Tp. Phan Rang - Tháp Chàm: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Theo thống kê của ngành Y tế, từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) xảy ra trên địa bàn Tp. Phan Rang-Tháp Chàm mặc dù có giảm so với cùng kỳ nhưng vẫn chiếm tỷ lệ cao.

Tính đến ngày 1-10-2020, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 75 ca mắc bệnh SXH, chiếm 35,88% số ca mắc toàn tỉnh (75/209 ca), không có ca tử vong. 15/16 phường, xã có ca mắc cao như: Văn Hải 13 ca; Mỹ Đông 8 ca; Đông Hải 9 ca; Thanh Sơn 7 ca; Đô Vinh 6 ca; Phước Mỹ 6 ca; Phủ Hà 4 ca và Tấn Tài 4 ca. Trong tháng 9-2020, ngành Y tế thành phố đã xử lý 6 ổ dịch và giám sát côn trùng tại 3 phường có nguy cơ mắc cao; qua thực tế giám sát các ổ lăng quăng, bọ gậy trong hộ gia đình còn nhiều, công tác diệt lăng quăng, bọ gậy tại các hộ gia đình chưa dứt điểm, muỗi tiếp tục phát triển và truyền bệnh SXH.

Trong điều kiện thời tiết nắng mưa xen kẽ như hiện nay tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sản và phát triển, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch SXH là rất cao. Để kịp thời phòng, chống dịch SXH, không để dịch lan rộng tại cộng đồng. UBND thành phố chỉ đạo ngành Y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chủ động, tự giác thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống SXH, thực hiện tổng vệ sinh môi trường 1 tuần/lần, diệt lăng quăng, bọ gậy, thu gom và xử lý các phế liệu, phế thải, các dụng cụ chứa nước không cần thiết.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại cơ sở, địa bàn dân cư. Chú trọng đến công tác diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi tại các ổ dịch và các điểm có nguy cơ xảy ra dịch một cách hiệu quả. Kịp thời phát hiện sớm những ca mắc mới để xử lý, không để dịch lan rộng. Cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh SXH không làm người dân hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế - xã hội...