Sức mua bánh trung thu giảm mạnh

Mặc dù thị trường bánh trung thu năm nay khá nhiều mẫu mã mới, đẹp mắt, sang trọng nhưng lại giảm so với các năm trước.

Giá các loại bánh trung thu đều tăng

Từ đầu tháng 9-2020, nhiều quầy bánh trung thu đã mở bán tại các tuyến đường chính của Tp. Phan Rang – Tháp Chàm. Theo ghi nhận, những thương hiệu có nhiều quầy hàng nhất hiện nay, đó là Kinh Đô, Bibica, Như Lan, Yến Sào Sanest. Để kích cầu tiêu dùng, các hãng sản xuất bánh nổi tiếng đều cho ra mắt thị trường nhiều mẫu mã mới. Ngoài các loại bánh nướng, bánh dẻo nhân truyền thống, các loại bánh dành cho người ăn chay, ăn kiêng…, năm nay, lần đầu tiên xuất hiện dòng bánh trung thu lava trứng chảy bắt kịp xu hướng người tiêu dùng hiện đại. Ở phân khúc cao cấp, nhiều hộp bánh chất liệu sơn mài, kèm hộp trà Ô Long cũng được các hãng thiết kế trang nhã, sang trọng, phù hợp làm quà biếu.

So với năm ngoái, giá các loại bánh trung thu năm nay tăng 5-10% do giá nguyên vật liệu làm bánh có nhiều biến động. Cụ thể như giá thịt heo so với năm ngoái đã tăng gấp đôi nên kéo theo giá thành phẩm tăng tương ứng. Bên cạnh đó, giá các loại đậu, bột, trứng… cũng trong xu hướng tăng. Theo bảng giá niêm yết tại nhiều quầy bánh trung thu tại Tp. Phan Rang – Tháp Chàm, giá các loại bánh dao động từ 39-165 ngàn đồng/cái. Các dòng bánh cao cấp để biếu, tặng có giá khoảng 250 ngàn đồng đến 4,5 triệu đồng/hộp, tùy vào loại nhân, số lượng bánh, thiết kế hộp.

Người dân chọn mua bánh trung thu tại điểm bán trên đường Trần Phú (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm). Ảnh: V.Nỷ

Giá bánh tăng trong bối cảnh người tiêu dùng đang thắt chặt chi tiêu trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên mặc dù đã có nhiều nỗ lực cải tiến chất lượng, mẫu mã, sức mua của thị trường bánh trung thu năm nay vẫn giảm mạnh. Chị Nguyễn Thùy Bích Thảo, quản lý quầy bánh trung thu Kinh Đô ở góc Quảng trường 16 Tháng 4 cho biết: Khác với không khí nhộn nhịp của mọi năm, năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sức mua bánh trung thu giảm khoảng 30-40%, kể cả khách hàng hộ gia đình và khách hàng doanh nghiệp. Nhiều đơn vị thân quen thông báo không biếu bánh cho nhân viên, con em người lao động nên đơn đặt hàng số lượng lớn giảm nhiều.

Tăng cường kiểm soát thị trường

Để bảo vệ tốt sức khỏe nhân dân trong dịp Tết Trung thu, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến khó lường, hiện tại, Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn bảo đảm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và các các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Ông Trương Văn Thương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết: Thời điểm trước và trong dịp Tết Trung thu, Cục tập trung kiểm tra, giám sát nguồn hàng đưa vào tỉnh, các tiểu thương kinh doanh bánh trung thu tại các chợ đầu mối và các cửa hàng kinh doanh, phân phối mặt hàng bánh trung thu trên địa bàn về việc sử dụng và nguồn gốc của nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến bánh trung thu; kiểm tra hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc, xuất xứ; việc thực hiện các quy định về tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa, công bố hợp quy; nhãn hàng hóa, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, đăng ký kinh doanh, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm… Đến thời điểm này, lực lượng quản lý thị trường trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện mặt hàng bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ lưu thông trên thị trường nội tỉnh; các cơ sở kinh doanh mặt hàng bánh trung thu trên địa bàn đều đã ký cam kết không kinh doanh mặt hàng không rõ nguồn gốc. Thời gian sau Tết Trung thu, Cục sẽ tập trung kiểm tra việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng, tuyệt đối không để các sản phẩm này tiêu thụ trên thị trường. Ngành chức năng khuyến cáo người dân nên mua bánh trung thu có nhãn mác rõ ràng, nguồn gốc, địa chỉ sản xuất uy tín để bảo vệ sức khỏe.

Theo quan sát của phóng viên, thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, hầu hết nhân viên bán hàng tại các cửa hàng, quầy bán bánh trung thu trên địa bàn Tp. Phan Rang – Tháp Chàm đều đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách hàng, tại các điểm bán đều trang bị nước rửa tay sát khuẩn cho khách hàng sử dụng.