Hỏi-Đáp về Bảo hiểm Mô tô, xe máy

* Hỏi: Một số người dân trên địa bàn huyện Ninh Phước hỏi việc mua bảo hiểm xe máy (mô tô) giá chỉ có 10.000 đồng đến 30.000 đồng/năm, khi tham gia giao thông tại sao vẫn bị xử phạt?

Đáp: Từ ngày 15-5 đến 14-6, lực lượng CSGT trên toàn quốc sẽ tập trung kiểm soát các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, tập trung vào ô tô kinh doanh vận tải hành khách, container, ôtô con và mô tô, xe gắn máy... Theo đó, trong thời gian thực hiện tổng kiểm soát, CSGT các đơn vị, địa phương được dừng các phương tiện để kiểm soát các loại giấy tờ theo quy định như: Giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc của chủ xe cơ giới.

Tuy nhiên hiện nay, một số người dân lầm tưởng việc bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện khi tham gia mua bảo hiểm cho xe máy, mô tô là giống nhau. Để hiểu đúng vấn đề này cần chú ý như sau:

- Thứ nhất: Bảo hiểm xe máy bắt buộc có tên gọi đầy đủ là Bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ mô tô, xe máy. Đây là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển xe cơ giới phải mang theo khi tham gia giao thông theo quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16-2-2016 của Bộ Tài chính.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc thuộc loại hình bảo hiểm TNDS đối với bên thứ ba (bên bị gây tai nạn). Mục đích chính của sản phẩm bảo hiểm này dùng để khắc phục hậu quả tai nạn cho nạn nhân và đảm bảo trách nhiệm của người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông đường bộ.

- Thứ hai: Ngoài việc tham gia hợp đồng bảo hiểm bắt buộc TNDS, chủ xe cơ giới có thể thỏa thuận với doanh nghiệp bảo hiểm để tham gia hợp đồng bảo hiểm tự nguyện (theo khoản 3, Điều 4 Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16-2-2016 của Bộ Tài chính quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới).

Vì vậy, có 2 loại bảo hiểm xe máy là bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. Bảo hiểm bắt buộc có tên chính xác là Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới. Còn bảo hiểm tự nguyện gọi đầy đủ là Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện. Giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới (bảo hiểm bắt buộc) là một trong những giấy tờ người lái xe phải mang theo khi điều khiển phương tiện (điểm d khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12).

Mức phí bảo hiểm bắt buộc là:

(* Phí bảo hiểm trên đây chưa bao gồm 10% thuế Giá trị gia tăng)

Việc một số người dân huyện Ninh Phước phản ánh rằng họ có mua bảo hiểm xe máy có giá từ 10.000 đồng- 30.000 đồng/năm, vẫn bị phạt khi tham gia giao thông vì đây là loại bảo hiểm tự nguyện. Do đó, người điều khiển phương tiện phải mang theo bảo hiểm bắt buộc còn bảo hiểm tự nguyện có thể có hoặc không mang.

Hiện nay, mức phạt với ô tô, xe máy không có bảo hiểm bắt buộc được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Theo đó, tại điểm a khoản 2 Điều 21 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định “Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới còn hiệu lực bị phạt tiền từ 100.000- 200.000 đồng (trước đây phạt 80.000 - 120.000 đồng).