Chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè

Mùa hè thời tiết nóng ẩm, thường xuyên xuất hiện những cơn mưa tạo điều kiện thuận lợi để các dịch bệnh bùng phát, nhất là tiêu chảy, thủy đậu, sởi, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản, bệnh sốt xuất huyết… Chính vì vậy người dân không được chủ quan, cần tuân thủ theo khuyến cáo của ngành Y tế để chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Dịch bệnh sốt xuất huyết hiện đã bùng phát ở một số tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh và có nguy cơ gia tăng ở một số tỉnh, thành phố khác. Ở tỉnh ta, nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết còn thấp, tuy nhiên để phòng và hạn chế tối đa dịch bệnh bùng phát, ngành Y tế đã chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch. Đồng chí Nguyễn Nhị Linh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: Hiện nay số người sốt xuất huyết khá thấp, giảm 85,7% so với cùng kỳ; trên địa bàn chưa có nguy cơ bùng phát, nhưng các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết vẫn luôn được duy trì. Để chủ động phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh trong mùa hè, thời gian qua ngành Y tế đã chỉ đạo các đơn vị chức năng theo dõi, giám sát thường xuyên, phát hiện sớm diễn biến tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời, chuẩn bị đủ thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh. Ngoài ra, ngành Y tế đã phát động chiến dịch làm vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy.

Mặt khác, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch và chủ động triển khai các hoạt động truyền thông phòng, chống trước, trong mùa dịch và triển khai các hoạt động thiết thực nhằm huy động chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh. Giám sát chặt chẽ dịch bệnh trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết, tổ chức phun hóa chất xử lý triệt để dập dịch ngay khi phát hiện, không để dịch bùng phát, lan rộng.

Một giải pháp nữa là công tác truyền thông, phổ biến cách phòng bệnh cho người dân và quan trọng nhất vẫn là tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy ở khu dân cư. Tập trung truyền thông trước và trong khi thực hiện các chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi để người dân biết và phối hợp thực hiện, không được chủ quan với các dịch bệnh trong thời điểm này.

Bên cạnh đó, việc tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân trong khai báo với cơ quan y tế địa phương khi mắc bệnh là rất cần thiết. Theo những người làm công tác chuyên môn, sốt xuất huyết nếu phát hiện sớm và điều trị theo đúng phác đồ thì sẽ khỏi bệnh, không để lại di chứng. Đáng lo ngại là bệnh sốt xuất huyết có những triệu chứng dễ nhầm lẫn với bệnh sốt virus thông thường nên nhiều người có tâm lý chủ quan, không tới các cơ sở y tế khám bệnh dẫn tới tình trạng bệnh nặng và có những biến chứng nguy hiểm như: Xuất huyết não, xuất huyết nội tạng, nguy cơ gây tử vong rất cao.

Do vậy, ngành Y tế khuyến cáo người dân khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh, cần chủ động đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, không để lây lan trong cộng đồng. Ngoài nhiệm vụ của cơ quan y tế, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân và gia đình, như vậy việc phòng, chống dịch mới có hiệu quả.