Bệnh viện Đa khoa tỉnh tái kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch COVID-19

Từng là một trong những điểm tiếp nhận và điều trị thành công 2 bệnh nhân nhiễm COVID-19 nên ngay sau khi xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng tại thành phố Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã tái kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch trong tư thế sẵn sàng cao nhất. Chủ động triển khai các giải pháp đồng bộ, chặt chẽ, đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng; cùng với các cấp chính quyền và các đơn vị trên địa bàn tỉnh quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh.

Bác sĩ Lê Huy Thạch, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: Qua kinh nghiệm phòng, chống dịch đợt trước, bệnh viện đã có sự chủ động trong công tác chuẩn bị về nhân lực và vật tư y tế. Từ ngày 25-7, bệnh viện đã chính thức tái khởi động hệ thống phòng dịch bằng việc tiến hành phân luồng, khử khuẩn, đo thân nhiệt và khám sàng lọc ngay từ ngoài cổng bệnh viện.

Điểm sàng lọc y tế trước cửa Khoa Khám bệnh.

Cụ thể, Bệnh viện đã bố trí lối đi riêng cho những người bị ho, sốt, chảy mũi, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi khi đến khám. Ở mỗi cổng ra vào bệnh viện và trước cửa Khoa Khám bệnh đều đã thiết lập “hàng rào” khai báo y tế với lực lượng đoàn viên, thanh niên và nhân viên y tế túc trực 24/24. Người dân đến thăm, khám đều phải khai báo đầy đủ thông tin về tên, tuổi, số điện thoại, địa chỉ, các yếu tố dịch tễ… Đồng thời, bệnh nhân và người nhà khi vào bệnh viện bắt buộc phải đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay sát khuẩn và được nhân viên y tế đo thân nhiệt.

Để hạn chế lây nhiễm, bệnh viện đã kích hoạt khu khám và điều trị riêng cho những trường hợp nghi ngờ, những ca bệnh xác định hoặc những trường hợp có yếu tố dịch tễ cần theo dõi, cách ly với đầy đủ trang thiết bị vật tư y tế, thuốc men. Theo đó, sau khi được sàng lọc tại cổng ra vào bệnh viện và trước cửa Khoa Khám bệnh, những trường hợp sốt, ho, khó thở nhưng không có yếu tố dịch tễ sẽ được đưa đến khám hô hấp tại một khu vực riêng biệt; những trường hợp có yếu tố dịch tễ kèm những triệu chứng lâm sàng sẽ được phân luồng đến khu cách ly tại khoa nhiễm, ngay sau đó tiến hành các xét nghiệm, chẩn đoán và tiếp tục theo dõi, điều trị nếu kết quả dương tính.

Bác sĩ Hoàng Lê Anh Dũng, Trưởng Khoa Nhiễm, BVĐK tỉnh cho biết: Khu cách ly tại Khoa Nhiễm đã từng tiếp nhận và điều trị khỏi bệnh cho bệnh nhân 61 và 67. Trước diễn biến mới của dịch COVID-19, hiện tại, bệnh viện đã tái kích hoạt khu cách ly này, chủ động triển khai quy trình phòng, chống, tiếp nhận và điều trị các ca bệnh nghi ngờ và các ca bệnh xác định COVID-19, đồng thời bổ sung các cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết để phục vụ công tác xét nghiệm và điều trị. Cho đến thời điểm này, Khoa Nhiễm đã tiếp nhận 8 trường hợp đi từ Đà Nẵng về có triệu chứng sốt, ho. Tất cả đều cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Hiện nay, BVĐK tỉnh cũng đã tăng cường lực lượng bảo vệ, y, bác sỹ tại lối vào các khoa để hạn chế tối đa người nhà vào thăm nuôi, chỉ cho phép 1 người nhà vào chăm sóc, thăm nom người bệnh. Đồng thời, phân công cán bộ trực 24/24 giờ để kịp thời thu thập, tiếp nhận thông tin và triển khai nhiệm vụ phòng dịch theo yêu cầu. Bên cạnh đó, BVĐK tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc và khẩu trang y tế; tăng cường tập huấn chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19, các kỹ thuật sử dụng máy thở và các biện pháp dự phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế.

Tái kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 tại bệnh viện là việc làm hết sức cần thiết nhằm thiết lập môi trường an toàn cho người dân yên tâm khám, chữa bệnh, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh đang ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường.