Châu Âu siết chặt kiểm soát trước mối đe dọa của làn sóng COVID-19 thứ hai

Sau một thời gian giảm mạnh, số ca nhiễm COVID-19 tại châu Âu đang có xu hướng tăng. Nhiều quốc gia tại châu Âu đang phải triển khai hàng loạt biện pháp để tránh nguy cơ bị cuốn vào làn sóng COVID-19 thứ hai, “cơn ác mộng” mà “lục địa già” không bao giờ muốn gặp lại.

Làn sóng dịch thứ hai đang hiện hữu

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus vừa đưa ra cảnh báo đại dịch COVID-19 tiếp tục hoành hành với số ca mắc tăng gấp đôi chỉ trong 6 tuần qua. Hơn 16,8 triệu ca dương tính với virus SARS-CoV-2  và đã có hơn 663 nghìn ca tử vong trên toàn thế giới.

Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 4,4 triệu ca mắc và hơn 152 nghìn trường hợp tử vong. Sau Mỹ là Brazil với hơn 2,4 triệu ca mắc và 88,6 nghìn ca tử vong. Đứng thứ ba là Ấn Độ với hơn 1,5 triệu ca mắc, 34,2 nghìn ca tử vong. Tiếp đó là Nga với 823,5 nghìn ca mắc và 13,5 nghìn ca tử vong.

Đáng chú ý, dịch bệnh COVID-19 đang có xu hướng quay trở lại châu Âu. Nhiều ca nhiễm mới đã tăng vọt trở lại ở các quốc gia châu Âu như Bỉ, Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Đức… giữa thời điểm hàng triệu người dân các nước đang đổ xô đi du lịch trong kỳ nghỉ hè, cùng với việc các nước cho mở cửa trở lại để khôi phục nền kinh tế. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ trong ngày 28-7, châu Âu đã có tới 20.300 ca mắc mới. Hơn 210 nghìn người châu Âu đã tử vong kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Italy vào cuối tháng 2-2020. 

Tại Pháp, bất chấp nỗ lực giảm số ca mắc mới trong ngày xuống mức dưới 100 ca vào cuối tháng 6-2020 nhưng chỉ trong hơn 3 tuần gần đây, con số này đã tăng lên hơn 1.000 ca mỗi ngày, nhiều ca không có triệu chứng. Số ca nhiễm COVID-19 đã tăng đáng kể sau hơn 1 tháng mở cửa biên giới bên trong châu Âu.

Còn tại Bỉ, số ca nhiễm mới tại Bỉ lại tiếp tục tăng trong ba tuần qua. Theo số liệu được công bố đầu tuần này, số ca mắc COVID-19 tại Bỉ từ ngày 17 đến 23-7 tăng 71% so với một tuần trước đó (tức là có gần 2.000 ca nhiễm mới). Chính phủ Bỉ cảnh báo, đất nước này có thể sẽ quay lại tình trạng phong tỏa hoàn toàn lần 2.

Tây Ban Nha cũng đang phải chống chọi với đợt dịch COVID-19 mới. Tỷ lệ mắc bệnh cũng tăng lên 40 ca/100 nghìn người, gấp hơn 4 lần so với hồi đầu tháng 7. Trước tình hình dịch của Tây Ban Nha, chính phủ Anh ngày 28-7 đã yêu cầu những người dân Anh đi nghỉ tại Tây Ban Nha sẽ phải tự cách ly trong 14 ngày sau khi trở về nước. Số ca mắc COVID-19 tại Anh tính đến ngày 29-7 đã vượt mức hơn 300 nghìn người.

Tại Đức, trong một tuần qua, mỗi ngày trung bình nước này có khoảng 800 ca nhiễm mới. Chánh Văn phòng Thủ tướng Đức Helge Braun cho biết phần lớn các trường hợp lây nhiễm gần đây ở Đức đều liên quan đến các cuộc tụ họp gia đình, du lịch và hoạt động giải trí… Đức đã đưa ra yêu cầu xét nghiệm COVID-19 bắt buộc đối với khách du lịch trở về từ các khu vực có nguy cơ cao. Bộ trưởng Bộ Y tế Đức Jens Spahn tuyên bố rằng, ngành y tế nước này sẽ áp dụng việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với những du khách trở về từ các khu vực có nguy cơ cao và số trường hợp mắc mới tăng.

Châu Âu siết chặt các quy định phòng dịch COVID-19

Để ngăn không cho dịch COVID-19 vượt quá tầm kiểm soát, trên khắp châu Âu, các nước đang khẩn trương tái áp đặt các biện pháp chống dịch.

