Anh tăng cường các biện pháp đối phó với dịch COVID-19

Chính phủ Anh dự kiến ngày 22/9 công bố các biện pháp mới nhằm khống chế dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại xứ England, vài giờ sau khi nâng cảnh báo dịch bệnh từ mức 3 lên mức 4 do số ca nhiễm mới tăng mạnh.

Theo các quy định mới có hiệu lực từ ngày 24/9, các quán rượu, quán bar và những địa điểm giải trí khác tại England sẽ phải đóng cửa vào lúc 21h, trong khi các quán ăn uống sẽ bị hạn chế phục vụ tại bàn. Nhiều biện pháp hạn chế tương tự để phòng dịch đã được triển khai tại nhiều khu vực phía Bắc và Trung England. Trong khi đó, chính quyền các vùng Scotland, Wales và Bắc Ireland dự kiến sớm công bố những biện pháp phòng dịch riêng.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Cambridge, Anh ngày 5/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ Anh công bố biện pháp tăng cường đối phó với dịch COVID-19 trong bối cảnh số ca mắc tăng nhanh tại nhiều khu vực trên cả nước. Số liệu thống kê chính thức cho thấy số ca mắc tại Anh tăng thêm 4.368 ca ngày 21/9, theo đó nước này có tổng cộng 398.625 ca. Giới chuyên gia cảnh báo nguy cơ đến giữa tháng 10 Anh có thể ghi nhận tới 50.000 ca mắc mới mỗi ngày, và một tháng sau đó sẽ ghi nhận hơn 200 ca tử vong mỗi ngày. Giáo sư Chris Whitty, người đứng đầu cơ quan y tế xứ England, cảnh báo tốc độ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tại Anh cứ sau 7 ngày sẽ tăng gần gấp đôi, tương tự đợt tái bùng phát mạnh tại Pháp và Tây Ban Nha.

* Ngày 21/9, Chính phủ Phần Lan thông báo hủy cuộc tập trận quy mô lớn Arctic Lock - được lên kế hoạch tiến hành vào năm tới với sự tham gia của 20.000 binh sĩ của 13 nước châu Âu - do đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Quốc phòng Antti Kaikkonen nêu rõ: “Các cuộc tập trận quốc tế có vai trò quan trọng, song với tình hình hiện nay, việc kiểm soát virus SARS-CoV-2 là nhiệm vụ quan trọng hơn”. Ủy ban chính sách an ninh và đối ngoại Phần Lan đã quyết định tổ chức cuộc tập trận quốc gia với 15.000 binh lính tham gia, thay cuộc tập trận Arctic Lock.

Arctic Lock dự kiến được tổ chức vào tháng 5 – 6/2021 tại nhiều địa điểm trên khắp Phần Lan. Tham gia hoạt động quân sự này chủ yếu là binh lính Phần Lan. Mục đích của cuộc tập trận là kiểm tra khả năng phối hợp các chiến dịch chung của lực lượng phòng vệ và khả năng tiếp nhận cũng như triển khai việc hỗ trợ quân sự.

Một số cuộc tập trận lớn khác tại châu Âu lẽ ra được tổ chức trong năm nay như Defender 2020, Noble Partner cũng bị hủy hoặc giảm quy mô do đại dịch COVID-19.

Theo TTXVN/Báo Tin tức