FAO: Giá lương thực, thực phẩm thế giới tăng lần đầu tiên trong năm nay

Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) ngày 2/7 cho biết, giá lương thực, thực phẩm thế giới trong tháng 6/2020 đã tăng lần đầu tiên kể từ đầu năm nay, đánh dấu sự phục hồi nhẹ sau khi sụt giảm mạnh trong các tháng trước đó do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Chỉ số giá lương thực, thực phẩm của FAO, thước đo đánh giá biến động của rổ các mặt hàng chủ chốt bao gồm ngũ cốc, dầu hạt, các sản phẩm từ sữa, thịt và đường, đứng ở mức 93,2 điểm trong tháng 6/2020, tăng 2,4% so với tháng trước đó.

Người dân mua nhu yếu phẩm tại một siêu thị ở Sao Paulo, Brazil. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bối cảnh thị trường vẫn còn nhiều bất ổn, giá dầu thực vật, đường và các sản phẩm từ sữa tăng trở lại trong tháng Sáu, chạm mức cao nhất trong nhiều tháng sau khi giảm mạnh vào tháng Năm, trong khi giá ngũ cốc và thịt vẫn chịu sức ép giảm.

Chỉ số giá dầu thực vật tăng 11,3% trong tháng Sáu, đảo ngược so với xu hướng giảm trong bốn tháng liên tiếp trước đó. Chỉ số giá đường tăng 10,6% so với tháng trước, một phần do sự tắc nghẽn hàng tại các cảng của Brazil (Bra-xin) do các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

FAO cũng điều chỉnh nâng dự báo sản lượng ngũ cốc năm 2020 khoảng 9,3 triệu tấn lên 2,79 tỷ tấn.

Theo TTXVN/Báo Tin tức