Tại Bỉ, Thủ tướng Sophie Wilmes ngày 27-7 đã công bố hàng loạt biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt để tránh kịch bản phong tỏa toàn quốc khi số ca bệnh tăng vọt. Trước đó, Chính phủ Bỉ cảnh báo, nước này có thể phải đặt trong tình trạng “phong tỏa hoàn toàn” sau khi số ca nhiễm tăng đáng kể. Từ ngày 29-7, các mối tiếp xúc bên ngoài phạm vi gia đình cũng sẽ được Bỉ giới hạn trong 5 người, quy định này có hiệu lực trong 4 tuần. Ngoài ra, các sự kiện cộng đồng diễn ra trong nhà chỉ được phép tập trung tối đa 100 người, trong khi giới hạn đối với sự kiện ngoài trời là 200 người. Theo Thủ tướng Bỉ Wilmes, các quy định mới có khả năng giúp Bỉ không phải tiếp tục thực thi các biện pháp hạn chế và bảo đảm học sinh có thể quay lại trường học vào tháng 9 tới sau kỳ nghỉ hè.

Trước tình hình dịch của Tây Ban Nha, nhà chức trách Bỉ đưa ra khuyến cáo du khách nên hủy kế hoạch nghỉ hè tại Thành phố Barcelona (Tây Ban Nha) và các bãi biển lân cận, bởi vì khu vực này có nhiều đám đông lớn tụ tập và do đó khó thực hiện giãn cách xã hội.

Tại Tây Ban Nha, các chủ khách sạn cũng đề nghị khách du lịch nước ngoài làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi rời khỏi đất nước của họ và thực hiện một xét nghiệm khác trước khi trở về nhà. Tuần trước, vùng Catalonia đã ra lệnh đóng cửa tất cả các câu lạc bộ đêm và hoạt động giải trí tụ tập đông người trong 15 ngày; áp dụng lệnh giới nghiêm vào ban đêm tại các quán bar ở trong và xung quanh Barcelona và Lleida trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus, đặc biệt ở những người trẻ tuổi.

Chính phủ Pháp thì khuyến nghị các công ty cần có kho dự trữ khẩu trang sử dụng trong khoảng 10 tuần để có thể ứng phó với làn sóng dịch thứ hai có khả năng diễn ra. Từ ngày 20-7, Pháp đã bắt buộc tất cả người dân phải đeo khẩu trang trong các cửa hàng và địa điểm công cộng khép kín. Chính quyền Pháp gần đây đã thi hành mức phạt 135 euro cho những người không thực hiện quy định đeo khẩu trang. Bộ Y tế Pháp kêu gọi người dân cảnh giác cao độ hơn sau khi có thêm nhiều người trẻ tuổi mắc COVID-19. Quy định về xét nghiệm miễn phí cho toàn dân cũng đã được Pháp công bố và triển khai từ ngày 27-7. Bất cứ ai, kể cả người không có triệu chứng nhiễm bệnh, đều có thể được xét nghiệm không cần chỉ định của bác sỹ và được chi trả bởi bảo hiểm y tế.

Còn tại Italy, giới chức vùng Campania sẽ phạt người không đeo khẩu trang 1.000 euro. Quy định này được áp dụng đối với những người không đeo khẩu trang trong không gian khép kín như nhà công cộng, siêu thị, quán bar, nhà hàng, phương tiện giao thông công cộng... Doanh nghiệp có thể phải đóng cửa từ 5 đến 30 ngày nếu vi phạm quy định đeo khẩu trang.  

Đức ngày 27-7 cũng đã công bố kế hoạch xét nghiệm bắt buộc với những người đi nghỉ mát quay về từ những nước có nguy cơ dịch bệnh cao.

Trong khi đó, Na Uy thông báo từ ngày 25-7 sẽ tái áp đặt quy định cách ly 10 ngày đối với những người đến từ Tây Ban Nha. Italy ra lệnh cách ly bắt buộc đối với những người từng tới Romania và Bulgaria trong 14 ngày qua.

Còn tại CH Séc, Bộ trưởng Y tế nước này Adam Vojtěch đã ban hành quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại một số địa điểm từ ngày 25-7. Quy định được đưa ra sau khi số ca mắc mới ở Séc tăng lên đáng kể trong những ngày gần đây…

Có thể thấy rõ, với những trải nghiệm không thể nào quên khi còn là tâm dịch COVID-19 của thế giới, châu Âu đang rất thận trọng khi đối mặt với nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát. Linh hoạt điều chỉnh biện pháp khống chế dịch, khuyến cáo người dân những việc nên làm, đưa ra mức phạt và giới hạn nghiêm ngặt... là những biện pháp đang giúp châu lục này chuẩn bị cho một kịch bản xấu có thể xảy ra trong đại dịch toàn cầu hiện nay.

Theo TTXVN