Thôn Nha Hố 2: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Những năm qua, thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được nhân dân và cán bộ thôn Nha Hố 2, xã Nhơn Sơn (Ninh Sơn) triển khai tích cực và đạt nhiều kết quả nổi bật, góp phần phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, hăng say lao động sản xuất, xây dựng đời sống mới.

Ông Nguyễn Cao Thi, Bí thư Chi bộ thôn, cho biết: Để cuộc vận động nhanh chóng đi vào cuộc sống và mang lại hiệu quả thiết thực, Mặt trận và các hội, đoàn thể thôn luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình. Trong buổi sinh hoạt, các hoạt động, phong trào đều được Chi bộ thôn đưa ra bàn bạc công khai và lấy ý kiến của nhân dân rồi mới quyết định, vì vậy luôn được người dân đồng thuận ủng hộ, tham gia đóng góp nhiệt tình. Thôn Nha Hố 2 có 327 hộ/1.127 nhân khẩu, đời sống người dân chủ yếu là kinh doanh nhỏ lẻ và làm nông nghiệp nhận khoán đất trồng trọt cho các công ty giống cây trồng trên địa bàn. Với sự cần cù, chịu khó, tích cực lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất... nên đời sống vật chất người dân trong thôn được nâng lên rõ rệt, hộ giàu, khá giả ngày càng tăng, hiện nay trong thôn chỉ còn 4 hộ nghèo.

Đường nội thôn Nha Hố 2 được đầu tư nâng cấp, bê tông kiên cố.

Kinh tế phát triển, đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện, người dân trong thôn có điều kiện tham gia tích cực các hoạt động, phong trào của địa phương. Nhờ đó, hầu hết các con đường vào thôn đã được nâng cấp và bê tông kiên cố với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Điển hình như con đường dài hơn 600m vào nơi sinh sống của 15 hộ dân trong thôn trước đây nhỏ hẹp, vào mùa mưa lầy lội, để tu sửa và mở rộng con đường đúng như thiết kế, người dân đã tự nguyện di dời hàng rào, hiến 250m2 đất, ủng hộ kinh phí, ngày công để con đường được hoàn thành khang trang, sạch đẹp. Đồng thời, nhằm đảm bảo an ninh trật tự và đi lại thuận tiện vào ban đêm, người dân đã đóng góp kinh phí lắp đặt bóng đèn trên tất cả các tuyến đường trong thôn, cách 30m là một bóng đèn. Ngoài ra, để Nhà văn hóa thôn khang trang như hiện nay là sự nhiệt tình đóng góp của các hộ dân trong thôn, với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng, xây dựng tường rào và bê tông sân thể thao, mua sắm các thiết bị cần thiết để phục vụ các hoạt động tuyên truyền...

Song song với các hoạt động trên, Mặt trận và các hội, đoàn thể thôn còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy ước của địa phương; nâng cao ý thức, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường; xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, lễ hội; mỗi hộ gia đình có trách nhiệm trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc... Qua tuyên truyền, vận động, đến nay, trên địa bàn thôn không xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, không có tệ nạn xã hội; 100% người dân tham gia mô hình “Thu gom rác thải”; tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt trên 90%. Trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, đóng góp các loại quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”... hằng năm luôn đạt và vượt chỉ tiêu giao. Với sự nỗ lực, phấn đấu của người dân và cán bộ, thôn Nha Hố 2 liên tục 10 năm liền được công nhận “Thôn văn hóa”.

Từ những kết quả đạt được, vừa qua, thôn Nha Hố 2 được Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng Giấy khen đã đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.