Tp. Phan Rang - Tháp Chàm: Phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Trong thời gian qua, thực hiện Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), các mục tiêu, giải pháp thực hiện BHYT toàn dân của Chính phủ, của tỉnh về thực hiện chính sách BHYT đối với học sinh-sinh viên (HSSV) trên địa bàn Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã phối hợp với Tp.Phan Rang-Tháp Chàm tổ chức triển khai thực hiện chính sách BHYT đến đầy đủ các nhóm đối tượng này và đã đạt được nhiều kết quả nhất định.

Với chức năng và nhiệm vụ của mình, cơ quan BHXH đã xây dựng kế hoạch, chương trình thông tin tuyên truyền; chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, cử viên chức, người lao động đến trực tiếp tại trường học tuyên truyền chính sách pháp luật BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng; tổ chức Hội nghị tổng kết công tác BHYT HSSV để đánh giá tình hình thực hiện BHYT HSSV và bàn các giải pháp thực hiện cho năm học tiếp theo, từ đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cũng như ý nghĩa của việc tham gia BHYT của người dân. Còn tại địa phương, công tác BHYT HSSV luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Thành ủy, UBND thành phố; công tác tuyên truyền đã được các phòng, ban, các hội đoàn thể thường xuyên triển khai thực hiện; chất lượng khám chữa bệnh (KCB) BHYT ngày càng được nâng cao bảo đảm quyền lợi và đáp ứng nhu cầu KCB của người tham gia BHYT. Tỷ lệ tham gia BHYT HSSV ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước; công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV tại trường học được phát huy hiệu quả, KCB tại cơ sở y tế cơ bản đáp ứng được yêu cầu, đã có nhiều HSSV được hưởng quyền lợi từ chính sách BHYT, đặc biệt là HSSV có hoàn cảnh khó khăn.

Kết quả, năm học 2019-2020, trên địa bàn thành phố có 36.851 HSSV, trong đó có 6.150 HSSV đã tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác (cận nghèo, nghèo, thân nhân quân đội, thân nhân công an...); 29.058 HSSV thuộc diện tham gia, đã tham gia BHYT HSSV, chiếm khoảng 21% dân số trên địa bàn thành phố và đạt 96%/tổng số HSSV. Trong năm có 16.375 lượt HSSV KCB BHYT, tổng chi phí KCB BHYT khoảng 6 tỷ đồng, nguồn quỹ BHYT đã thật sự chia sẻ gánh nặng đối với đối tượng, người dân tham gia BHYT khi KCB. Nhiều HSSV bị bệnh nặng đã được quỹ KCB BHYT chi trả chi phí, giúp gia đình vượt qua khó khăn về tài chính như: Em Phan Hà Lan, khu phố 6, phường Văn Hải được quỹ BHYT chi trả phí điều trị 18,6 triệu đồng; em Võ Nguyễn Kỳ Anh, phường Tấn Tài được quỹ BHYT chi trả phí điều trị 11,8 triệu đồng; em Lê Tiến Thuận, khu phố 7, phường Mỹ Đông được quỹ BHYT chi trả phí điều trị 11,6 triệu đồng… Qua đó, đã tạo niềm tin cho các bậc phụ huynh khi cho con em mình tham gia BHYT.

Bên cạnh những kết quả đạt được, mặc dù Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định HSSV là đối tượng bắt buộc phải tham gia BHYT nhưng hiện nay vẫn còn 1.643 HSSV trên địa bàn thành phố chưa tham gia BHYT, chiếm 44,8% toàn tỉnh. Vì vậy, thu hút được lực lượng HSSV tham gia BHYT là nhiệm vụ rất quan trọng, góp phần tăng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh, đồng thời góp phần đảm bảo quyền lợi KCB cho các em và ổn định chính trị, xã hội trên địa bàn. Ngoài ra, tỷ lệ tham gia BHYT HSSV giữa các trường, các khối trên địa bàn thành phố có sự chênh lệch đáng kể, tỷ lệ cao nhất là khối Tiểu học và Trung học cơ sở do Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố quản lý, khối tham gia thấp là Trung học phổ thông (93%) và Trường Cao đẳng Nghề Ninh Thuận (58%)…

Để chính sách BHYT HSSV thật sự phát huy hiệu quả, đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu đề ra là 100% số HSSV trên địa bàn tỉnh nói chung, thành phố nói riêng tham gia BHYT theo lộ trình BHYT toàn dân, năm học 2020-2021, BHXH tỉnh đang phối hợp với Tp. Phan Rang-Tháp Chàm triển khai nhiều giải pháp nhằm đạt được mục tiêu trên. Theo đó, ngành BHXH chủ động thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương để lãnh đạo, chỉ đạo công tác BHYT HSSV. Phối hợp với các sở, ban, ngành, phòng, ban, hội đoàn thể thuộc UBND thành phố, các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trong đó chú trọng đến việc cử cán bộ, viên chức tuyên truyền trực tiếp tại trường học, phát tờ rơi, tờ gấp. Phối hợp với Ngành Giáo dục và Đào tạo tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, trước hết là cha mẹ học sinh về BHYT cho HSSV, để phụ huynh nhận thấy được tính ưu việt, quyền và lợi ích khi tham gia BHYT. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá việc thực hiện BHYT HSSV tại các cơ sở giáo dục, qua đó nhân rộng cách làm hiệu quả, đề xuất giải pháp khắc phục hạn chế. Thực hiện cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, hoàn thiện quy trình thủ tục tham gia BHYT đối với HSSV theo hướng thuận lợi, phù hợp với việc triển khai công tác BHYT trong trường học; cấp, gia hạn, bàn giao thẻ BHYT của HSSV kịp thời, đảm bảo quyền lợi khi đi KCB.

Bên cạnh đó, hiện nay mức đóng BHYT đối với HSSV được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%, tuy nhiên, mức 70% còn lại vẫn còn khá cao (563.220 đồng/năm/ HSSV), đặc biệt là đối với những HSSV có điều kiện kinh tế khó khăn; BHXH tỉnh cũng kiến nghị với UBND tỉnh xem xét hỗ trợ thêm phần kinh phí cho HSSV tham gia BHYT để góp phần hoàn thành mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân; Sở Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục chỉ đạo các trường THPT, Cao đẳng nghề thực hiện tốt công tác BHYT HSSV, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong việc triển khai Luật BHYT; xây dựng kế hoạch triển khai và giao chỉ tiêu thực hiện BHYT cho từng đơn vị giáo dục đảm bảo 100% HSSV tham gia BHYT. Đối với Sở Y tế, chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt công tác KCB cho HSSV tham gia BHYT, thường xuyên quan tâm hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ y tế đối với các trường học, đảm bảo cho y tế trường học thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV; nâng cao chất lượng KCB BHYT, tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân để đáp ứng yêu cầu KCB của người dân, trong đó có HSSV ngay tại địa phương.