Du lịch trên đà hồi phục sau đại dịch COVID-19

Qua 60 năm xây dựng và phát triển (9/7/1960 - 9/7/2020), được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đặc biệt Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16-1-2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch (DL) trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã phát huy tiềm năng, lợi thế DL của đất nước, mở ra hướng đi mới phát triển kinh tế - xã hội.

Ngành DL phát triển mạnh, góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu hút đầu tư, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Đối với tỉnh, trong những năm qua, để tạo bước đột phá cho DL phát triển, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có nhiều đổi mới về chủ trương, chính sách, tập trung chỉ đạo quyết liệt các giải pháp nhằm khai thác tiềm năng và lợi thế của tỉnh để phát triển DL như: lập Quy hoạch tổng thể phát triển ngành DL tỉnh Ninh Thuận đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; ban hành nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư, nhất là có cơ chế thu hút phát triển DL trọng điểm có đẳng cấp cao trên địa bàn tỉnh; tập trung tháo gỡ những khó khăn cho nhà đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án DL trên địa bàn. Huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật phục vụ DL… Chính nhờ thực hiện những chủ trương, chính sách ưu đãi và các giải pháp để đẩy mạnh phát triển DL đã tạo động lực mạnh mẽ, thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư đặt niềm tin và mạnh dạn đầu tư vào Ninh Thuận.

Du lịch thể thao Lướt Ván diều thu hút du khách.

Đến cuối tháng 12-2019, trên địa bàn tỉnh có 58 dự án DL được cấp giấy chứng nhận đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư với quy mô diện tích trên 1.867ha, tổng vốn đăng ký đầu tư trên 27.700 tỷ đồng; trong đó có 18 dự án đi vào hoạt động. Trong 2 năm 2018- 2019, DL Ninh Thuận có những dấu mốc đột phá khi đón 4,54 triệu lượt khách đem về doanh thu hơn 2.300 tỉ đồng. Riêng năm 2019, tỉnh đón 2,35 triệu lượt khách, doanh thu đạt hơn 1.250 tỉ đồng, tăng lần lượt 7,3% và 19% so với năm 2018, DL Ninh Thuận đã có bước khởi sắc. Nhiều loại hình DL được đẩy mạnh và tạo được sức hút đối với du khách; không gian DL ngày càng được mở rộng với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, hấp dẫn; lượng khách DL đến Ninh Thuận ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm nay, dịch bệnh COVID-19 đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam nói chung và Ninh Thuận nói riêng. Riêng đối với ngành DL cũng bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch COVID-19. Đối với Ninh Thuận, hoạt động của ngành DL đã giảm đáng kể, trong 6 tháng đầu năm ước tổng lượng khách DL khoảng 735.931 lượt khách (đạt 29,44% so kế hoạch năm 2020, bằng 41,74% so cùng kỳ năm 2019), chủ yếu là khách nội địa; thu nhập xã hội từ hoạt động DL đạt khoảng 375 tỷ đồng (đạt 25% so kế hoạch và bằng 53,27% so cùng kỳ năm 2019).

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 của cả nước nói chung và tỉnh nói riêng đã được kiểm soát; do vậy mọi hoạt động kinh tế-xã hội đã được trở lại trạng thái bình thường nhưng phải gắn với công tác phòng, chống dịch COVID-19. Hiện nay, hoạt động của ngành DL Ninh Thuận từng bước có sự phục hồi, lượng khách DL từ các địa phương trong nước đến tỉnh có chiều hướng bắt đầu tăng trở lại nhưng vẫn chưa nhiều so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, khách DL quốc tế vẫn còn “đóng băng” do chưa có chủ trương mở cửa đón khách DL quốc tế. Số khách quốc tế trên địa bàn tỉnh hiện nay chủ yếu là các chuyên gia, người làm việc tại các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh.

Du khách tham quan trải nghiệm tại làng sen Mỹ Nghiệp (thị trấn Phước Dân). Ảnh: Văn Nỷ

Đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết: Trước thực trạng như hiện nay, để thực hiện nhiệm vụ kép do Chính phủ đề ra: vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19; đối với ngành DL Ninh Thuận, để phục hồi hoạt động DL, thu hút khách DL nội địa và khách quốc tế sau khi Chính phủ có chủ trương mở của đón khách quốc tế, tỉnh đang tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá DL với nhiều hình thức đa dạng để góp phần tuyên truyền, quảng bá về DL Ninh Thuận đến du khách, bạn bè trong nước và quốc tế. Tiếp tục tổ chức các sự kiện lễ hội mang tính đặc trưng, đặc thù của tỉnh như: Lễ hội Ka tê, Lướt ván diều cùng các sự kiện, hội thi, giải thi đấu thể thao cấp quốc gia hàng năm để thu hút khách DL.

Nghiên cứu, phát triển xây dựng các thương hiệu và phát triển các sản phẩm DL mang bản sắc của từng địa phương trong tỉnh. Xác định lợi thế riêng, tạo sản phẩm riêng để tạo ra những sản phẩm DL mới, góp phần làm đa dạng và phong phú sản phẩm DL Ninh Thuận. Triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và các chương trình khuyến mại, giảm giá nhưng vẫn bảo đảm chất lượng sản phẩm DL và chất lượng dịch vụ phục vụ khách DL, nhằm để kích cầu, thu hút khách DLh đến với tỉnh. Khuyến khích các doanh nghiệp lữ hành xây dựng những tour DL mới, hấp dẫn, nhằm thu hút khách DL. Phối hợp và tạo điều kiện để các hãng lữ hành nghiên cứu, xây dựng các sản phẩm DL độc đáo, đặc sắc nhằm nâng cao sức cạnh tranh cho các điểm đến DL trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục đầu tư phát triển nguồn nhân lực DL dựa trên tính đặc thù của từng địa phương để có sự chuẩn bị phù hợp với nhu cầu của các thị trường khách DL; đặc biệt đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao mang tính chuyên nghiệp. Đẩy mạnh làm tốt công tác bảo vệ môi trường, an ninh, an toàn tại các điểm DL; triển khai thực hiện tốt “Bộ quy tắc ứng xử văn minh trong du lịch” nhằm xây dựng môi trường DL sạch đẹp, an toàn và thân thiện.

Ngành cũng tham mưu cho tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tập trung nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất cho ngành DL: đầu tư hạ tầng giao thông, tạo kết nối thuận lợi giữa các khu, điểm DL với các trục quốc lộ, nhất là tuyến ven biển từ Bình Tiên đến Cà Ná, kết nối với cảng hàng không quốc tế Cam Ranh; đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án DL có tầm cở, qui mô lớn; tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư triển khai dự án DL trên địa bàn tỉnh; hình thành các dịch vụ chất lượng cao, các sản phẩm đặc thù có lợi thế của tỉnh gắn với các loại hình DL hiện đại, chuyên nghiệp để đưa Ninh Thuận thành một “điểm nhấn” quan trọng trong mạng lưới DL của cả nước và khu vực.