Tổ chức trọng thể Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Lào, Singapore, Indonesia

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, sáng 14/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou, Phó Thủ tướng Lào Sonesay Siphandone cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành, đại diện chính quyền thủ đô Viêng Chăn đã tới Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn để viếng và ghi sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nhà nước Lào do Tổng Bí thư, Chủ tịch Bounnhang Vorachith dẫn đầu vào viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ "Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Quốc hội, Chính phủ, Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước nước CHDC Nhân dân Lào xin bày tỏ sự tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của đồng chí Lê Khả Phiêu".

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần. Ảnh: TTXVN

Sau lễ viếng, Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith xúc động ghi sổ tang "Ban Chấp hành Trung ương Đảng NDCM Lào, Quốc hội, Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước vô cùng thương tiếc khi được tin đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần vào ngày 7/8/2020 vừa qua. Sự ra đi của đồng chí là tổn thất to lớn của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em khi mất đi một nhà lãnh đạo cách mạng kiên trung. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, đồng chí Lê Khả Phiêu đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, đưa đất nước Việt Nam không ngừng phát triển.

Đồng chí Lê Khả Phiêu mất đi, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào chúng tôi mất đi một người Đồng chí cùng chung chiến hào, một người bạn vô cùng gần gũi, thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là một trong những đồng chí đã có đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy và tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào và Việt Nam trong suốt thời gian qua. Trong giờ phút đau thương này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng NDCM Lào, Quốc hội, Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước xin được chia sẻ và gửi lời chia buồn sâu sắc tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Lê Khả Phiêu. Chúng tôi tin tưởng rằng các đồng chí sẽ biến đau thương này thành sức mạnh đoàn kết toàn dân để tiếp tục vững bước đi lên".

Tiếp sau đoàn Ban Chấp hành trung ương Đảng và Nhà nước Lào là đoàn đại biểu Quốc hội Lào do Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou dẫn đầu và đoàn đại biểu Chính phủ Lào do Phó Thủ tướng Sonesay Siphandone dẫn đầu đã lần lượt vào viếng.

Ngay sau lễ viếng, lãnh đạo Quốc hội và Chính phủ Lào đều xúc động ghi sổ tang, trong đó nhấn mạnh đồng chí Lê Khả Phiêu là một lão thành cách mạng xuất sắc của Việt Nam, sự ra đi của đồng chí không chỉ là việc mất đi một lão thành cách mạng, một nhà lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, mà còn là sự mất đi người bạn gần gũi và thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Dự kiến trong hai ngày 14 và 15/8, đoàn đại biểu đến từ các bộ, ngành, các tổ chức quốc tế và đại sứ quán các nước tại thủ đô Viêng Chăn và cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống ở Lào đến Đại sứ quán Việt Nam để viếng và ghi sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

*Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong hai ngày 14/8 và 15/8, Đại sứ quán Việt Nam tại địa bàn treo cờ rủ, mở sổ tang viếng đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thay mặt Đại sứ quán, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương đọc điếu văn điểm lại chặng đường tham gia hoạt động cách mạng và công tác của đồng chí Lê Khả Phiêu, nêu bật những cống hiến to lớn của ông đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, bày tỏ niềm xúc động và tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - nhà lãnh đạo tài năng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Trong bầu không khí thành kính và trang nghiêm, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Singapore đã thắp hương, dành một phút mặc niệm tưởng nhớ và kính viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Các đại sứ, đại diện Đại sứ quán của nhiều nước tại Singapore đã ghi sổ tang điện tử, trong đó bày tỏ đau buồn sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; ca ngợi những đóng góp quý báu của nguyên Tổng Bí thư cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước Việt Nam; trong việc củng cố và tăng cường quan hệ đối ngoại; gửi lời chia buồn và khẳng định tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam.

Tại Indonesia, theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, sáng 14/8, Đại sứ quán Việt Nam đã trang trọng tổ chức lễ viếng Đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong không khí trang nghiêm và xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại Sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Jakarta do Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang làm Trưởng đoàn đã dành một phút mặc niệm và thắp hương tưởng nhớ đồng chí Lê Khả Phiêu. Đoàn Phái đoàn Đại diện của Việt Nam bên cạnh ASEAN do Đại sứ Trần Đức Bình dẫn đầu cũng đã đến viếng và tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Phó Tổng thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn cũng đến dự lễ viếng và ghi sổ tang.

Thay mặt Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Indonesia, Đại sứ Phạm Vinh Quang đã ghi Sổ tang, bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện đối với Đồng chí Lê Khả Phiêu và nguyện học tập và rèn luyện theo tấm gương của Đồng chí - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, người có nhiều công lao và đóng góp cho sự nghiệp giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Nhân dân ta. Thay mặt Phái đoàn Đại diện của Việt Nam bên cạnh ASEAN, Đại sứ Trần Đức Bình bày tỏ vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu – một người con ưu tú, đã dành cả đời mình cống hiến cho sự nghiệp giải phóng đất nước, độc lập dân tộc và xây dựng đất nước phồn vinh, là tấm gương sáng trong sự nghiệp xây dựng Đảng.

Ngay trong ngày đầu tiên mở sổ tang tại Đại sứ quán và mở sổ tang trực tuyến đã có đông đảo đại sứ các nước, trưởng các Phái đoàn bên cạnh ASEAN, các tổ chức quốc tế tại Jakarta, cùng đại diện nhiều bộ, cơ quan của Indonesia và Hội hữu nghị Indonesia - Việt Nam… đã chuyển lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam. Gửi lời chia buồn trước sự ra đi của Đồng chí Lê Khả Phiêu còn có một số Tùy viên Quốc phòng các nước, đại diện các tổ chức người Việt Nam ở nước ngoài và một số cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp của Indonesia.

Tại Jakarta, Sổ tang trực tuyến đối với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu sẽ kéo dài đến 16h (giờ địa phương) ngày 15/8.

Theo TTXVN/Báo Tin tức