Phước Thái: Được mùa lúa vụ hè - thu

Mặc dù sản xuất vụ lúa hè- thu năm 2020 trong tình hình khô hạn kéo dài, nhưng nông dân xã Phước Thái (Ninh Phước) vẫn có một mùa vụ bội thu, bởi không chỉ “được mùa” mà còn “trúng giá” cao nhất từ trước đến nay.

Về Phước Thái những ngày giữa tháng 9, thật dễ để cảm nhận không khí ngày mùa của bà con địa phương đang tập trung thu hoạch lúa. Trên những cánh đồng của các thôn Hoài Ni, Hoài Trung, Thái Giao…tiếng máy gặt liên hợp nhộn nhịp chạy hết công suất, khẩn trương thu hoạch lúa cho bà con, tiếng cười nói rộn ràng của nông dân vừa được mùa, vừa được giá cao.

Nông dân xã Phước Thái tập trung thu hoạch vụ lúa hè – thu năm 2020.

Chị Sử Thị Hương, phấn khởi: Mặc dù sản xuất trong điều kiện nắng hạn, nhưng các hộ ở đây vẫn có một vụ lúa bội thu. Gia đình tôi gieo 3,5 sào lúa giống TH41, nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, cộng với điều tiết nước hợp lý, nên năng suất đạt 7 tạ/sào. Thương lái thu mua giá lúa khô từ 7.000 - 7.400 đồng/kg, cao hơn so với vụ trước khoảng 1.500 - 2.000 đồng/kg, trừ chi phí, gia đình thu lãi 3,5 triệu đồng/sào. Đây là vụ lúa cho năng suất và giá cao nhất từ trước tới nay. Những hộ sản xuất lúa theo mô hình “1 phải, 5 giảm” như ông Nguyễn Trung Sinh ở thôn Thái Giao, lợi nhuận thu được cao hơn.

Đồng chí Đàng Năng Tom, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phước Thái, cho biết: Vụ lúa hè- thu năm nay toàn xã sản xuất 705 ha lúa. Trong đó, trà lúa đầu 550 ha thu hoạch gần xong. Số diện tích còn lại do ảnh hưởng của hạn nên xuống giống trễ, sẽ thu hoạch vào cuối tháng 9, dự kiến năng suất đạt 7 tấn/ha. Có được kết quả là nhờ ngay từ đầu vụ xã đã chỉ đạo các thôn tuyên tuyền, hướng dẫn bà con chọn các loại giống lúa xác nhận, kháng bệnh tốt như: TH6, TH41, ML202…; tổ chức hướng dẫn bà con thực hiện mô hình “1 phải, 5 giảm”, xuống giống đúng khung lịch thời vụ và áp dụng đúng các phương pháp kỹ thuật từ khâu chọn giống, làm đất, đến công tác phòng, chống sâu bệnh. Bên cạnh đó, xã còn chỉ đạo các đội thủy nông điều tiết nước hợp lý cho từng xứ đồng.

Được mùa, được giá lúa đã tạo sự phấn khởi cho nông dân địa phương khẩn trương làm đất tiếp tục xuống giống vụ mùa. Theo kế hoạch, vụ mùa năm nay, xã Phước Thái sản xuất 850 ha lúa. Để đảm bảo sản xuất hiệu quả, xã chỉ đạo bà con tập trung xuống giống đồng loạt; khuyến khích các hộ sử dụng giống lúa xác nhận, phục kháng, kết hợp với mô hình “1 phải, 5 giảm” và gieo sạ đúng khung lịch thời vụ...