Kỳ họp thứ mười bốn, HĐND tỉnh khóa X: Sôi nổi phiên thảo luận tổ

Chiều ngày 14-7, kỳ họp thứ mười bốn, HĐND tỉnh khóa X bước vào phiên thảo luận tại tổ đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2020; kết quả giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh về việc thực hiện chính sách pháp luật về phát triển nguồn nhân lực tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2016-2020 và cho ý kiến đối với 20 dự thảo nghị quyết sẽ được thông qua tại kỳ họp lần này.

Tại phiên thảo luận ở các tổ, nhìn chung, các đại biểu đều thể hiện sự nhất trí, đồng thuận với báo cáo của UBND tỉnh, báo cáo kết quả thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh. Tuy nhiên, thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm trong bối cảnh khó khăn “kép” vừa chống dịch COVID-19 vừa chống hạn, nên hoạt động sản xuất-kinh doanh, thương mại, dịch vụ, du lịch trên địa bàn tỉnh ít nhiều bị ngưng trệ. Do đó, để thực hiện đạt chỉ tiêu tăng trưởng của cả năm, ngoài các nhiệm vụ, nhóm giải pháp đã nêu trong báo cáo, UBND tỉnh cần chỉ đạo quyết liệt để các cơ quan chức năng xem xét có hướng giải quyết, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, thúc đẩy đầu tư phát triển, đẩy nhanh các dự án trọng điểm mang tính kích cầu cho nên kinh tế, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra trong năm 2020.

Các đại biểu sôi nổi phiên thảo luận tổ. Ảnh: Văn Miên

Đối với lĩnh vực xã hội, đại biểu các tổ phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân xung quanh vấn đề thực hiện chi hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 theo tinh thần Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; qua đó thể hiện sự đồng tình trong việc thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ của nhà nước, nhưng cũng đề nghị các cấp chính quyền cần có giải pháp giúp người dân phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh. Một số đại biểu phản ánh tình trạng ma túy xâm nhập vào học đường ngày càng gia tăng; tình trạng tái nghiện sau cai và tình hình tai nạn giao thông 6 tháng đầu năm tăng cả 3 tiêu chí. Qua đó đề nghị ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh, phòng chống hiệu quả với các loại tội phạm liên quan đến ma túy; quản lý, giáo dục, tạo công ăn việc làm cho các đối tượng cai nghiện thành công, hòa nhập tốt với cộng đồng, tránh tình trạng tái nghiện; đồng thời tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, kéo giảm tai nạn giao thông.

Về góp ý cho các tờ trình, đa số đại biểu cho rằng, việc ban hành các nghị quyết là phù hợp tình hình thực tế, nhưng để đảm bảo tính khả thi, tỉnh cần đề ra các giải pháp căn cơ, lâu dài, xây dựng lộ trình huy động nguồn lực, có sự quản lý giám sát, kiểm tra việc thực hiện. Nhiều ý kiến đóng góp vào 3 tờ trình liên quan đến lĩnh y tế, đó là cần rút ngắn thời gian thực hiện dự án xây dựng, nâng cấp, mở rộng Bệnh viên chuyên khoa Da liễu-Tâm thần và dự án cải tạo và sửa chữa Bệnh viên Lao và bệnh Phổi tỉnh trong năm 2021 theo đề nghị của Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh; đồng thời sớm có lộ trình triển khai quy định về giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám, chữa bệnh của nhà nước trên địa bàn tỉnh ngay khi Nghị quyết này được thông qua. Đối với tờ trình dự án Nhà vòm bảo vệ và bể bơi phòng, chống đuối nước cho học sinh tại Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, đại biểu đề nghị cần xác định mục đích rõ đối tượng phục vụ của dự án là học sinh Trường chuyên Lê Quý Đôn hay học sinh toàn tỉnh. Một số ý kiến khác cho rằng cần đầu tư thêm các bể bơi tại các trường học trên địa bàn tỉnh, nhất là các địa phương vùng sâu vùng xa nhằm giảm thiểu tai nạn đuối nước ở trẻ em.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng dành nhiều sự quan tâm, góp ý vào dự thảo các tờ trình thuộc lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, đầu tư công… dự án kênh chuyển nước Tân Giang-Sông Biêu, huyện Thuận Nam; một số nội dung chi, mức hỗ trợ cho các hoạt động khuyến nông trên địa bàn tỉnh; bổ sung, điều chỉnh danh mục các công trình, dự án phải thu hồi đất năm 2020; điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương giai đoạn 2016-2020…

Theo kế hoạch, sáng mai 15-7, kỳ họp thứ mười bốn HĐND tỉnh khóa X tiếp tục phiên thảo luận tại hội trường. Đây là cơ sở để kỳ họp đánh giá chất lượng kỳ họp và trách nhiệm của đại biểu đối với những vấn đề cử tri cử tri quan tâm.