Nỗ lực đảm bảo cung cấp điện mùa nắng nóng cao điểm khu vực Nam Trung Bộ

Nắng nóng kéo dài trên diện rộng ở các tỉnh khu vực duyên hải Nam Trung Bộ đã đẩy mức tiêu thụ điện năng tại các khu vực này lên cao, cùng với sự phát triển nhanh của các nhà máy năng lượng tái tạo (NLTT), đặc biệt tập trung ở hai tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận đã gây ra tình trạng quá tải cục bộ lưới điện 110kV và một số đường dây 220kV.

Để đảm bảo lưới điện truyền tải vận hành an toàn liên tục, các đơn vị truyền tải điện khu vực Duyên Hải Nam Miền Trung như Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, Khánh Hòa…, đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực đảm bảo cung cấp điện phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội, đời sống nhân dân.

Với đặc thù thời tiết khu vực vào thời điểm cuối tháng 5 và tháng 6 thường xảy ra giông sét, để hạn chế tối đa sự cố do sét, ngay đầu năm, các đơn vị đã tổ chức lắp tiếp địa thụ động, xử lý đường dẫn tiếp địa cho 265 vị trí thuộc các đường dây trong khu vực. Nhằm đảm bảo đường dây vận hành an toàn, tin cậy, ngoài các đợt cắt điện bảo dưỡng, vệ sinh cách điện, các đơn vị còn tổ chức vệ sinh hotline 98 vị trí có nguy cơ nhiễm bẩn cao. Tăng cường công tác kiểm tra đêm, sử dụng máy Corocam nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vị trí sứ bị phóng điện do suy giảm cách điện hoặc do nhiễm bẩn.

Trạm biến áp 220kV Ninh Phước đang đẩy nhanh tiến độ thi công, dự kiến đóng điện giai đoạn 1 vào cuối tháng 6
góp phần giải tỏa công suất các nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo trong khu vực.

Nắng nóng làm nền nhiệt ban ngày của khu vực lên đến 39 độ, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao, để ngăn ngừa sự cố lưới điện do hỏa hoạn, các đơn vị đã tiến hành nhiều giải pháp đảm bảo an toàn hành lang tuyến. Song song với việc tổ chức phát quang chống cháy là chủ động khoanh vùng, thu gom và đốt có kiểm soát các loại cây khô, thực bì, tạo đường ranh chống cháy, đưa ra xa khỏi hành lang tuyến để giảm tối đa nguy cơ cháy. Các đội truyền tải điện cử cán bộ kỹ thuật tuần tra kịp thời ngăn chặn những hành vi có thể gây hỏa hoạn dưới đường dây. Ngoài ra, các giải pháp ứng dụng công nghệ như lắp đặt camera tại các điểm có nguy cơ cháy cao đưa tín hiệu về trung tâm để giám sát 24/24 giờ nhằm phát hiện nguy cơ và các điểm cháy sớm để kịp thời có biện pháp xử lý cũng được áp dụng.

Bên cạnh đẩy mạnh công tác quản lý vận hành an toàn, liên tục, các đơn vị Truyền tải điện còn tham gia giám sát thi công các công trình trọng điểm nâng công suất trạm biện án. Đơn cử, Truyền tải điện Ninh Thuận giám sát dự án Trạm biến áp 220kV Ninh Phước với vai trò đơn vị tiếp nhận quản lý vận hành. Việc nắm rõ các bản vẽ nhị thứ hiện hữu, đặc thù thiết bị của trạm biến áp do đơn vị quản lý, các nhân viên vận hành đã đưa ra nhiều giải pháp để đơn vị tư vấn thiết kế điều chỉnh bản vẽ đúng với hiện trạng, nhà thầu thi công lập phương án thi công đấu nối sát thực tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối và với thời gian cắt điện ngắn nhất, góp phần đưa công trình nâng công suất Trạm biến áp Ninh Phước giai đoạn I và một số trạm biếm áp khác về đích trước thời hạn, góp phần giải phóng công suất các nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo trong khu vực, nâng cao độ tin cậy, an toàn cung cấp điện cho lưới điện toàn khu vực.

Với sự tận tâm, trách nhiệm, tinh thần vượt khó, mang hết sức lực và trí tuệ của đội ngũ cán bộ kỹ thuật truyền tải điện khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ đã xuất sắc hoàn thành công tác quản lý, vận hành an toàn, liên tục, đảm bảo cung ứng điện phát triển kinh tế-xã hội và nhu cầu dân sinh trong khu vực, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.