Chính phủ họp trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 2-8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng, chống dịch COVID-19. Cùng dự tại đầu cầu trụ sở Chính phủ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Tại đầu cầu tỉnh ta có các đồng chí: Nguyễn Bắc Việt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lưu Xuân Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; đồng chí Phan Hữu Đức, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Cao Văn Hóa, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bình, Phạm Văn Hậu; lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh cùng 7 đầu cầu tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 590 trường hợp dương tính với COVID-19, trong đó có 5 người tử vong, có 373 người bình phục, còn 212 bệnh nhân đang điều trị. Đặc biệt từ ngày 25/7 đến nay đã phát hiện thêm 175 ca nhiễm mới, trong đó có 144 ca tại cộng đồng, chủ yếu là ở TP. Đà Nẵng với 120 ca. Số ca nhiễm tăng nhanh là do dịch tại Đà Nẵng đã xuất hiện từ đầu tháng 7 và qua nhiều chu kỳ. Ngành Y tế đã chi viện nhân, vật lực cho Đà Nẵng để tăng cường công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, qua truy vết những người đã đến Đà Nẵng, hiện đã xác định có 1,4 triệu lượt người đến Đà Nẵng trong tháng 7, hiện số này đã phân tán về 63/63 tỉnh, thành trên cả nước. Vì vậy, bên cạnh các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly dập dịch và tăng cường năng lực phòng, chống dịch của ngành Y tế, lãnh đạo Bộ Y tế kiến nghị Thủ tướng ban hành văn bản mới về tăng cường nâng cao phòng, chống COVID-19 như: yêu cầu người dân hạn chế đi lại khu vực đông người, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, rửa tay thường xuyên; tạm dừng các lễ hội, hoạt động tập trung đông người; dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như vui chơi giải trí...

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự họp trực tuyến phòng, chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cũng đã báo cáo công tác phòng chống dịch. Theo đó, các địa phương đang thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch, trong đó tăng cường kiểm soát phòng, chống dịch tại những địa điểm công cộng có nguy cơ cao như bến tàu, bến xe, chợ, bệnh viện… Đồng thời đẩy nhanh tiến độ truy vết những người trở về từ vùng dịch Đà Nẵng, Quảng Nam để phát hiện sớm những trường hợp mắc bệnh, kịp thời cách ly nhằm không để dịch lây lan ra cộng đồng. Đối với TP. Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến độ truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly. Đồng thời tăng cường giãn cách xã hội, tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng và sự tham gia của cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch.

Đối với vấn đề xã hội đang quan tâm là công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2020, đến thời điểm này Bộ GD&ĐT và các địa phương đã rất chủ động, chu đáo thực hiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh, tinh thần là phải đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch và an toàn, nghiêm túc trong tổ chức thi. Trên cơ sở đề xuất của 2 địa phương là TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đề xuất không tổ chức thi tốt nghiệp THPT tại các tỉnh này; Bộ GD&ĐT đề xuất phân kỳ thi ra làm 2 đợt: những địa phương an toàn và cam kết an toàn sẽ thi theo kế hoạch. Đợt 2 dành riêng cho Đà Nẵng và Quảng Nam. Bộ cũng đã chỉ đạo các trường Đại học, cao đẳng có phương án tuyển sinh đối với thí sinh của 2 tỉnh, thành này, nhằm đảm bảo công bằng trong kỳ thi và quyền lợi, tính nhân văn cho thí sinh vùng dịch.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và biểu dương ngành y tế và các địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp mạnh mẽ trong khoanh vùng, dập dịch. Tuy nhiên, dự báo nếu không tăng cường quyết liệt các giải pháp thì khả năng dịch lây lan và bùng phát trong thời gian tới là rất lớn. Với tinh thần bình tĩnh, kiên quyết ngăn chặn làn sóng thứ 2 COVID-19 xâm nhập vào Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngành y tế cần tăng cường các giải pháp phòng chống dịch, trong đó tăng cường xét nghiệm, phát hiện và thu dung, điều trị bệnh nhân; không để những ổ dịch mới không được ngăn chặn; quản lý tốt người bệnh và nhất là những người có bệnh nền; đồng thời khoanh vùng, cách ly, không để bệnh lây lan. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các ngành chức năng tăng cường quản lý chặt chẽ biên giới, ngăn chặn và khởi tố tất cả những trường hợp nhập cảnh trái phép theo quy định của pháp luật. Thủ tướng đề nghị các địa phương kiên quyết ngăn chặn dịch và khoanh vùng giãn cách xã hội ở khu vực cụ thể khi có dịch để thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh của ngành Y tế và tham gia cài đặt các phần mềm khai báo y tế. Các bộ, ngành rà soát các chính sách an sinh, tài khóa hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời có phương án đảm bảo an toàn kỳ thi tốt nghiệp; có phương án riêng đối với các địa phương cách ly xã hội, bảo đảm phương án xét tuyển, tuyển sinh đại học theo đúng quy định. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, cơ quan truyền thông thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền để người dân không chủ quan nhưng cũng không hoang mang trước dịch bệnh với tinh thần mỗi người dân là 1 chiến sỹ, mỗi ngôi nhà, thôn bản xóm làng là một pháo đài phòng, chống dịch.