Đại học Oxford phát triển bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 trong 5 phút

Các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford (Anh) vừa phát triển bộ xét nghiệm nhanh bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, có thể xác định một người nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không chỉ chưa đầy 5 phút.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Oxford cho biết xét nghiệm này có thể sử dụng tại sân bay hoặc doanh nghiệp, đồng thời hy vọng sẽ bắt đầu sản xuất bộ xét nghiệm thử nghiệm vào đầu năm 2021 và bộ xét nghiệm được phê duyệt vào 6 tháng sau đó. Theo các nhà nghiên cứu, thiết bị này có thể phát hiện viurs SARS-CoV-2 với độ chính xác cao.

Xét nghiệm máu nhằm phát hiện nhanh người nhiễm COVID-19 tại trung tâm xét nghiệm ở Tây London, Anh. Ảnh minh họa: DAILYMAIL/TTXVN

Giáo sư Achilles Kapanidis thuộc Khoa Vật lý của Đại học Oxford khẳng định phương pháp này có thể nhanh chóng phát hiện các phân tử virus còn nguyên vẹn. Điều này có nghĩa bộ xét nghiệm cho kết quả cực nhanh và tiết kiệm chi phí.

Các xét nghiệm kháng nguyên được cho là đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai xét nghiệm trên diện rộng, nhất là khi các nền kinh tế mở cửa trở lại, trong khi dịch bệnh vẫn chưa được khống chế hoàn toàn. Các xét nghiệm được sử dụng hiện nay cho kết quả nhanh hơn và rẻ hơn song lại thiếu tính chính xác so với xét nghiệm PCR.

Mặc dù bộ xét nghiệm của Đại học Oxford phải tới năm 2021 mới được đưa vào sử dụng, song nó sẽ góp phần quản lý dịch bệnh vào mùa Đông năm tới.

* Trong khi đó, giới chức Philippines thông báo Công ty công nghệ sinh học Sinovac Biotech của Trung Quốc có thể bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine phòng COVID-19 tại nước này vào tháng tới.

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) Philippines Rolando Enrique cho biết trong 2 tuần tới, cơ quan này có thể nhận được đơn chính thức của Sinovac xin thử nghiệm giai đoạn 3. Sau đó, FDA sẽ xem xét và đưa ra quyết định, và việc thử nghiệm có thể được tiến hành ngay trong tháng 11.

Người phát ngôn của Sinovac xác nhận vaccine đã được chuyển đến quốc gia Đông Nam Á nhằm có thể bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3, song không nêu khung thời gian cụ thể.

Theo TTXVN/Báo Tin tức