Cảnh báo chiêu lừa “tri ân khách hàng”

Theo phản ảnh của người dân xã Phước Diêm (Thuận Nam), do “dính bẫy” chương trình bán hàng tri ân khách hàng, nhận quà tặng miễn phí, khuyến mãi “khủng” của một số đối tượng ngoài tỉnh nên có rất nhiều phụ nữ bỏ ra số tiền khá lớn để mua sản phẩm đồ gia dụng với giá rất cao, chất lượng chưa rõ thế nào.

Bà Lê Thị Xị, 56 tuổi, ở thôn Lạc Tân 2, cho biết, sáng ngày 16-9, có một số người tự xưng là nhân viên Công ty TNHH tổ chức sự kiện và Truyền thông Việt Á Group đến phát tờ rơi thông báo mời phụ nữ từ 30-70 tuổi đến Nhà hàng tiệc cưới T.P ở thôn Lạc Tân 2 dự chương trình “Cơm ngon-Canh ngọt”. Để thu hút đông đảo người đến dự, trong giấy mời đề nghị khách hàng đến tham dự trước 7 giờ 30 sẽ nhận miễn phí 1 can dầu ăn 5 lít; sau 7 giờ 30 thì nhận 1 lít dầu ăn, còn sau 8 giờ thì không được nhận tặng phẩm.

Sau khi nhận được thông tin, từ đầu giờ sáng, đã có hơn 300 phụ nữ đến dự, chủ yếu là phụ nữ nghèo, lớn tuổi mong được nhận quà tặng. Khi chương trình bắt đầu, “Ban tổ chức” tặng dầu ăn cho một số người đến sớm; khởi động chương trình bằng cách giới thiệu bán các mặt hàng rẻ tiền gồm rổ inox với giá 50.000 đồng/cái, thau inox giá 100.000 đồng, mâm inox giá 200.000 đồng nhưng rất ít người mua sản phẩm. Chỉ có vài người mua và được hoàn trả lại tiền ngay sau đó. Tiếp tục tạo thêm niềm tin, thu hút người mua hàng, “Ban tổ chức” tiến hành tư vấn, giới thiệu tính năng, trình diễn chảo điện đa năng, với giá bán 2,6 triệu đồng/cái. Lúc này cũng chỉ có vài người mua hàng. Một lúc sau, “Ban tổ chức” cũng hoàn trả lại tiền cho các khách hàng, với lý do hàng này tặng để tri ân khách hàng. Những hoạt động này đã làm cho đông đảo phụ nữ có mặt cảm thấy bất ngờ, tiếc nuối vì không chịu tranh thủ mua sản phẩm khuyến mãi này.

Khi biết người dân phấn khích và chưa biết mình bị lừa, “Ban tổ chức” tiếp tục quảng cáo bằng những lời “có cánh” và hướng dẫn khách hàng nộp tiền từ 50.000-250.000 đồng để có được các thẻ mua hàng sẽ tổ chức vào buổi chiều, cùng nhiều quà tặng tri ân, khuyến mãi “khủng”.

Nhiều khách hàng ở thôn Lạc Tân 2 (xã Phước Diêm) “sập bẫy” mua hàng khuyến mãi.

Bà Lê Thị Xị cho biết thêm, đến 13 giờ cùng ngày, cũng tại địa điểm này, khoảng 150 phụ nữ đã mua phiếu trước đó, tập trung chờ chương trình tri ân khách hàng diễn ra. “Ban tổ chức” công bố bán các mặt hàng như: Chảo điện đa năng, có giá bán 2,6 triệu đồng/cái, chảo chống dính giá 400.000 đồng, nồi cơm điện giá 2,5 triệu đồng… kèm theo đó là khuyến mãi 1 chai dầu thảo dược trị đau xương, khớp. Tại hội trường náo nhiệt, sôi động, đông đảo phụ nữ chạy ào lên mua hàng vì ai cũng nghĩ rằng, sau khi mua hàng, “Ban tổ chức” cũng sẽ tri ân, trả lại tiền như hồi sáng. Tại thời điểm đó, bà Xị cũng mua các sản phẩm trị giá 2,9 triệu đồng, cùng với hơn 100 người mua hàng thành công, mỗi người mua ít nhất là 400.000 đồng, cao nhất khoảng 13 triệu đồng, ước tính “Ban tổ chức” thu tổng cộng vài trăm triệu đồng… Sau khi bán hàng xong, các đối tượng khẩn trương lên ô tô nhanh chóng rời khỏi địa phương. Còn người mua hàng kiểm tra sản phẩm, so sánh giá với các mặt hàng này trên mạng thì mới biết sản phẩm mình mua cao gấp nhiều lần so với giá thị trường.

Trước sự việc trên, đề nghị ngành chức năng và chính quyền địa phương cần quản lý tốt việc các doanh nghiệp tổ chức hoạt động mua bán, xúc tiến thương mại đúng quy định của pháp luật; đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân ở vùng nông thôn khi mua những sản phẩm khuyến mãi, tham gia các chương trình kích cầu tiêu dùng. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm hàng hóa, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, giá cả hợp lý; kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, gian lận thương mại của các doanh nghiệp, cá nhân làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.