên toàn tỉnh xuất hiện mưa lớn liên tục nên rau bị úng nước và chết. Cùng với đó, tình trạng mưa, lũ, ngập úng kéo dài tại các tỉnh miền Trung hàng chục ngày qua đã khiến hàng ngàn héc-ta rau màu tại các địa phương này bị hư hại hoàn toàn. Do đó, áp lực nguồn cung lên “thủ phủ” rau Đà Lạt là rất mạnh. Điều này, khiến lượng hàng về chợ đầu mối Nông sản Phan Rang tuần qua có giảm. Giá nhiều loại rau xuất xứ tại Đà Lạt như: Cải bắp, cải thảo, cải thìa, tần ô, súp lơ, khoai tây, cà rốt, cà chua đều tăng thêm khoảng 5.000 đồng/kg, dao động ở mức 15.000-20.000 đồng/kg.

Nhiều tiểu thương nhận định, mặc dù thời tiết có dấu hiệu thuận lợi trở lại, nhưng giá rau các loại sẽ còn neo cao thêm một tuần đến 10 ngày nữa, vì hiện nay, hàng chục héc-ta đất trồng rau từ các vùng đất thịt, đất lúa chuyển đổi vẫn chưa thể cải tạo và xuống giống được. Nhu cầu rau, củ tại các tỉnh Bắc miền Trung sau lũ sẽ tăng cao khi giao thông thuận tiện trở lại.